Những chiếc bánh mỳ lúc nửa đêm của bầu Hiển

18/02/2018 05:59 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Ngân hàng SHB điều hành những cuộc họp kéo dài nhiều giờ liền, có khi tới tận 1-2 đêm. Những lúc như vậy, chỉ có bánh mỳ và nước lọc.

Câu chuyện ấy ngỡ như đùa, nhưng không, đó là sự thật. Thật 100%! Có lần bầu Hiển (tên gọi thân mật chúng tôi hay dùng để nói về ông) nói vui rằng, thực ra vào lúc nửa đêm như vậy thì cũng chẳng có gì ngoài bánh mỳ, mà tìm được bánh mỳ vào giờ đó cũng là quý lắm rồi.

“Chúng tôi thường xuyên có những cuộc họp kéo dài qua hết cả buổi trưa, ăn mì tôm là chuyện rất bình thường, hay có những cuộc họp băng qua cả giờ ăn tối, kéo dài tới tận đêm. Chỉ khi nào tìm ra giải pháp và thống nhất được thì cuộc họp mới kết thúc và ngày hôm sau lại tiếp tục một guồng quay mới.

Chúng tôi phải giải quyết dứt điểm từng việc vì phía sau còn là cuộc sống của hàng nghìn cán bộ, nhân viên khác nữa. Bất kỳ một phản ứng chậm chạp hay sai lầm nào đều có thể phải trả giá ngay lập tức, cho nên chúng tôi phải nỗ lực từng giờ, từng phút”, ông Hiển chia sẻ.

Ông Đỗ Quang Hiển được vinh danh doanh nhân châu Á 2017.

Sự nỗ lực không ngừng của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đã giúp cho SHB từng bước có được nền tảng phát triển vững chắc như ngày hôm nay. Năm 2017, cùng với những thành công ấn tượng của SHB thì cá nhân Chủ tịch Đỗ Quang Hiển còn được vinh danh doanh nhân châu Á bởi Enterprise Asia - tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á.

Mục tiêu của giải thưởng APEA là công nhận những thành tựu xuất sắc, liên tục đổi mới và có năng lực lãnh đạo bền vững của các doanh nhân. APEA đưa ra các tiêu chí lựa chọn ứng viên nghiêm ngặt, khắt khe, thông số đánh giá cạnh tranh cao bao gồm: Xác minh tài chính bởi một công ty kiểm toán trung gian; phỏng vấn đánh giá tại trụ sở của người được đề cử; đánh giá và bầu chọn bởi Hội đồng của Enterprise Asia. Ngoài ra, APEA cũng rất chú trọng đến các thông tin đầu tư vào con người và chia sẻ thành tựu của doanh nghiệp với cộng đồng.

Giải thưởng này đã từng được trao tặng cho các doanh nhân hàng đầu Châu Á như: Tỷ phú Quek Leng Beng (Singapore); ông Kobchai Chirativat - Chủ tịch tập đoàn Central Group (Thái Lan); ông Simon Chiang - Chủ tịch Tập đoàn MITAC Information Technology Simon Chiang (Đài Loan); Tỷ phú Hui Wing Mau (Trung Quốc); ông Lui Che-woo (Hong Kong) – tỷ phú sòng bài châu Á; ông Rahul Bajaj - Chủ tịch Tập đoàn Bajaj (Ấn Độ) và nhiều doanh nhân nổi tiếng khác.

Điều thú vị là ở lần trao giải năm nay, bầu Hiển là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng của Việt Nam được vinh danh. APEA đánh giá cao doanh nhân Đỗ Quang Hiển ở khả năng quản trị doanh nghiệp xuất sắc, với những bước phát triển vượt bậc với định hướng chiến lược hiệu quả, an toàn, cạnh tranh, khác biệt. 

Nhìn lại quá khứ, từ khi thành lập năm 1993 với số vốn điều lệ vỏn vẹn chỉ có 400 triệu đồng và hệ thống đồ xộ SHB ngày hôm nay, thật khó có lời ca tụng nào để thể nói hết về tài năng của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của SHB đạt 277.994 tỷ đồng, tăng 19% so với thời điểm đầu năm, tiếp tục khẳng định vị thế Top 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam. Vốn điều lệ ở mức 11.196 tỷ đồng và sẽ tăng lên hơn 12.036 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Vốn tự có đạt 17.829 tỷ đồng, tăng 9%. Những kết quả này đã tạo đà cho việc nâng cao các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của ngân hàng và từng bước tiếp cận các tỷ lệ an toàn theo chuẩn mực quốc tế.

Vượt qua nhiều khó khăn chung của thị trường, SHB đã đạt được kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng trong năm 2017, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 1.938 tỷ đồng, tăng 66% so với năm trước và vượt 11% kế hoạch.

Không chỉ phát triển ổn định ở thị trường nội địa, SHB còn ghi dấu ấn tượng bằng hoạt động tại những ngân hàng con tại thị trường Lào, Campuchia và sắp tới là Myanma.

Những bước đi chiến lược ấy có dấu ấn rất đậm của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và thuyết phục được các nhà đánh giá tài chính độc lập quốc tế. Thế nhưng, ông Hiển chẳng nhận gì cho riêng mình mà luôn dí dỏm rằng: “Danh hiệu ấy tôi chỉ là người đại diện nhận về đấy thôi chứ thực ra nó là của hàng nghìn anh chị em đang ngày đêm cống hiến cho SHB đấy chứ. Không có họ, tôi làm sao mà hoàn thành nhiệm vụ được”.

Phó Tổng Giám đốc Ninh Thị Lan Phương (Áo dài hàng trên) - đại diện SHB ủng hộ chương trình Chung tay vì người nghèo 2017.

Quy tắc làm kinh doanh của một nhà khoa học

Vốn là người học rất giỏi và từng có ước mơ trở thành một nhà khoa học, doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn duy trì thói quen cống hiến hết mình với công việc, bất kể thời gian, bất kể thời tiết.

Ở bầu Hiển, người ta luôn tìm thấy sự chân thành và giản dị. Trong từng câu chuyện, người ta cũng luôn thấy ở ông sự kết hợp quyến rũ giữa trí thông minh, tinh tế và sự hóm hỉnh thật thà.

Đôi khi người ta lại thấy ông đưa ra quyết định có phần “mạo hiểm”, mà cách đây vài năm đó là câu chuyện bỏ vốn vào cứu Công ty Thủy sản Bình An – một doanh nghiệp thua lỗ lớn.

Nhưng sau khi có bàn tay của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển (nhiều người vẫn nói vui rằng bầu Hiển làm việc gì cũng rất mát tay), công ty đã đi vào hoạt động rất ổn định và có lãi, cứu giúp được hàng ngàn nông dân nuôi trồng thủy sản miền Tây, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần duy trì được an ninh trật tự xã hội trong khu vực thời đó.

Ông bảo phải mất nhiều năm nữa thì mới trả hết nợ, nhưng sự đầu tư ấy là cho cả một chặng đường dài và còn vì cuộc sống của hàng vạn lao động, hàng nghìn người nông dân.

Không chỉ “mát tay” trong kinh doanh mà bầu Hiển cũng rất “mát tay” khi làm bóng đá với tầm nhìn dài hạn đã xây dựng trung tâm đào tạo bóng đá trẻ và đổ tiền của vào đó nhiều năm nay. Phải nói rất thật rằng, năm nào thì bầu Hiển cũng… lỗ. Càng làm thì càng lỗ.

Ngay cả khi ông mời Câu lạc bộ Manchester City sang Việt Nam du đấu cũng đã biết rằng sẽ lỗ. Nhưng ông đam mê bóng đá và muốn để lại cho xã hội, cho các thế hệ sau một điều gì đó – là nền tảng đào tạo trẻ, đưa bóng đá Việt Nam tới một sân chơi lớn hơn – đó là giấc mơ WordCup.

Tại giải đấu U23 châu Á diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 1/2018, lò đào tạo của bầu Hiển đã đóng góp tới 10 cầu thủ, trong đó có những cái tên nổi tiếng góp sức lớn là Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu…

Ông cũng có những chia sẻ hết sức chân thành về câu chuyện điều hành của doanh nghiệp, để đến được đích mong muốn. Đó là phải thấm nhuần kiểm soát tài chính thích hợp và phân tích chi phí.

Kiểm soát thanh toán sẽ giúp xác định những sai sót trong cách điều hành công ty, đóng vai trò như một thiết bị cảnh báo nhằm bảo vệ toàn bộ khả năng lợi nhuận của công ty an toàn và phát triển bền vững. 

Tiêu chuẩn thứ hai mà ông luôn yêu cầu phải thực hiện ở SHB là khi những sản phẩm dịch vụ hiện tại đã được khai thác đúng hướng thì kiên quyết phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, qua đó tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong dài hạn.

Và để đảm bảo được mục tiêu thì phải có kế hoạch dài hạn 5 năm, 10 năm thậm chí xa hơn nữa; thậm chí là phải hạ thấp tầm quan trọng của lợi nhuận ngắn hạn.

Điểm đặc biệt mà bầu Hiển luôn yêu cầu phải thực hiện, mà nó mang ý nghĩa then chốt, đó là doanh nghiệp phải được quản lý liêm chính và trung thực. Tức là các nhà quản lý phải thể hiện rằng họ đáng tin cậy với các cổ đông, với khách hành chứ không phải là chỉ quan tâm tới lợi ích của riêng mình.

“Công việc thì luôn có những lúc thuận lợi và có những lúc khó khăn, điều quan trọng là trong bất kỳ tình huống nào thì mỗi chúng ta luôn thể hiện sự tôn trọng với từng cán bộ, nhân viên, để qua đó khơi dậy được nguồn cảm hứng sáng tạo, cống hiến trong họ”, bầu Hiển chia sẻ.

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển khẳng định SHB luôn kinh doanh dựa trên nền tảng nhân văn, quyết không kiếm tiền bằng mọi giá.

Sau nhiều năm, người ta vẫn rất tò mò về tài năng của bầu Hiển, nhưng với ông thì chia sẻ lại hết sức đơn giản ở 4 quy tắc:

Thứ nhất, phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và phải thực sự cầu thị học hỏi, đừng để cho bản thân trở thành người khù khờ, la hét và tức giận không giải quyết được vấn đề;

Thứ hai phải tìm cách để nhân viên trở thành những người giỏi nhất ở lĩnh vực của họ, điều đó cải thiện nhanh hơn kết quả tăng trưởng doanh nghiệp;

Thứ ba phải là một người đáng tin cậy dù ở bất kỳ khía cạnh nào, với cổ đông, Hội đồng Quản trị, với nhân viên hay với khách hàng… vì mọi việc đều phải xây dựng dựa trên lòng tin, sự chân thành;

Thứ tư phải minh bạch trong mọi việc, đó là nền tảng để duy trì sự hợp tác phát triển lâu bền.

Ông cũng tin rằng khi đánh giá một con người cần phải dựa vào các yếu tố: Liêm chính, thông minh, nghị lực. Phẩm chất liêm chính vô cùng quan trọng và luôn phải đặt ở vị trí số một, vì nếu như không có nó mà chỉ có được hai năng lực sau thì một ngày nào đó rất dễ gục ngã, nhất là khi kinh doanh ở những lĩnh vực có nhiều rủi ro như tài chính ngân hàng.

Ông cũng nói một cách hóm hỉnh mà rất thật rằng: Thành công trong đầu tư thì chưa chắc đã phải do trí thông minh và nếu như có thông minh thì hãy dùng nó để kiềm chế sự ham muốn của mình. Sự ham muốn đôi khi sẽ đẩy con người ta vào hoàn cảnh khó khăn không thể lường trước được.

Bầu Hiển chia sẻ: “Đã là một doanh nghiệp thì chắc chắn điều đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến là lợi nhuận vì lợi ích của cổ đông và lợi ích của cán bộ nhân viên, vì mục tiêu cao cả là sự thịnh vượng của khách hàng. Song SHB luôn luôn kinh doanh, thu lợi nhuận trên cơ sở nền tảng văn hóa, tính nhân văn chứ không đạt lợi nhuận bằng mọi giá”.

Được thành lập từ năm 1993, trải qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, SHB hiện là 1 trong 5 Ngân hàng Thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất Việt Nam. SHB đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức uy tín trong nước và Quốc tế.

Với gần 7.000 cán bộ nhân viên, mạng lưới rộng gần 500 điểm giao dịch ở Việt Nam, Lào và Campuchia, SHB đang phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Với tôn chỉ hoạt động “Đối tác tin cậy, Giải pháp phù hợp”, chiến lược của SHB là trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng hiện đại hàng đầu Việt Nam, tiến tới mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế vào năm 2020.

Ngọc Quang