NHHN ủng hộ các nhà băng 'tố' vượt trần lãi suất

29/09/2011 13:22
Việc một lãnh đạo Ngân hàng cổ phần Á Châu tố Ngân hàng Đông Á huy động vượt trần được Ngân hàng Nhà nước cho là tích cực và không phải hành vi chơi xấu.
Ảnh minh họa.
Sau vụ hai chi nhánh ngân hàng thương mại phía Nam "bóc mẽ" nhau trong vấn đề áp lãi suất huy động vốn cao hơn 14%, hôm qua (28/9), Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản về sự việc này.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước ủng hộ việc phát hiện sai phạm và cho rằng không nên xem đây là hành vi chơi xấu của các ngân hàng thương mại mà nên coi đó là cách tích cực phát hiện sai phạm.

Trước đó, từ ngày 14/9, Giám đốc ngân hàng Đông Á chi nhánh Tây Ninh bị đình chỉ công tác vì không tuân thủ chỉ đạo về lãi suất trần huy động. Ngày 8/9, tổng giám đốc nhà băng này phát đi văn bản yêu cầu dừng chương trình huy động vượt 14% một năm, nhưng đến trưa cùng ngày, chi nhánh Tây Ninh vẫn cố tình vi phạm khi áp dụng lãi 15,5% một năm cho số tiền 1 tỷ đồng.

Trong tường trình, Giám đốc DongA Bank chi nhánh Tây Ninh cho biết, sáng 8/9, ông này nhận được điện thoại của một giám đốc ngân hàng khác cùng địa bàn gửi 1 tỷ, kỳ hạn 1 tháng. Sau khi xem xét, thấy mức chênh lệch 1,5% mỗi năm (tức khoảng 1,3 triệu đồng một tháng) thì có thể sử dụng tiền cá nhân để bù vào (DongABank có chế độ khen thưởng nhằm khuyến khích tính hiệu quả trong công việc) nên đã đồng ý “lách” lãi suất với người gửi trên.

Sau khi thông tin nói trên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, có rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía độc giả. Đa số đều cho rằng, hành động của vị giám đốc đem tiền đi gửi kia là cách “gài bẫy” và chơi xấu ngân hàng bạn.

Một luồng quan điểm khác cho rằng, cách làm trên không có gì sai, vì nếu làm nghiêm và tốt, kỷ cương thị trường có thể được lập lại.

Trước vụ "tố" lãi suất nói trên, ngày 12/9, website của Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo có 7 ngân hàng bị khách hàng phản ánh qua đường dây nóng là có dấu hiệu áp dụng lãi suất vượt trần. Tuy nhiên, sau đó chính thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đi kiểm tra lại, 7 đơn vị nằm trong nghi án “lách” lãi suất huy động đều được "minh oan".

Theo Vnexpress