Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng: "Bất động sản nghỉ dưỡng còn thiếu"

04/01/2016 07:33 Mai Anh
(GDVN) - TS. Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang thiếu, đây là cơ hội cho nhà đầu tư tiềm năng.

Điểm nhấn thị trường 2015

Đúng như dự đoán của chuyên gia kinh tế và giới đầu tư bất động sản, trải qua năm 2014 ảm đạm, thị trường bất động sản năm 2015 ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ở hầu hết các phân khúc. 

Khác với năm 2013, 2014 khi chủ yếu tập giải quyết sản phẩm tồn đọng, năm 2015 thị trường bất động sản chứng kiến hàng loạt dự án mới khởi công. Trong đó, điểm nhấn là dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Tổ hợp Dragon Hill Reidence and Suites 1 (Dragon Hill 1) do Công ty CP Địa ốc Phú Long làm chủ đầu tư thu hút sự quan tâm của thị trường.

Nhìn lại năm qua, TS. Phạm Sỹ Liêm –  Phó chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định: Thị trường bất động sản là gương phản chiếu, nhiệt kế của nền kinh tế. Nền kinh tế Việt Nam 2015 có khởi sắc hơn, tỷ lệ tăng trưởng theo dự báo đạt đến 6,5%, đây mức tăng trưởng được coi là cao.

“Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng được khôi phục và phát triển, tuy nhiên nó vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu chu kỳ phát triển mới. Song, thị trường vẫn đang phải lo tiêu thụ những sản phẩm bất động sản tồn kho giai đoạn trước”, TS. Phạm Sỹ Liêm nhận định.

TS. Phạm Sỹ Liêm cho biết, trong năm 2015 theo thống kê, tồn kho năm trước đã giảm đi được khá nhiều đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã bắt đầu có nguồn vốn đề quay vòng triển khai đầu tư dự án mới. 

TS Phạm Sỹ Liêm trong cuộc trao đổi với phóng viên (ảnh H.Lực).

TS. Liêm lưu ý, lúc này thị trường không quan tâm lắm đến phân khúc nhà ở cao cấp, nhưng phân khúc trung bình với giá dưới 2 tỷ đồng đang được tiêu thụ tốt. 

Ngoài xu hướng tiêu dùng tìm mua căn hộ giá trung bình, thị trường bất động sản trong nước năm 2015 đón nhận nguồn vốn đầu tư lớn của nước ngoài. Nguyên nhân nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào bất động sản có nhiều, nhưng rõ ràng phải nhìn thấy có lợi nhuận họ mới đầu tư, nhìn thấy ổn định của nền kinh tế, tăng trưởng của nền kinh tế họ mới đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản ở hai khâu: Thứ nhất mua lại các dự án tại Việt Nam, đây là những dự án đã được cấp phép đang thi công dở dang nhưng do nhà đầu tư hết tiền hoặc yếu tố khác dẫn đến dự án đình trệ.

Nhà đầu tư nước ngoài tìm mua dự án này dù có đắt nhưng không còn rủi ro về giấy phép, giải phóng mặt bằng, thủ tục… Những nhà đầu tư lạ lẫm với thị trường Việt Nam lựa chọn dự án này tránh rủi ro không cần thiết.

Thứ hai đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né… Xu hướng đầu tư này xuất phát từ việc nhà đầu tư thấy được thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam có triển vọng. 

Bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, cùng với nguồn vốn của nhà đầu tư ngoại vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, trong năm qua nhà đầu tư trong nước tấn công mạnh vào phân khúc này. Có thể kể đến cái tên như Sungroup, FLC, Vingroup…

TS. Liêm đánh giá: “Các nhà đầu tư bất động sản trong nước hiện nay đã bắt đầu học được bài học nghiên cứu thị trường, tìm địa điểm, cân nhắc thành công thay vì cách đầu tư theo phong trào như trước đây. Điều này chứng tỏ sự trưởng thành của nhà đầu tư Việt Nam".

Đánh giá tiềm năng đầu tư phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng, đây phân khúc còn thiếu và nhiều tiềm năng, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế đặc biệt tại Nga và châu Âu.

Thiên đường nghỉ dưỡng hai mặt biển Premier Village Phu Quoc Resort được đánh giá là một trong những khu nghỉ dưỡng siêu sang trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, hình thức áp dụng nhiều là việc mua biệt thự, căn hộ tại điểm nghỉ dưỡng sau đó giữa chủ sở hữu và nhà đầu tư hợp tác khai thác theo hình thức cho thuê.

Cụ thể, khi sở hữu biệt thự tại khu nghỉ dưỡng, người mua và chủ đầu tư sẽ có thỏa thuận việc hợp tác kinh doanh cho thuê. Ngoài thời gian sử dụng của chủ nhà, chủ đầu tư sẽ đứng ra tổ chức cho thuê với lợi nhuận thu về được chia theo tỷ lệ thỏa thuận.

Đây cách làm đôi bên cùng có lợi, chủ đầu tư vừa bán được hàng người mua vừa được sở hữu và phát sinh lợi nhuận trên căn hộ, biệt thự của mình.

Đồng quan điểm, theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển với mục đích phục vụ khách du lịch nước ngoài và những người có điều kiện trong nước.

Trước bối cảnh tình hình an ninh chính trị nhiều quốc gia thế giới bất ổn, Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiệt du khách quốc tế. Điều còn thiếu là cơ sở vật chất, dịch vụ đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Nắm bắt nhu cầu thị trường, các nhà đầu tư đã xoay hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, cao cấp tại khu du lịch, nghỉ mát.

Về thị trường bất động sản năm 2016, ông Đực dự đoán phân khúc nhà danh cho đối tượng nhân viên văn phòng, có giá trung bình trên dưới 1 tỷ sẽ lên ngôi. Trong khi đó với phân khúc biệt thự liền kề hay dự án quá cao cấp sẽ khó tiêu thụ.

Lời khuyên với nhà đầu tư, TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng doanh nghiệp đầu tư các dự án nên sử dụng đất hỗn hợp. Có nghĩa dự án phải có cả nhà ở, cửa hàng, trường học bệnh viện… Nói tóm lại phải là một đô thị thực sự chứ không phải xóm nhà ở.

Mai Anh