Những đại gia nào đã bay vào vũ trụ?

20/08/2012 11:21 Tịnh Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Với chi phí khoảng 20 triệu USD, nhiều đại gia thế giới không ngần ngại chi tiền để được trải nghiệm những chuyến du lịch trong vũ trụ bao la.

 


1. Triệu phú Mỹ Dennis Tito: Khách du lịch đầu tiên vào vũ trụ là triệu phú Mỹ Dennis Tito. Chuyến bay kéo dài 1 tuần, với chi phí lên đến 20 triệu USD. Ông đã dành thời gian chụp ảnh, nghe nhạc và ngắm trái đất từ trên cao.

Chuyến đi của ông Tito đã mở ra ngành công nghiệp mới du lịch vũ trụ. Ông cho biết sau chuyến đi cảm thấy thực sự đó là thiên đường và hết sức phấn khích. Sau khi tàu du hành vũ trụ đáp xuống thảo nguyên Kazakhstan, Tổng thống nước này Nazarbayev đã đón tiếp hai phi hành gia cùng ông Tito.

2. Triệu phú Mark Shutteleworth:  Triệu phú Mark Shutteleworth (Nam Phi) đã chi 20 triệu để du lịch 10 ngày trong vũ tru.

Những ngày ở trên vũ trụ, anh đã dành thời gian để nghiên cứu về tế bào gốc AIDS. Chi phí chuyến đi không dưới 20 triệu USD.

3. Nhà kinh doanh và nhà khoa học Gregory Olsen: Khách du lịch vũ trụ thứ ba là nhà kinh doanh và khoa học Mỹ Gregory Olsen đã thực hiến chuyến đi hồi năm 2005 trong vòng 10 ngày, với tổng chi phí 20 triệu USD.

Ông nói: “Mọi người có thể bay hang tuần. Điều đó cũng sẽ đúng với các chuyến bay vào vũ trụ”. Cùng đi với ông Olsen có chỉ huy trưởng William McArthur từ Mỹ và kỹ sư bay người Nga Valery Tokarev.

4. Tỷ phú Charles Simonyi: Tỷ phú thiết kế phần mềm của Microsoft – ông Charles Simonyi đã chi 20 triệu USD để du lịch vũ trụ lần thứ hai trong đời. Chuyến đi đã khởi hành từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan cách đây gần 4 năm.

. Chuyến đi kéo dài 11 ngày cùng với các nhà du hành nổi tiếng của Nga. Trước  khi chuyến đi bắt đầu, ông Simonyi phải tập từ nhiều tháng trước đó, trong đó có kỹ thuật và khả năng chịu đựng khi đi dạo trong không gian.

5. Đại gia Singapore giấu tên: Một đại gia Singapore giấu tên cách đây gần 1 năm đã chi 1 triệu USD để thuê chiếc du thuyền SpaceshipTwo 6 để bay vào vũ trụ cùng cả gia đình.  Giám đốc thương mại Stephen Attenborough của Virgin Atlantic (đơn vị thực hiện các chuyến du lịch vũ trụ) cho hay: “Tôi đã ăn trưa với doanh nhân Singapore và hợp đồng đã được ký sau bữa ăn”. Được biết, chuyến đi của vị doanh nhân kín tiếng này có thêm vợ và hai con. Điều này khác với những chuyến đi trước đây, thông thường chỉ có một doanh nhân hoặc một đại gia mà thôi.


Tịnh Hà (tổng hợp)