Những chính khách lắm tiền nhiều của nhất thế giới

13/04/2012 05:00 Phạm Hải (Tổng hợp - Nguồn: Zing.vn/Infonet)
(GDVN) - Không chỉ được cả thế giới biết đến với số tài sản "kếch xù" mà họ còn nổi tiếng trong vai trò là những chính khách nổi tiếng...
Trong danh sách các chính trị gia giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố thì Thị trưởng thành phố New York (Mỹ), ông Michael Bloomberg là người dẫn đầu với tổng số tài sản lên tới 22 tỷ USD. Michael Bloomberg chính là nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của hãng tin tài chính nổi tiếng Bloomberg có số lượng tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin lên tới 300.000. Chính trị gia kiêm tỷ phú này từng tốt nghiệp Đại học Harvard và đang giữ chức thị trưởng thành phố New York nhiệm kỳ thứ 3.
Đứng thứ hai trong "bảng vàng" của Forbes là nhà Lãnh đạo Đảng Sự nghiệp chân chính Nga Mikhail Prokhorov với số tài sản là 13,2 tỷ USD. Mới chỉ bước vào chính trường từ tháng 6/2011 nhưng được xem như là một làn gió mới thổi vào chính trường Nga khi là Ứng cử viên Tổng thống Nga năm 2012 - vị trí đối đầu với đương kim Thủ tướng Vladimir Putin. Trong cuộc đua vào điện Kremli, vị chính trị gia kiêm tỷ phú này đã "thúc thủ" trước ông Putin khi chỉ giành được 8% phiếu bầu.
Mặc dù xếp thứ 153 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng trên bảng xếp hạng những chính trị gia giàu nhất thế giới, ông Bidzina Ivanishvili - Ứng cử viên Thủ tướng Georgia 2012 lại xếp ở vị trì thứ 3 với khối tài sản là 6,4 tỷ USD, tức bằng một nửa GDP của Georgia và chính trị gia này đã dùng số tiền của mình để giúp đỡ cho người dân ở quê hương Chorvila của ông.
Vị cựu thủ tướng "lắm tài nhiều tật" Silvio Berlusconi của Italy được xếp thứ 4 trong danh sách những "ông nghị" giàu nhất thế giới với khối tài sản cá nhân là 5,9 tỷ USD. Mặc dù trong suốt quá trình nắm quyền lực của mình, ông luôn bị gắn với rất nhiều tai tiếng nhưng Silvio Berlusconi là Thủ tướng tại vị lâu nhất của Italy và "ông nghị" này chỉ chịu rời khỏi vũ đài chính trị khi liên tục bị báo chí phanh phui những bê bối liên quan đến gái gọi, trốn thuế,...
Là người sáng lập ra công ty hệ thống dữ liệu điện tử EDS và Perot Systems, Henry Ross Perot Sr là Ứng cử viên Tổng thống Mỹ (hai năm 1992, 1996). Từng bỏ ra tới 60 triệu đô la cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992 nhưng thất bại. Không từ bỏ tham vọng của mình, năm 1995, chính trị gia này thành lập Đảng Cải Cách để tìm kiếm cơ hội trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1996 nhưng vẫn không thành công. Số tài sản của chính trị gia này là 3,5 tỷ USD.
Được đánh giá là một trong những chính trị gia quyền lực nhất nước Nga hiện nay và là chính khách giàu thứ 6 thế giới với số tài sản là 3,5 tỷ USD, Andrei Guriev hiện đang là Ủy viên Hội đồng Liên bang Nga đồng thời là quan chức giàu thứ 3 ở Nga nằm trong danh sách 200 doanh nhân giàu nhất quốc gia rộng lớn này.
Mới chỉ bước chân vào vũ đài chính trị vào năm 2011 khi thành lập Đảng Ai Cập tự do. Với mục tiêu với mục tiêu thúc đẩy thị trường tự do và xây dựng một chính phủ thế tục, tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris hiện đang nắm giữ trong tay số tài sản ước tính khoảng 3,1 tỷ USD.
Sở hữu số tài sản lên tới 3 tỷ USD và mới trở thành Thủ tướng của Lebanon đầu năm ngoái (2011), Najib Mikati hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết những mối đe dọa của quốc gia này. Tuy nhiên, không vì thế mà số tài sản của "ông nghị" này bị sụt giảm và vẫn nằm trong Top 10 những chính trị gia "lắm tiền nhiều của" nhất thế giới.
Hiện đang nắm giữ chức Tổng thống Chile, Sebastian Pinera là thành viên của Đảng Bảo thủ lên nắm quyền kể từ khi chính quyền độc tài Pinochet chấm dứt tại quốc gia Nam Mỹ này. Sebastian Pinera là một trong những tỷ phú giàu nhất Chile và giàu nhất trong số những chính trị gia trên thế giới với số của cải nắm giữ trong tay là 2,4 tỷ USD.
Là một trong những "ông trùm" bất động sản lớn lên tại thành phố Worcester, Massachusetts (Mỹ). Jeff Greene nhanh chóng lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn với số tài sản là 2,1 tỷ USD. Jeff Greene hiện đang là Ứng cử viên Thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2010.
Phạm Hải (Tổng hợp - Nguồn: Zing.vn/Infonet)