Nguy cơ nhiễm độc từ thìa gỗ phủ sơn, véc-ni

29/11/2013 07:45 Hồng Anh
(GDVN) - Những chiếc thìa xới cơm đảo thực phẩm bằng gỗ giá trị từ 7.000 – 10.000 đồng/chiếc hiện đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học, véc–ni và sơn để tạo độ bóng cho sản phẩm này rất độc hại cho người sử dụng.
Với giá từ 7.000 – 10.000 đồng/chiếc, thìa gỗ hiện là lựa chọn của nhiều hộ gia đình có thu nhập bình dân. Tại các khi chợ, thìa gỗ được bọc cẩn thận trong một chiếc túi nilon chi chít chữ Trung Quốc được bày bán rất nhiều và đang bán rất đắt khách. Loại thìa gỗ này khi bỏ ra khỏi túi có mùi sơn rất hắc, miết mạnh tay một chút là chất sơn đã dính ra tay.

Tránh xa các loại bát đũa, thìa gỗ... có sơn phủ ngoài.

Những người bán hàng thường tư vấn, đem về luộc lên là màu sơn, màu véc – ni sẽ ra hết và dùng rất an toàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hóa học, về nguyên tắc không được sơn bất kỳ thứ gì lên đồ dùng để đựng thực phẩm. Bởi các chất này sẽ bị thôi ra trong một điều kiện hay một nhiệt độ nào đó. Nhất là những đồ dùng trong thực phẩm. 

Bên cạnh đó, sơn và véc–ni là một hợp chất hữu cơ, vì thế có những thành phần độc cho sức khỏe của con người. Bởi vậy, hiện nay chưa thể kiểm soát hết các loại đồ dùng gia đình loại này, nhất là những cơ sở làm gia công. Họ sử dụng hóa chất không an toàn vì yếu tố lợi nhuận. Tốt nhất mỗi người hãy cứu mình bằng cách tránh xa các loại bát, đũa, thìa gỗ... có sơn phủ ngoài./.
Hồng Anh