Những cảnh đốt vàng mã tiền tỷ chỉ có ở Việt Nam

31/01/2012 06:43 Khuê Hạ (Tổng hợp)
(GDVN) - Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm chỉ riêng thành phố Hà Nội đã tiêu tốn xấp xỉ… 400 tỷ đồng cho việc đốt vàng mã.

Nghị định 75/2010/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/7/2010 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, có quy định rõ phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000đ đối với hành vi “đốt đồ hàng mã tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng khác”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Giáo Dục Việt Nam, tình trạng đốt vàng mã vẫn diễn ra khá phổ biến ở trong các đền chùa và nơi công cộng. (Ảnh: Trần Việt Đức)

Theo số liệu thống kê của chính phủ, mỗi năm người dân đốt khoảng 50.000 tấn hàng mã. Riêng cư dân Hà Nội tiêu tốn khoảng 20 triệu USD mỗi năm cho các việc cúng tế. (Ảnh: Trần Việt Đức)

Nhiều người coi đi lễ là phải mâm cao cỗ đầy, sắm nhiều vàng mã thì Phật ban lộc nhiều, không ai để ý đến việc họ đang mất tiền thật để mua tiền giả. (Ảnh: Trần Việt Đức).

Trong lễ hội Bà chúa Kho, nhiều người dân bưng cả mâm tiền “khủng” để dâng hương tạ ơn Bà (Ảnh: Trần Việt Đức).

Mặc dù, kinh tế năm nay khủng hoảng nhưng những người đi lễ chùa Bà chúa Kho vẫn đông kín, nhiều mâm vàng mã trả nợ Bà như thế này vẫn đầy ắp và nhiều vô kể.

Không ít những “tín đồ” của vàng mã đã lãng phí, bỏ tiền túi ra chi đến vài chục triệu đồng chỉ để đốt tại chùa Hương trong ngày khai hội. (Ảnh: Người lao động)

Hầu hết các mâm trả lễ đều hội tụ nhiều phương tiện thanh toán.

Với quan niệm “cõi trần sao thì cõi âm cũng vậy” nên hiện nay người ta lại đua nhau gửi xuống “cõi âm” nhiều vật dụng như: xe máy, nhà lầu, ĐTDĐ, máy tính xách tay, hàng mỹ phẩm... Trên trần gian có mốt gì mới thì người ta sẽ cập nhật ngay, không để cho cõi âm phải “thiệt thòi”. (Ảnh: CAND).

Nhà lầu, xe hơi và tất cả các món hàng khác đều có thể mua ở Hàng Mã (Hà Nội) với giá từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng tiền mặt (Ảnh: Infonet)

Những người “chuộng” tiền đô cũng đốt hàng tỷ tiền USD bằng giấy cho người cõi âm với mong muốn cầu tấn tài, tấn lộc.

Cứ mỗi dịp lễ Tết, người ta lại đau đầu với vấn nạn đốt vàng mã, câu hỏi về việc xử lý được đặt ra nhưng đành bỏ lửng...

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra rất nhiều văn bản hướng dẫn về việc quản lý đốt vàng mã, nhưng càng hạn chế thì người ta càng đốt nhiều, đốt khủng. (Ảnh: Trần Việt Đức).

Ông Trần Minh Chính, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT&DL cho rằng, vấn đề khó khăn hiện nay là mâu thuẫn giữa việc cấm đốt đồ mã nhưng lại vẫn công nhận sản xuất đồ vàng mã như một ngành nghề trong danh mục thuế. Chính vì thế, việc cấm đốt vàng mã thực ra mới chỉ giải quyết phần ngọn. (Ảnh: Trần Việt Đức).

Ngoài ra, việc đốt đồ mã tại những nơi thờ tự dù đã được quy định rõ song cho tới thời điểm này việc xử phạt lại hoàn toàn không thể thực hiện được. Có rất nhiều nhà đền, nhà phủ dự trữ cả kho đồ mã.

Khuê Hạ (Tổng hợp)