Nóng "hầm hập" vì kiện cáo tại khu đô thị Nam Đô Complex

16/06/2014 13:07 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN) - Nguồn nước sinh hoạt nhiễm độc, nhập nhèm trong các công trình tiện ích sử dụng chung và riêng... cư dân Nam Đô Complex khốn khổ.

Thời gian gần đây, hàng trăm cư dân tại khu đô thị Nam Đô Complex (609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan báo chí bởi hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Nam Đô Complex - Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Toàn cầu GP-Invest.

Bị tố cấp nước nhiễm độc cho hộ dân

Trang điện tử VTC News đưa tin, 300 hộ dân ở khu chung cư Nam Đô Complex cho biết, nhiều tháng qua, các hộ dân ở đây đang dùng nguồn nước sinh hoạt của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai cung cấp qua hệ thống bể chứa và đường dẫn nước đến các hộ dân (hệ thống cấp nước này do GP-Invest thi công). Qua các xét nghiệm mẫu dẫn nước gần đây nhất cho thấy, chất lượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cụ thể là hàm lượng Asen (chất thạch tín, gây ung thư - PV), cao gấp 2 lần cho phép của Bộ Y tế. Từ thực tế đó, vào ngày 25/2, Đại diện ban quản lý tòa nhà Nam Đô lấy mẫu nước đi kiểm tra cho kết quả là hàm lượng Asen ở bể nước trên mái tòa nhà vượt 0,025mg/l, ở bể ngầm 0,023mg/l, nước từ vòi các hộ dân là 0,019mg/l. Còn theo quy định của Bộ y tế cho phép là 0,01mg/l.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư GP-Invest cho rằng, hệ thống đường ống dẫn nước đến từng căn hộ, công ty đã thuê nhà thầu xây lắp có kinh nghiệm thi công nhiều công trình và đường ống dẫn đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Nhà thầu này đã có văn bản cam kết về vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn và áp dụng công nghệ tiên tiến của Âu – Mỹ.

Kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước gần nhất là ngày 12/5/2914 tại Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam đều cho kết quả đạt chuẩn với QCVN số 02:2009 của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Hà Nội lại đưa ra kết quả là: “Mặc dù tất cả các mẫu nước tại Nam Đô Complex không bị nhiễm Asen (thạch tín) nhưng chỉ tiêu Nitrit/Nitrite đều vượt quá giới hạn cho phép từ 1,6 đến 3,2 lần theo QCVN 01:2009/BYT, không đảm bảo chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt”.

Liên tiếp đơn thư kiến nghị của cư dân Nam Đô Complex được gửi đi.

Cước viễn thông cao ngất ngưởng 500.000 đồng/tháng

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân tại khu đô thị Nam Đô Complex, chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông với một đơn vị với giá cao, nhưng chất lượng không đảm bảo cũng khiến nhiều người dân bức xúc.

“Chúng tôi chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải sử dụng dịch vụ của 1 nhà cung cấp với gói cước hàng tháng tối thiểu là gần 500.000 đồng/tháng, đây là mức chi phí bất hợp lý, đặc biệt nó vượt quá khả năng chi trả của gia đình chúng tôi”, ông Võ Thanh Sơn, Trưởng Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi của cư dân Nam Đô Complex, cho biết.

Hiện gần như toàn bộ cư dân đã ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu thay nhà cung cấp dịch vụ nhưng chủ đầu tư vẫn “phớt lờ”.

Liên quan đến các vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó tổng giám đốc GP-Invest cho rằng, nhiều người dân chưa ký hợp đồng để sử dụng dịch vụ nhưng cũng ký tên phản đối là điều “không thể hiểu nổi”.

Nhập nhèm trong các công trình tiện ích sử dụng chung và riêng

Thông tin trên Báo Điện tử Xây dựng cho biết, Ban liên lạc Bảo vệ Quyền lợi cư dân Nam Đô Complex gửi đơn khiếu nại đến cơ quan báo chí này về việc: Trong hợp đồng mua bán căn hộ, phụ lục 3 - Danh mục các công trình tiện ích sử dụng trung và sử dụng riêng với các cư dân ghi rõ: "Thang máy cho khu căn hộ là của khu căn hộ" và "Thang cuốn là của khu thương mại".

Hiện nay thang máy của khu căn hộ đã và đang bị chủ đầu tư GPI chiếm dụng một cách có tổ chức để phục vụ cho việc kinh doanh riêng của mình. Theo cư dân Nam Đô GP-Invest đang hưởng lợi từ việc sử dụng tài sản của họ.


Thêm vào đó, một số cư dân ở tầng 14 và 17 CT2A tố: "Chúng tôi bắt buộc phải đi chung thang máy với số lượng lớn khách hàng trong các dịch vụ của GPI như khu tập Gym, thể hình, thể dục và bể bơi. Thang máy đã nhỏ nay càng chen chúc, ngột ngạt, quá tải cộng với sự mất mỹ quan, đặc biệt vào thời tiết mùa hè. Do đó, sự bức xúc của chúng tôi với chủ đầu tư GP-Invest từ trước vốn không được giải quyết nay lại càng gia tăng".

Các cư dân Nam Đô cũng bày tỏ rằng họ vô cùng thất vọng và cảm thấy lo ngại vì đến nay hầu hết các hợp đồng mua bán căn hộ giữa các hộ dân với chủ đầu tư GP-Invest vẫn chưa được thanh lý, đồng thời lo sợ chủ đầu tư GP-Invest có thể sẽ còn "lật lọng" một số cam kết trước đó vào bất cứ khi nào.

Tự ý thay đổi vật liệu, cắt xén hạng mục đầu tư

Báo Điện tử Xây dựng ngày 6/6/2014 đưa tin, ban liên lạc bảo vệ quyền lợi cư dân Nam Đô cho biết: Theo cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ thì hiện nay một số hạng mục chủ đầu tư không thực hiện như đã ký.

Cụ thể, hệ thống gas trung tâm, gạch ốp bếp, xí bệt một khối nhưng thi công là loại 2 khối rẻ tiền hơn, đèn trang trí chất lượng cao, thay đổi lan can sắt bằng lan can xây gạch, hệ thống điện nhẹ như: Cáp truyền hình, internet, điện thoại (cả trong căn hộ lẫn hạ tầng tòa nhà) …

Phụ lục hợp đồng là xí bệt một khối nhưng thi công là loại 2 khối rẻ tiền hơn.


Tại văn bản số 98/CV/DKTC ký ngày 26/5/2014 trả lời cư dân Nam Đô Complex vừa qua chủ đầu tư GP-Invest khẳng định: "Trong tất cả các điều chỉnh của chủ đầu tư GP-Invest về vật liệu xây dựng thì đều lựa chọn vật liệu có giá trị tương đương hoặc chênh lệch không đáng kể".

Về vấn đề này cư dân Nam Đô cho rằng chủ đầu tư GP-Invest không những đã không thực hiện đúng cam kết với người mua nhà mà còn không trung thực khi báo cáo với cơ quan chức năng.

Đối chiếu với Phụ lục 2 - Danh mục vật liệu và trang thiết bị căn hộ - một số vật liệu chủ đầu tư GPI đã đơn phương thay đổi như: Bồn cầu liền khối thì bị thay bằng bồn hai khối; gạch ốp lát cao cấp được thay bằng gạch rẻ tiền; lan can ở logia bằng thép hộp sơn chống gỉ thì phần lớn bị thay bằng tường xây trát vữa …


Tại Phụ lục 3 - Danh mục các công trình tiện ích sử dụng chung và riêng - chủ đầu tư GPI đã không thực hiện một số hạng mục so với hợp đồng như: Điều hòa sảnh khu căn hộ, không kéo đường dây điện thoại cố định, đầu chờ internet… vào các căn hộ, việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu thông tin liên lạc hàng ngày của các gia đình chúng tôi.

Chung cư cao cấp bị tố không thực hiện thi công đèn trang trí chất lượng cao theo ký kết.


Ngoài ra chủ đầu tư đã không thực hiện thi công hệ thống gas trung tâm như "Điều 3" đã đề cập trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, cư dân Nam Đô Complex hiện cũng tố chủ đầu tư GP-Invest đã tự ý cơi nới, chia nhỏ một số căn hộ tòa CT1 sai theo phê duyệt ban đầu của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến phân bố dân số cơ học trong tòa nhà. Đặc biệt việc làm này Chủ đầu tư GP-Invest không bàn bạc với một số chủ hộ đã ký hợp đồng mua nhà thuộc hai tòa CT1A và CT1B.

Tự ý bỏ hệ thống gas trung tâm so với thiết kế ban đầu

Nhiều hộ dân tại Nam Đô Complex cho rằng, theo thiết kế, tòa nhà có hệ thống gas trung tâm, nhưng hạng mục này lại không được chủ đầu tư thực hiện.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí GP-Invest cho hay, về hệ thống gas trung tâm, trước đây, trong thiết kế tòa nhà GP-Invest dự kiến đầu tư hệ thống gas trung tâm để cung cấp cho các hộ dân.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực này, GP-Invest không tiếp tục đầu tư hệ thống trên vì lý do an toàn và thẩm mỹ chung của tòa nhà.

Hiện GP-Invest đã trả tiền lại cho hơn 100 hộ dân, số còn lại GP-Invest đã thông báo nhưng chưa đến nhận.

Tuy nhiên, theo ông Võ Thanh Sơn, Trưởng Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi của cư dân Nam Đô Complex, số tiền bồi thường này vẫn chưa thỏa đáng vì nếu triển khai hệ thống gas tổng, chủ đầu tư sẽ phải bỏ thêm ra khoảng 30 tỷ đồng, như vậy, số tiền bồi thường nếu chia đều cho các hộ dân phải cao hơn nhiều mức 8 triệu đồng mà người dân được nhận.

Phạm Liễu (Tổng hợp)