Nguyên Thống đốc trải lòng về "ghế nóng" DongA Bank

28/04/2014 07:32 Hoàng Lực
(GDVN) - Sau khi ngồi "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT DongA Bank, TS Cao Sỹ Kiêm cho biết DongA Bank sẽ đều chỉnh chiến lược kinh doanh trong thời gian tới...

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 26/4 vừa qua Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đã Đại hội cổ đông thường niên năm 2014. Trong khuôn khổ đại hội các cổ đông đã nhất chí bầu TS Cao Sĩ Kiêm, thành viên HĐQT độc lập đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT DongA Bank thay ông Phạm Văn Bự nghỉ hưu theo chế độ.

TS Cao Sĩ Kiêm được bầu vào HĐQT Đông Á năm 2012, là thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng. Ông Kiêm sinh năm 1941, năm nay 73 tuổi, từng là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giai đoạn từ 1989 đến 1997.

TS Cao Sĩ Kiêm, thành viên HĐQT độc lập đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT DongA Bank thay ông Phạm Văn Bự nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 26/4 (ảnh Hoàng Lực)

Ông cũng là chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XII, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia.

Việc TS Cao Sỹ Kiêm được bầu vào ghế chủ tịch HĐQT của DongA Bank trong bổi cảnh ngân hàng này đang gặp không ít khó khăn.

Cụ thể tăng trưởng tín dụng của DongA Bank thấp (7,3%) trong khi huy động vốn vẫn tăng 18%, nói cách khác DongA Bank gặp khó trong tìm đối tượng cho vạy. Cùng với đó là những khó khăn trong giải quyết nợ xấu, năm qua DongA Bank phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đến 558,8 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. 

Tổng lợi nhuận khi chưa trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của DongA Bank trong năm qua là trên 989,04 tỷ đồng (đã trừ trích dự phòng đầu tư dài hạn 40 tỷ đồng).

Lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng là trên 430 tỷ đồng, đạt 43% kế hoạch lợi nhuận đưa ra cho cả năm 2013 và giảm 44% so với năm 2012.

Trước những khó khăn đó, chắc chắn "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT DongA Bank sẽ không êm ả dễ ngồi với ông Cao Sỹ Kiêm. Để hiểu rõ hơn chiến lược kinh doanh, định hướng phát triển của DongA Bank trong thời gian tới, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với tân Chủ tịch HĐQT DongA Bank, TS Cao Sỹ Kiêm.

Trả lời câu hỏi về chiến lược kinh doanh của DongA Bank trong thời gian tới, TS Cao Sỹ Kiêm cho biết, DongA Bank trong thời gian tới sẽ tập chung vào 3 vấn đề lớn. Thứ nhất là điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh và tập chung đối tượng cho khách hàng nông thôn khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong phát triển khách hàng nông nghiệp nông thôn chủ yếu chiến lược mới với khách hàng mở rộng với đối tượng khách hàng đăng dịch vụ tiện ích . 

Thứ hai tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao công nghệ hoạt động kể cả thông tin, tin học số liệu hạch toán.

Thứ ba đẩy nhanh tốc độ, tiến độ về đào tạo nhân lực đặc biệt về nghiệp vụ cho nhân viên DongA Bank.

Trong chiến lược kinh doanh của minh DongA Bank đang hướng tới thị trường nông thôn, nơi phải cạnh tranh với ngân hàng truyền thống như AgriBank. Tuy nhiên theo ông Cao Sỹ Kiêm, DongA Bank sẽ có bước đi riêng không trùng lặp với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Nông thôn nông nghiệp có rất nhiều đối tượng cho vay không phải mình cứ có trụ sở đóng ở nông thôn là mình phục vụ cho nông thôn. Ngược lại, chiến lược phát triển khách hàng nông thôn của DongA Bank là nhằm phục vụ nông thôn từ phân bón, thu mua tiêu thụ sản phẩm, chế biến lương thực thực phẩm. Mình phải đầu tư vào đấy thì mới bền vững và khả năng sinh lời nhiều”, ông Kiêm cho biết.

Một vấn đề nóng trong đại hội cổ đông năm nay đó là việc ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc DongA Bank đã công bố tờ trình về việc ủy quyền cho HĐQT chủ động tìm kiếm, tiếp xúc với tổ chức tín dụng khác để chuẩn bị cho việc mua bán, sáp nhập theo đề án Tái cơ cấu ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Nói cách khác việc tìm kiếm, sáp nhập với các đối tác là tổ chức tín dụng, ngân hàng trong thời gian tới sẽ do HĐQT thực hiện. Về vấn đề này, ông Cao Sỹ Kiêm cho biết: “Hội đồng quản trị cũng đã đồng ý về chủ trương sẽ DongA Bank trong tương lai sẽ tiến hành sáp nhập với tổ chức tín dụng khác nhưng hiện tại mới xây dựng chiến lược và tìm đối tác”.

Riêng với đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tân chủ tịch HĐQT DongA Bank cho biết, DongA Bank đang chú trọng chuyển biến mạnh hướng đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi đây là khách hàng nhiều tiềm năng nhưng yếu thế nên phải vực lên để họ có cơ hội tiếp cận vốn vay nhà nước.

Trong khi đó chia sẻ sau khi nhận được phiếu bầu cao của cổ đông và ngồi vào vị trí chủ tịch HĐQT DongA Bank ông Kiêm cho biết: “Mình cũng có kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng nên giúp anh em ổn định phát triển có chất lượng thôi”.

Hoàng Lực