Những nữ doanh nhân nổi tiếng trong gia đình chồng Tăng Thanh Hà

13/05/2013 14:21 P.L (th)
(GDVN) - Các nữ thành viên trong gia đình nhà chồng Tăng Thanh Hà khiến người trong giới kinh doanh ngả mũ trước sự nghiệp đồ sộ mà họ tạo dựng.
Mẹ chồng Tăng Thanh Hà: Bà chủ của "đế chế hàng hiệu"

Nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên là vợ sau của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, mẹ kế của chồng Tăng Thanh Hà, Louis Nguyễn. Bà không chỉ rất tài năng mà còn rất quyền lực. Hiện bà đang quản lý 25 công ty gắn liền với các thương hiệu thời trang cao cấp. Sau khi lập gia đình, bà rút lui khỏi màn ảnh và trở thành Tổng Giám đốc Tập đoàn IPP.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên là vợ sau của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn - Tổng Giám đốc Công ty IPP.

Tập đoàn IPP hiện là nhà phân phối độc quyền cho các thương hiệu hạng sang như Burberry, Ferragamo và Rolex và nhiều thương hiệu cao cấp khác. "Tham vọng của tôi là đạt tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD. Tôi đã sắp đạt được tới đích", bà nói một cách tự tin.

Bà Nguyễn Ánh Hồng (cô chồng Tăng Thanh Hà), giám đốc chuỗi siêu thị Maximark

Năm 1994 - 1995, nhận thấy việc kinh doanh hứa hẹn phát triển tốt nhưng chưa có doanh nghiệp nào ở Việt Nam bắt tay vào làm, hai chị em bà Nguyễn Ánh Hoa - Nguyễn Ánh Hồng (em gái Jonathan Hạnh Nguyễn) bắt đầu lên kế hoạch mở siêu thị đầu tiên tại Sài Gòn trên đường Nguyễn Văn Cừ. Sau đó, đến đầu năm 1996, bà Nguyễn Ánh Hồng mở thêm siêu thị Maximark ở đường 3/2, quận 10, với diện tích rộng hơn siêu thị Nguyễn Văn Cừ.

Hiện nay, sau vài lần sửa chữa mở rộng, Maximark đã trở thành một trung tâm thương mại bề thế ở quận 10.

Bà Ánh Hồng quản lý chuỗi siêu thị Maximark.

Chuỗi Maximark của bà Ánh Hồng không phát triển mạnh về số lượng (chỉ có 2 trung tâm ở Sài Gòn, 1 ở Cần Thơ, 1 ở Nha Trang và 1 ở Cam Ranh), nhưng với hướng đi khác biệt, khách hàng mục tiêu của Maximark hướng đến là tầng lớp tiêu dùng trung lưu. Hiện tại, bà chính là người quản lý hơn 1.000 nhân viên cùng hơn 30.000 mặt hàng tại Maximark.

Nói về hướng đi trong tương lai, bà Hồng cho hay sẽ tiếp tục làm siêu thị và những gì liên quan đến siêu thị, đồng thời tiết lộ sẽ chỉ phát triển chuỗi Maximark từ Nha Trang trở vào miền Nam. Với bà chủ siêu thị Maximark thì: "Sống là sống, việc gì tới tay mình thì mình làm, tới tay mình thì mình lo. Sống là sống hết lòng thôi".

Bà Nguyễn Ánh Hoa (chị gái Johnathan Hạnh Nguyễn): Bà chủ Citimart

Khác với cô em gái Ánh Hồng, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - chủ siêu thị Citimart lại có những cách đi táo bạo và mạnh mẽ hơn trong nghiệp kinh doanh siêu thị kéo dài ngót 20 năm của mình. 

Bà Hoa dự tính, hệ thống của mình sẽ có 100 siêu thị Citimart đến năm 2017.

Kể từ khi mở ra siêu thị Citimart đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Cừ (TPHCM), đến nay hệ thống của bà Hoa đã nhân rộng lên ngót 30 siêu thị thành viên gồm 1 trung tâm thương mại, 12 siêu thị lớn, 6 siêu thị trong Parkson và 8 cửa hàng tiện lợi B&B (Best & Buy), hoạt động tại nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Tp.HCM, Nha Trang, Kiên Giang, Bình Dương với doanh thu 1.200 tỷ dồng/năm. Bà Hoa dự tính, hệ thống của mình sẽ có 100 siêu thị Citimart đến năm 2017.

Bên cạnh các "nữ tướng" quyền lực trên thương trường, những thành viên còn lại của gia đình nhà chồng diễn viên Tăng Thanh Hà đều là những doanh nhân nổi tiếng thành đạt. Đó là ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Tăng Thanh Hà) - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP). Công ty xuất khẩu Liên Thái Bình Dương Imex Pan Pacific có trụ sở tại Việt Nam và các chi nhánh tại các nước châu Âu, Mỹ, Singapore, Philippines.

Louis Nguyễn, chồng Tăng Thanh Hà đang quản lý và điều hành hoạt động Tập đoàn IPP. Tên Việt Nam của anh là Nguyễn Quốc Khánh, sinh ra và lớn lên tại Manila, Philipines. Trước khi về Việt Nam làm việc cho tập đoàn của gia đình, Louis đã có 2 năm “thử lửa” tại Công ty DFS thuộc Tập đoàn Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH), tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Pháp, chuyên về các sản phẩm xa xỉ. Hiện, IPP là nhà phân phối nhiều thương hiệu do LVMH là chủ sở hữu như LV, Christian Dior, Hermes, Marc Jacobs, Hennessy.

Từ năm 1999 đến nay, ông Hạnh đã tin tưởng giao phó cho cậu con trai thứ 2 quản lý và điều hành hoạt động của nhiều công ty thành viên trong số 18 thành viên trực thuộc IPP.

Bà Cristina , vợ đầu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn có 6 người con (trong đó có 3 trai, 3 gái và Louis Nguyễn là con trai thứ hai). Trước Louis Nguyễn là anh cả Henry Nguyễn và người em út là Phillip Nguyễn.

3 cậu con trai của ông Jonathan Hạnh Nguyễn đều làm việc tại Tập đoàn IPP.

Hiện, cả 3 cậu con trai của ông Jonathan Hạnh Nguyễn đều làm việc tại Tập đoàn IPP. Henry Nguyễn là con cả, phụ trách các công ty ở nước ngoài, còn Louis và Philips Nguyễn phụ trách các công ty tại Việt Nam.

Phillip Nguyễn sinh năm 1986. Cũng giống như anh trai của mình, Phillip là người Philippines gốc Việt, một doanh nhân trẻ thành đạt và được thừa hưởng nhiều thương hiệu thời trang đắt tiền như: Christian Dior, Channel, Zara, Lancome, Nike… Anh hiện là đại diện lớn nhất của thương hiệu Nike tại Việt Nam.

Ngoài 6 người con riêng của ông Hạnh từ cuộc hôn nhân trước, ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Thủy Tiên có 2 con chung, đó là Thảo Tiên (16 tuổi) và 1 con trai (14 tuổi).

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


P.L (th)