Những đại gia hàng đầu thế giới đang “đổ bộ” vào Việt Nam

27/04/2013 13:27 V.P (th)
(GDVN) - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam liên tục đón nhận những thông tin đầu tư từ các tập đoàn, thương hiệu hàng đầu thế giới... Có thể thấy niềm tin vào thị trường Việt đang khởi sắc.

Auchan, đại gia bán lẻ Pháp vào Việt Nam

Auchan, đối thủ của các ông lớn như Wal-Mart, Carrefour, Lotte, Metro, Big C trở lại Việt Nam với quyết định đầu tư 500 triệu USD trong 10 năm.

Theo lời ông Philippe Longuet, Giám đốc điều hành Tập đoàn Auchan (Pháp), quyết định đầu tư lần này là sự trở lại của Auchan sau khi từng tìm hiểu thị trường Việt Nam. Khi đó, do vẫn còn bất ổn liên quan đến thị trường bất động sản và chỉ số lợi nhuận thấp, nên tập đoàn phải từ bỏ.

Tập đoàn bán lẻ Auchan sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam. Ảnh: Internationalsupermarketnews

Với kế hoạch của Auchan, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất hoan nghênh và cho biết hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo để đưa ra lộ trình triển khai thực tế từng dự án cụ thể.

Như vậy, với việc có thêm Auchan, tính cạnh tranh của thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ tăng lên với các thương hiệu trong nước như Co-Opmart, Citimart, Fivimart, Hapro... và những "đại gia" nước ngoài như Big C, Metro, Lotte.

Panasonic sẽ xây dựng nhà máy 4 tỷ yen tại Bình Dương

Cách đây không lâu, đài Australia dẫn lời tập đoàn Panasonic cho biết sẽ xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất thiết bị dây dẫn và cầu dao điện tại tỉnh Bình Dương của Việt Nam.

Với tổng số vốn đầu tư khoảng 4 tỷ yen, nhà máy này dự tính sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 4/2014. Trong năm sản xuất đầu tiên, nhà máy sẽ sản xuất 27 triệu sản phẩm thiết bị dây dẫn và 12 triệu sản phẩm cầu dao điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường Việt Nam.

Theo dự kiến, quy mô sản xuất sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2018. Thiết bị cầu dao điện cũng sẽ được bán ở thị trường Thái Lan và Nhật Bản.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, tập đoàn Panasonic cũng cho biết đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất máy giặt tại Việt Nam.

Hãng bia lớn nhất thế giới ngấp nghé vào Việt Nam

Nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev (AB InBev) đã lên kế hoạch tiến vào thị trường Việt Nam vào cuối năm 2014, hãng Reuters đưa tin.

Theo đó, Anheuser-Busch InBev sẽ xây dựng một nhà máy bia tại Việt Nam để tranh thủ cơ hội tại thị trường bia đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở đây.

Budweiser là một trong những thương hiệu nổi nhất của AB InBev.

Các đối thủ lớn của AB InBev như Carlsberg, Heineken và SABMiller đều đã có mặt trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua liên doanh tại Việt Nam.

Với dân số khoảng 90 triệu người, Việt Nam hiện được xem là một trong những thị trường bia hấp dẫn nhất khu vực. Theo dự báo, doanh thu thị trường bia tại Việt Nam sẽ tăng trung bình 10% mỗi năm trong thời gian 2010-2020.

AB InBev là hãng bia đa quốc gia đặt trụ sở ở Leuven, Bỉ. Hãng này chiếm thị phần gần 25% trên thị trường bia toàn cầu.

Samsung xây nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Thái Nguyên

Ngày 25/3/2013, hãng điện tử Hàn Quốc Samsung đã chính thức khởi công dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thứ 2 tại Việt Nam trong khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD.

Lễ khởi công xây dựng nhà máy Samsung Thái Nguyên diễn ra sáng nay, ngày 25/3.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) là dự án nằm trong giai đoạn đầu tiên của tổ hợp công nghệ cao của Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên với mức đầu tư lên tới 3,2 tỷ USD.

Đây được xem là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất của Samsung. Theo dự kiến, nhà máy sẽ hoàn tất quá trình xây dựng và đi vào hoạt động chuyên sản xuất điện thoại di động và các linh kiện cho điện thoại di động từ vào cuối năm 2013, sử dụng khoảng 2.000 lao động.

Trước đó, từ tháng 4/2009, nhà máy SEV Bắc Ninh chính thức đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 670 triệu USD, và là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất trên thế giới của Samsung.

Bình Định kỳ vọng vào dự án lọc dầu 27 tỷ USD của Tập đoàn Thái Lan

Trong khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lo lắng về tính khả thi của dự án thì Bình Định đang lên kế hoạch sang Thái Lan tìm hiểu kỹ hơn về năng lực chủ đầu tư với hy vọng đón được dòng vốn khổng lồ này.

Bình Định tin tưởng dự án "siêu lọc, hóa dầu" 27 tỷ USD sẽ trong tương lai gần.

Siêu dự án trị giá 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư được dự kiến triển khai tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Bình Định cũng dự kiến bố trí khoảng 2.000 ha đất cho thuê với giá ưu đãi 10 đến 15 USD mỗi m2 trong thời gian 50 năm cho dự án. Nếu Chính phủ đồng ý thông qua thì đây sẽ là nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Xung quanh thông tin về “siêu dự án” này, tại phiên họp báo Chính phủ chiều ngày 26/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Chính phủ sẽ xem xét một cách khách quan, nếu dự án đáp ứng yêu cầu lợi ích chung của đất nước thì Chính phủ sẽ ưu tiên thúc đẩy cho nhà đầu tư. Nếu dự án đó không đáp ứng được thì cũng sẽ có ý kiến. Khi đó nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư tiếp hay không”.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

V.P (th)