Nộp gần 16 tỷ đồng, TH TrueMilk thoát cưỡng chế hải quan

18/07/2015 08:29 Mai Anh
(GDVN) - TH TrueMilk đã hoàn thành nộp thuế nhập khẩu trước thời hạn vì vậy thông tin doanh nghiệp này bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế là không chính xác.

Những ngày qua, thông tin Công ty cổ phần sữa TH bị Cục Hải quan Nghệ An cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan trên toàn quốc đối với với lý do nợ thuế thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Nghệ An cho biết đã ra Quyết định giải tỏa cưỡng chế thủ tục hải quan cho Công ty Cổ phần sữa TH từ ngày 17/7. 

Đồng thời Cục Hải quan Nghệ An cũng cho biết thông tin việc Công ty Cổ phần Sữa TH bị cưỡng chế thủ tục Hải quan như thông tin một số báo đưa là không chính xác.

Thông tin Công ty Cổ phần Sữa TH bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế là không chính xác.

Cụ thể ngày 15/7, Cục Hải quan Nghệ An và Quyết định và gửi đến Công ty Cổ phần sữa TH công văn về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nếu sau 5 ngày kể từ ngày ký mà Công ty không hoàn thành nộp tiền thuế nhập khẩu thì sẽ bị cưỡng chế từ ngày 20/7/2015. 

Điều này có nghĩa trong thời gian 5 ngày, nếu Công ty Cổ phần Sữa TH không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế mới bị cưỡng chế hải quan. Đây là hoạt động nhắc nhở theo quy định của Hải quan. 

Tuy nhiên ngay sau khi nhận được công văn trên, Công ty Cổ phần sữa TH đã hoàn thành việc nộp thuế vào sáng 17/7/2015. Như vậy, Công ty Cổ phần sữa TH đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong thời hạn quy định của văn bản và không bị cưỡng chế hải quan vì nợ thuế.

Quyết định giải tỏa cưỡng chế của Cục Hải quan Nghệ An

Được biết khoản thuế Sữa TH còn chậm nộp do vướng mắc thủ tục hành chính. Cụ thể khoản thuế nói trên là thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc.  

Từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/12/2014, công ty đã mở tờ khai nhập khẩu mặt hàng trên tại Hải quan Nghệ An, mã số nhập khẩu của mặt hàng này là 48115920 với thuế suất thuế nhập khẩu là 0% (một số công ty sữa cũng áp mã này khi nhập khẩu mặt hàng giấy đóng hộp sữa trong cùng thời gian nêu trên) 

Tuy nhiên, sau đó Tổng cục Hải quan đã kiểm tra lại và yêu cầu áp mã nhập khẩu của mặt hàng giấy này là 48195000 (không chỉ riêng Công ty Cổ phần sữa TH mà một số công ty sữa cùng ngành cũng phải áp lại mã này thay cho mã đã khai báo nhập khẩu trước đó) với thuế suất thuế nhập khẩu là 5%. 

Cục Hải quan Nghệ An đã ra văn bản ấn định truy thu thuế nhập khẩu và VAT đối với Công ty với tổng giá trị thuế truy thu là 15.713.915.445 đồng.

Trước đó, khi nghiên cứu cam kết của Việt Nam trong Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN- AFTA, từ năm 2013-2014, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã có kiến nghị áp dụng thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa dùng cho nhà máy rót vô trùng combibloc là 0%  theo chủ trương giảm thuế suất bằng 0% khi phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. (Việt Nam cam kết 12 mặt hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên hội nhập sẽ được xoá bỏ thuế quan vào năm 2012 (thay vì 2015), trong đó có 9 lĩnh vực hàng hoá gồm: gỗ và sản phẩm gỗ, ôtô, cao su, dệt may, sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản, điện tử, công nghệ thông tin, y tế).

Kiến nghị này của công ty nhằm giúp các doanh nghiệp nói chung kinh doanh mặt hàng sữa có thể cạnh tranh trong AFTA.

Tới ngày 1/1/2015, dòng thuế dành cho mặt hàng này đã được xóa bỏ. Hiện tại, thuế nhập khẩu của mặt hàng giấy đóng hộp sữa là 0%.

Tới thời điểm này, Công ty Cổ phần sữa TH cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế nhập khẩu theo quy định đúng với thời điểm 2013 – 2014 và quyết định truy thu của Hải quan.

Mai Anh