Ðổ xô đi đào “sâm rừng” bán cho tư thương

21/10/2013 14:54 Tấn Tài
(GDVN) - Vài tháng trở lại đây, người dân ở xã huyện An Lão, Bình Định đã đổ xô vào rừng tìm kiếm, thu lượm củ, rễ của một loài cây có tên địa phương là “sâm rừng” bán cho tư thương và dùng làm thuốc chữa bệnh trong gia đình.

Ông Đinh Văn Trai, một người có uy tín trong đồng bào Bana ở thôn 1, xã An Toàn, An Lão, Bình Định cho hay: Cây “sâm rừng” này do những người từ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vào rừng An Toàn tìm trầm và rùa vàng phát hiện, sau đó chỉ cho người dân địa phương cùng khai thác bán và làm thuốc.

Củ “sâm rừng” người dân tìm thấy được.

Cây “sâm rừng” giống cây khoai môn, nhưng lá nhỏ và mỏng như lá khoai mì, củ to khoảng ngón tay cái đến cườm tay, có nhiều vân khoanh tròn kết dính vào nhau. Cắt khúc củ ra, có nhựa nhớt và ngứa như khoai môn. Cây “sâm rừng” thường mọc tự nhiên ở cuối nguồn nước các con suối có sình lầy. Hàng năm, cây chỉ mọc vào mùa hè, khi ra đủ 7 lá và trổ một bông vàng nhiều cánh, to bằng quả bắp tẻ, thì cây bắt đầu rũ chết phần thân và sẽ đâm chồi nảy lộc vào mùa hè năm sau.

Nhiều người dân ở thôn 1, xã An Toàn, cho rằng, củ cây “sâm rừng” đem ngâm rượu uống, có tác dụng tăng cường sinh lực, ăn ngon miệng; xắt lát phơi khô, sao khử thổ, rồi nấu nước uống chữa được nhiều bệnh.

Chưa rõ cây “sâm rừng” có phải là một loài thảo dược quý hiếm hay không nhưng hiện nay có rất nhiều người vào rừng lùng sục bán cho tư thương. Nnhiều người còn chế biến thành dược phẩm để dùng, bán và tặng, cho người khác để chữa bệnh. 

Tấn Tài