Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

03/06/2011 00:12
(GDVN) - Trong khi thạch rau câu hương vị khoai môn New Choice chứa chất độc hại đang bị thu hồi thì tại HN, loại thạch này vẫn đang được bày bán tràn lan.

(GDVN) - Trong khi thông tin thạch rau câu hương vị khoai môn New Choice có chứa chất phụ gia độc hại đang được thu hồi hàng loạt tại TP.HCM và Bình Dương thì ở Hà Nội, thị trường thạch rau câu của New Choice nói riêng và các loại thạch trôi nổi "bình chân như vại" khi vẫn được bày bán tại các chợ đầu mối, cửa hàng bánh kẹo.

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."

Người bán hàng không biết thông tin thạch chứa độc
Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, tại phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), những túi thạch mang nhãn hiệu TARO của hãng New Choice vẫn được bày bán như những ngày trước đó. Những mặt hàng này được người bán hàng cho biết là hàng nhập ngoại từ Thái Lan về nên có giá cao hơn bình thường (50 nghìn đồng/kg).

Những gói thạch TARO vẫn được bày bán tại các chợ
Những gói thạch TARO vẫn được bày bán tại các chợ

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong mỗi cái thạch không có một dòng chữ từ Thái Lan hay dòng chữ tiếng Việt nào mà chỉ ghi rõ nhãn hiệu TARO của hãng New Choice. Một số của hàng bánh kẹo trong phố Hàng Giày bán loại thạch này giá từ 36 đến 40 nghìn đồng/kg.

Chị T., bán hàng trên phố Hàng Giày khoe: Mỗi ngày chị bán lẻ được hơn chục cân thạch, một số người mua buôn không tính. Thạch được gia đình chị nhập từng thùng lớn theo người phân phối mang tới. Theo đó, người bán cho rằng, nguồn hàng chủ yếu đưa ra từ TP.HCM, nguyên liệu nhập từ Thái Lan nên mọi người thường đặt tên là thạch Thái Lan. Theo chị L, khách hàng thích ăn thạch New Choice hơn các loại thạch khác nên quầy chị bán chủ yếu loại thạch này.

Khi phóng viên đề cập đến thông tin “thạch của hãng này có độc và đang được thu hồi”, nhiều người bán hàng trên phố Hàng Buồn bình thản: “Chưa thấy nhà cung cấp báo gì nên vẫn bán bình thường. Thạch này là hàng ngoại nên không thể có độc được. Hàng đã được kiểm nghiệm kỹ chứ có phải hàng trôi nổi đâu mà lo sợ".

Thạch rau câu của Trung Quốc bày bán tràn lan
Thạch rau câu của Trung Quốc bày bán tràn lan.

Chị Lan (nhà trên phố Hàm Tử Quan), đang chọn mua thạch về tổ chức sinh nhật cho con trên phố Hàng Giày, cho biết: "Tiện đường đi làm về thì chị mua thôi. Chị cũng không biết thông tin gì cả. Thạch này độc thì chuyển sang thạch khác. Kẹo bánh bây giờ mua cho có chứ khách cũng không ăn nhiều đâu”.

Chất DEHP tác hại thế nào?

Chất Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa. Đây là chất lỏng tan trong dầu, không tan trong nước. Hóa chất này độc hại, có thể gây ung thư, phá vỡ tuyến nội tiết và làm thay đổi lượng hormon trong cơ thể gây hiện tượng rối loạn sinh dục nam, nữ.

Chủ của hàng D.L (phố Đinh Công) cũng cho hay, cửa hàng anh vẫn chưa nhận được thông báo của người phần phối hàng thạch rau câu New Choice.

Tại chợ Đồng Xuân, khu vực bán bánh kẹo cũng bày bán tràn lan thạch rau câu TARO. Một kg được bán với giá 36 nghìn đồng, loại hộp 1kg có giá 51 nghìn đồng. Những người bán hàng ở đây chỉ nghe phong thanh có độc chất tạo đục gì đó nhưng chưa biết thông tin chính xác. “Cả ngày ở quầy, tối về mệt nên chẳng để ý tin tức. Khi nào ban quản lý chợ thông báo cấm bán thì mình thôi”, người bán hàng quầy H.K cho biết.

Tràn lan thạch không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trong khi dư luận đang hoang mang về thạch có độc, việc thu hồi đang được tiến hành, nhiều người dân mới bắt đầu để ý hơn đến nguồn gốc xuất xứ của các loại thạch đang bày bán trên thị trường. Chỉ cần khảo sát qua một vòng, chắc chắn sẽ có nhiều người giật mình khi phát hiện, có rất nhiều loại thạch rau câu không rõ nguồn gốc xuất xứ và hầu hết các cửa hàng bán bánh kẹo, phụ gia làm nước giải khát đều bày bán những hộp thạch “made in China”.

Hộp thạch này với đủ các màu xanh đỏ, tím, vàng, trắng... không còn “tem bảo hành”, bày trên phản hàng nhìn rất bắt mắt. Một số hộp có tem in loằng ngoằng toàn chữ Trung Quốc. Nhiều tem giấy còn mốc xanh, mốc đen.

Tại cửa hàng P.L (phố Hàng Buồm), những bình thạch được bán với giá từ 40 - 50 nghìn đồng. Người bán hàng thành thật: “Nhà chị chủ yếu bán hàng Trung Quốc, Hàng của Trung Quốc ngon hơn, thơm hơn hàng Việt Nam nên bán rất chạy. Những người mới mở hàng sẽ lấy hàng Việt Nam trước rồi sau đó dùng hàng Trung Quốc cho rẻ”.

Thạch làm trà sữa bán trong chợ Đồng Xuân
Thạch làm trà sữa bán trong chợ Đồng Xuân.

Một hộp thạch được giới thiệu là của Trung Quốc đều đảm bảo đủ 3 không: không tem phụ, không ngày tháng hạn dùng, không ghi rõ hướng dẫn sử dụng. Những ai không đọc được tiếng Trung Quốc thì chỉ biết nhắm mắt ăn liều.

Tại các quầy hàng trong chợ Đồng Xuân, bày bán cùng với mặt hàng thạch là máy ép nước, làm thạch, làm trà sữa. Những người chủ hàng đều mời gọi khách mua thạch về làm trà sữa, làm thạch sữa chua… nhưng chỉ cần ai hỏi đến nguồn gốc các loại thạch này, người bán bán sẽ tìm cách lãng đi hoặc "lấp liếm" đấy là hàng Việt Nam. Tuy nhiên, người dùng "bói" mỏi mắt vẫn không có dòng chữ tiếng Việt nào.


P.Thúy
 

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."