Nhân viên ACB được thưởng Tết từ 10 đến 18 tháng lương

19/12/2011 15:31
Siết tín dụng, lợi nhuận không như dự kiến, nhiều nhân viên ngân hàng lo mức thưởng Tết năm nay sẽ giảm. Riêng ACB dự kiến mức thưởng từ 10-18 tháng lương.

Anh Ngọc, nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần trên phố Thái Hà (Hà Nội) nhận định, thưởng Tết năm nay chắc sẽ thấp hơn các năm trước. Bởi anh là nhân viên bộ phận thu hồi nợ, thưởng Tết của anh được chia tỷ lệ với số nợ thu hồi được, cộng thêm vài tháng lương.


 "Nhưng năm nay, tình hình khó khăn, rất nhiều doanh nghiệp, người dân không trả nợ đúng hạn, nợ xấu không thu hồi được nên thưởng Tết chắc sẽ thấp", anh Ngọc lo lắng nói.

Các năm trước, thưởng Tết tại đơn vị anh thường là 5 tháng lương, cộng thêm khoản tỷ lệ nợ đòi được. Thế nhưng, năm nay tình hình khó khăn, có những nhân viên chỉ đòi được 4-5 tỷ đồng, gần như mất luôn thưởng Tết.
Ảnh minh họa.
Một nhân viên tín dụng của Techcombank cũng bộc bạch, năm trước anh được thưởng 3 tháng lương. Thế nhưng, khi nghĩ về mức thưởng tết năm nay anh không giấu sự lo lắng. Năm nay nhà băng siết chặt việc tăng trưởng tín dụng nên phần lớn nhân viên bên mảng này phải chuyển sang làm thêm mảng phát hành thẻ.

"Thưởng Tết năm nay sẽ căn cứ trên sản phẩm thẻ mà từng nhân viên đã tiếp cận khách hàng. Vì thế, chắc chắn số tiền thưởng sẽ bị giảm so với năm trước", anh nói.

Những nhân viên thuộc ba ngân hàng hợp nhất cũng có chung tâm lý. Chị Thanh, nhân viên ngân hàng mới hợp nhất từ SCB, Ficombank và Tín Nghĩa chia sẻ, đến thời điểm này, chưa có thông tin gì về thưởng Tết từ phía lãnh đạo. Song theo dự đoán của chị, năm nay, có thể thưởng Tết sẽ thấp hơn các năm trước do khó khăn chung của toàn ngành ngân hàng.

"Hơn nữa, ngân hàng em thưởng rải rác trong năm chứ không chỉ tập trung vào dịp Tết, nên cũng không mấy bất ngờ nếu mức thưởng thấp hơn so với năm ngoái. Năm nay việc kinh doanh, phát triển tín dụng, huy động của toàn ngành đều gặp khó", chị Thanh nói.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo của SCB cho biết, tuy năm nay tình hình kinh doanh gặp khó khăn nhưng nhà băng sẽ cố gắng không để mức thưởng của nhân viên bị giảm sút. Bởi theo ông, việc thưởng Tết bao giờ cũng phải đúng với những gì nhân viên cống hiến, và tuỳ vào vị trí công việc. "Tuy nhiên sẽ khó có chuyện mức thưởng cao vọt hơn những năm trước, nhưng cũng không có chuyện quá thấp", ông nhấn mạnh.

Với những nhà băng kinh doanh tương đối khả quan thì việc giữ mức thưởng Tết cho nhân viên bằng hoặc cao hơn năm ngoái không phải chuyện quá sức. Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch LienvietPost Bank, thưởng Tết Nhâm Thìn của đơn vị này có thể vẫn tương đương, thậm chí cao hơn so với năm ngoái.

Lý giải cho mức thưởng khả quan, ông Hưởng cho hay năm 2011 ngân hàng này kinh doanh khá tốt. Không tiết lộ con số cụ thể, song lãnh đạo nhà băng này thông tin, đến tuần sau bắt đầu lên danh sách và có con số thưởng cụ thể đối với từng cán bộ, nhân viên.

Một lãnh đạo của Ngân hàng Á Châu cũng cho biết, việc thưởng Tết cho nhân viên đã được nhà băng lập trình sẵn thông qua hệ thống tính điểm bằng máy. Đến 31/12, hệ thống sẽ chốt mức thưởng dựa trên sự đánh giá bằng thang điểm.

Như năm ngoái, lãnh đạo này cho biết mức thưởng của nhân viên dao động vào khoảng 10-18 tháng lương. "Năm nay có thể mức thưởng cũng tương đương chứ không thua kém", ông này bật mí.

Tại ngân hàng Nam Á, theo chia sẻ của một lãnh đạo cấp cao, hiện nhà băng vẫn chưa quyết toán cuối năm nên chưa thể công bố mức thưởng Tết được. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết, năm ngoái nhà băng thưởng Tết cho nhân viên khoảng 2 tháng lương, đây là quỹ phúc lợi của ngân hàng dành cho các nhân viên của mình. Năm nay, với tình trạng kinh tế khó khăn chung, nhưng Nam Á cũng sẽ cố gắng giữ được mức thưởng như năm trước.

Mặc dù chưa làm bản báo cáo thưởng Tết Nhâm Thìn nhưng theo bà Ngô Kim Huệ, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín (TRUSTBank), năm nay việc thưởng Tết cho nhân viên cũng trong xu hướng tốt, chắc chắn sẽ không để cho nhân viên than phiền.

Một số ngân hàng "ông lớn" như Agribank, Vietinbank, dù chưa có thông báo thưởng cuối năm cụ thể gửi đến nhân viên, song các lãnh đạo cũng cho hay mức thưởng sẽ không chênh lệch nhiều so với năm trước.
Riêng với các ngân hàng ngoại, cơ chế thưởng thường rải rác trong năm và chỉ áp dụng cho năm tài chính chứ không căn cứ theo Tết nguyên đán. Vì thế, việc hồi hộp, lo lắng chờ tiền thưởng gần như không có.

Một nhân viên của ngân hàng HSBC cho biết, dịp Tết nhân viên chỉ được thưởng tháng lương 13. Còn các khoảng thưởng khác nằm rải rác trong năm và chỉ tập trung vào năm tài chính của nhà băng (khoảng tháng 4 hàng năm) chứ không phải vào dịp Tết.

Theo Vnexpress