Những đặc sản lạ, vang bóng thời mở cõi ở đất phương Nam (Phần 3)

16/02/2012 06:31 Tiểu Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Những món ăn Nam Bộ dưới đây đã lột tả được tinh thần, cốt cách của người xưa đi mở cõi ở phương Nam: phóng khoáng và không cầu kỳ câu nệ.
1. Cá bống dừa kho tiêu
Cá bống dừa mang về vùi tro bếp đánh vảy rồi làm sạch bằng nắm lá ổi hoặc lá sả để cá thật trắng và không còn mùi tanh. Món cá bống dừa ướp muối, tiêu, nước màu, nước mắm, đường kho khô cho sệt trong nồi đất, rắc thêm tiêu xay và cho vào muỗng mỡ nước trước khi nhắc xuống khỏi bếp, ăn với cháo trắng hoặc cơm nếp thì không gì ngon bằng.
2. Tắc kè xào lăn
Đây là món ăn khá phổ biến của dân quanh vùng Long Xuyên, Kiên Giang – Hà Tiên, cũng như vùng Đồng Tháp Mười. Sau khi tổ chức bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vẩy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp với đại hồi, tiểu hồi, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kèvào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt (đừng để lửa nóng quá mất ngon).
Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng! Đặc biệt là phần đuôi… béo ngậy, bồi bổ ngũ tạng, lục phủ, vì nơi đây tập trung mỡ và xương sụn. Tắc kè xào lăn mà có thêm “đế” thì khỏi chê! Nhưng không phải ai cũng có thể dùng món quí hiếm này!
3. Tôm bạc nướng đất
Món tôm bạc đất nướng cọng dừa ngon nhất vào lúc lúa gần chín. Tôm mập tròn nhờ ăn những mài lúa rơi rụng xuống ruộng ngoài đồng. Lấy một cọng sống lá dừa xiên ngang thân tôm tươi mỗi xâu chừng 5-6 con. Nếu tẩm được gia vị càng tốt, bằng không cứ để thế nướng trên lửa rơm, vỏ tôm táp cháy nhưng thịt tôm vẫn đỏ mềm, chấm ăn với nước mắm me sền sệt chua, ăn cả phần đuôi bởi nó cũng giòn tan thơm lựng.
4. Gỏi rau dút
Món gỏi rau dút với phần đọt non tước bỏ lá chẻ đôi, trần qua nước sôi cho tái bớt rồi trộn với tôm bạc đất, thịt ba chỉ, mực khô thái sợi cùng với hành tây, giấm đường ăn kèm cùng bánh phồng tôm, chấm nước mắm chua ngọt thì chẳng thứ gỏi rau nào vượt nổi. Cái giòn, cái đậm đà đầy đủ vị đặc trưng của thứ gỏi vừa cổ truyền vừa hiện đại này.
5. Cháo trăn
Nồi cháo trăn bốc khói được dọn ra thơm phức. Thịt trăn vàng lựng chặt miếng vuông xen lẫn mấy thớt mỡ trăn bóng ngần mới trông đã phát thèm, cắn một cái sừn sựt, béo, ngọt, là lạ đến tê đầu lưỡi. Người ta nói: Về Miệt Thứ mà chưa ăn cháo trăn thì chưa thấy hết cái đã, cái hương vị thời khẩn hoang của vùng bán đảo Cà Mau. Nếu bạn được đi ăn cháo trăn ngoài vàm sông Trẹm thì thật thơ mộng!
6. Cơm cháy kho quẹt
Món cơm cháy đã có từ lâu nhưng cơm cháy theo kiểu An Giang thì chắc không nhiều người biết. “Quẹt” là từ địa phương Nam bộ, chỉ động tác dùng vật gì đó quẹt vào vật khác. Thực khách dùng đũa, muỗng hay cụ thể hơn là miếng cơm cháy quẹt vào nước kho quẹt và ăn.
Một người dân tại An Giang chia sẻ: “Ngày xưa, ông bà mình còn nghèo, nhất là cánh nông dân chúng tôi. Đôi khi chỉ cần vài muỗng nước mắm với ít tóp mỡ, kho cho đến khi cạn đáy rồi lấy đũa quẹt một cái là chúng tôi ăn đến nửa chén cơm. Vậy mà ngon "thấu trời"!”.
7. Mắm chưng
Mắm chưng là món ăn đặc trưng thời khẩn hoang ở miền Tây Nam bộ. Những thực phẩm và gia vị để làm ra món nhà quê này không phức tạp: Thịt heo, cá mắm, lòng đỏ trứng vịt muối, tiêu hoặc ớt trộn đều rồi đun cách thủy. Nghe thì đơn giản nhưng dân thành thị có làm thử mới thấy không phải ai cũng làm cho ngon được, phải đích thực người Nam bộ ra tay mới thành món mắm chưng đúng vị, đúng nghĩa.
Thịt heo, cá mắm, trứng vịt muối, đều là những thứ nông dân chăn nuôi được. Cá thì ngâm mắm, trứng thì muối ăn dần, trong những ngày vụ mùa đi làm đồng về cứ sẵn trứng và cá mang ra bằm nhuyễn quậy thật đều rồi cho vào tô hấp lên chỉ chừng chục phút sau mùi thơm của nó sẽ hành hạ bạn không còn tâm trí nghĩ đến món khác. Nếu đi làm ruộng mang cơm theo cũng với món mắm chưng là đủ. Người Sài Gòn cũng rất mê món mắm chưng, những vị Việt kiều về nước cũng không tránh khỏi nỗi mê hoặc của món nhà quê này, theo dòng thời gian nay đã trở thành món đặc sản thời thượng mang đậm nét bản sắc văn hóa ăn uống quê nhà.
8. Ốc nướng tiêu
Đây là món ăn dân dã đặc sản của vùng đất miền Tây Nam Bộ, một trong những món ăn góp phần làm nên hương vị đặc trưng của vùng miệt vườn và đã bao lần níu chân du khách.
Trong khi nướng, hãy nhớ bỏ gia vị vào để món ăn được đậm đà hơn. Và món ốc này chỉ đạt được độ ngon nhất khi nướng với than.
Ốc nướng tiêu ăn đúng điệu phải húp cả nước gia vị bên trong ốc, đặc biệt hơn, món ăn này hợp nhất là khi kết hợp với rau răm.
Tiểu Phương (Tổng hợp)