Những ngân hàng đang biến động mạnh về nhân sự

20/09/2013 07:18 Liễu Phạm (Tổng hợp)
(GDVN) - Chưa bao giờ nhân sự cấp cao ngành ngân hàng lại biến động mạnh như mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm nay bởi làn sóng hợp nhất, sáp nhập, thâu tóm đang diễn ra khá sôi động.
VIB thay đổi nhân sự cao cấp

Ngày 16/9 vừa qua, cơ cấu nhân sự cao cấp của VIB tiếp tục có thay đổi lớn. Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã nhất trí bổ nhiệm ông Đặng Khắc Vỹ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Hàn Ngọc Vũ đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc.

Như vậy, ông Hàn Ngọc Vũ sau khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT từ năm 2008 đã trở lại trực tiếp điều hành ngân hàng; người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy (vừa bổ nhiệm hồi tháng 5/2013, đến từ Ngân hàng ANZ) đã từ nhiệm và chuyển công tác mới.

VIB thay đổi nhân sự cao cấp.

Cũng trong ngày 16/9, VIB đã bổ nhiệm ông Đặng Văn Sơn vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT.

HĐQT VIB hiện có 8 thành viên, bao gồm một thành viên độc lập là ông Bradley LaLonde, người có 26 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng và là Tổng giám đốc đầu tiên của Citibank Việt Nam.

Cổ đông chiến lược của VIB là ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) cũng cử hai lãnh đạo cao cấp tham gia HĐQT của VIB. CBA còn cử một nhân sự, người hiện là Giám đốc Tài chính khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của CBA, tham gia vào Ban Kiểm soát của VIB.

Sacombank bổ sung 8 thành viên HĐQT

Theo công văn gửi cổ đông, với lý do riêng, sau ĐHCĐ năm 2012 diễn ra vào ngày 26/5, một số thành viên HĐQT Sacombank đương nhiệm xin từ nhiệm nên số thành viên HĐQT còn lại không đảm bảo đủ số lượng theo quy định. Vì thế, Sacombank xin ý kiến cổ đông bầu bổ sung thêm 8 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS nhiệm kỳ 2011 - 2015. Như vậy, HĐQT Sacombank sau khi bầu bổ sung bao gồm tối đa 10 thành viên và BKS là 4 thành viên.


Cụ thể, ông Trầm Bê - nguyên Phó Chủ tịch NHTMCP Phương Nam (Southernbank) và ông Phạm Hữu Phú, nguyên thành viên HĐQT NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức gia nhập vào hàng ngũ HĐQT Sacombank.

Ngày 3/7 vừa qua, Sacombank bổ nhiệm ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Southern Bank) vào vị trí Phó tổng giám đốc Sacombank. Ông Khang là thành viên thứ 3 của Southern Bank tham gia vào HĐQT mới của Sacombank lần này. 

HĐQT Sacombank sau khi bầu bổ sung bao gồm tối đa 10 thành viên và BKS là 4 thành viên.

Nhân vật thứ 4 là bà Dương Hoàng Quỳnh Như, đang là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc thường trực Southern Bank.

Ba người mới còn lại (ngoài Sacombank) là ông Nguyễn Miên Tuấn hiện đang là thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP chứng khoán Rồng Việt (VDS), ông Kiều Hữu Dũng đang là Chủ tịch Công ty phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì, Chủ tịch Công ty Đầu tư Thảo Điền, Chủ tịch Công ty Đầu tư Bắc Thủ Đô và ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Bảo Hiểm Bảo Long, Chủ tịch EximLand, Chủ tịch Chứng khoán Rồng Việt và là cố vấn HĐQT CTCP Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu.

Sau khi 5 thành viên HĐQT đương nhiệm gửi đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT kể từ đại hội cổ đông năm nay, cơ cấu HĐQT mới chỉ còn ông Đặng Văn Thành (Chủ tịch HĐQT) và ông Đặng Hồng Anh - con trai ông Đặng Văn Thành (Ủy viên HĐQT) là nằm trong ban lãnh đạo cũ. 

Ngoài ra, một đại diện khác đến từ Sacombank là ông Trần Xuân Huy, TGĐ Sacombank cũng đã trúng cử vào HĐQT mới ngân hàng này.

TienPhong Bank thay Chủ tịch HĐQT

Ngày 26/4, ĐHCĐ thường niên năm 2012 của TienPhong Bank đã thông qua các phương án hoạt động trong năm 2012. Theo đó, HĐQT Ngân hàng đã nhất trí 100% bầu ông Đỗ Minh Phú làm Chủ tịch HĐQT. Ông Phú hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI (cổ đông chiến lược TienPhong Bank), với tỷ lệ sở hữu vốn đến 20%. Ông Đỗ Anh Tú, Tổng giám đốc Diana, em trai ông Phú cũng được bầu làm ủy viên HĐQT TienPhong Bank.

TienPhong Bank cũng vừa bổ nhiệm thêm một Phó Tổng giám đốc người Nhật Bản là Megumu Motohisha, tham gia hỗ trợ việc tái cấu trúc, phụ trách phát triển ngân hàng điện tử và tài chính vi mô, lĩnh vực kinh doanh mới.

TienPhong Bank đã được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 4.500 - 4.800 tỷ đồng ngay trong năm 2012 và trong đại hội năm nay, cổ đông Ngân hàng đã biểu quyết thông qua chiến lược tái cơ cấu toàn bộ hoạt động của Ngân hàng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú.

Hàng loạt ngân hàng thay CEO


Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (mã EIB-HOSE) vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.  Theo đó, ông Lê Hải Lâm được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Eximbank kể từ ngày 17/9/2013. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ này, ông Lâm là giám đốc chi nhánh Eximbank Tân Sơn Nhất. 

Eximbank vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao.

Trước đó, Eximbank bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hương, sinh năm 1971 - Phó tổng giám đốc, điều hành hoạt động Eximbank giữ chức danh quyền Tổng giám đốc, kể từ ngày 5/9.

Cũng trong ngày 5/9, HĐQT Eximbank thông báo, ông Trương Văn Phước không còn là thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2010 - 2015, kiêm Tổng giám đốc kể từ cuối tháng 8.

Trong khi đó, chiều ngày 13/8, CEO ngoại của Techcombank cũng vừa bất ngờ chia tay với nhà băng này. Ông Simon Morris thôi giữ chức CEO của Techcombank vì lý do cá nhân và HĐQT Techcombank đã bổ nhiệm ông Đỗ Tuấn Anh (thành viên HĐQT) tạm thời điều hành Ngân hàng.

Ngày 29/7, Vietcombank công bố việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới là ông Nghiêm Xuân Thành, nguyên Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thay ông Nguyễn Phước Thanh hiện giữ vị trí Phó thống đốc NHNN…

Trong 2 năm trở lại đây, CEO ngành ngân hàng đã có sự thay đổi chóng mặt. Trong đó, không ít nhà băng lớn và nhiều vị Tổng giám đốc từng có thâm niên lãnh đạo nhiều năm cũng đành chia tay để người mới thay thế.

Không chỉ với CEO, ngành ngân hàng cũng đã chứng kiến không ít cuộc chia tay của chủ tịch HĐQT sau các cuộc hôn nhân giữa các nhà băng. Chẳng hạn, ghế Chủ tịch Ngân hàng Đại chúng Việt Nam – Pvcombank (hợp nhất PVFC – WesternBank) đã được giao cho ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch PVFC...

Liễu Phạm (Tổng hợp)