Ocean Mart bán thực phẩm quên “date”, nguồn gốc xuất xứ?

27/04/2014 19:04 Theo Kiến thức
Nhiều hàng hóa thực phẩm không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không đề hạn sử dụng được bày bán trong siêu thị Ocean Mart tại Hà Nội, khiến người tiêu dùng hoang mang

Thời gian qua, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến đường dây nóng báo điện tử Kiến Thức phản ánh về việc siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội) bày bán nhiều sản phẩm thực phẩm như: thịt bò Úc, rau củ quả... không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí nhiều sản phẩm không ghi hạn sử dụng.

Nhằm làm rõ những phản ánh trên, vào một ngày giữa cuối tháng 4/2014, PV Kiến Thức đã có cuộc tìm hiểu chi tiết vụ việc tại hệ thống siêu thị Ocean Mart ở Trung Hòa và Làng Quốc tế Thăng Long.

Nhiều người tiêu dùng đang lo ngại một số sản phẩm được bày bán ở siêu thị Ocean Mart không ghi nguồn gốc, hạn sử dụng.

Mập mờ hạn sử dụng thực phẩm?

Tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa, ở gian hàng bày bán thực phẩm như thịt bò Úc, thịt lợn, khi PV có mặt cũng là lúc nhân viên siêu thị bắt xếp thực phẩm bày bán lên kệ hàng. Nữ nhân viên sau khi bày xong, mới dán lên từng gói thịt tươi nhãn mác tem phiếu. Trên nhãn mác sản phẩm, chỉ ghi ngày sản xuất mà không ghi hạn sử dụng.

Sản phẩm thịt bò ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa chỉ ghi ngày sản xuất (vòng tròn đỏ), còn ngày hết hạn thì để trống (vòng tròn xanh). Ảnh chụp ngày 14/4/2014.
 Các sản phẩm thịt chỉ được dán duy nhất 01 nhãn mác.

Chị Đỗ Thị Huế, một khách mua hàng tại Ocean Mart Trung Hòa nói: “Với sản phẩm như thịt, cá sống hay đã qua chế biến đều phải có hạn sử dụng, việc siêu thị không ghi hạn sử dụng khiến chúng tôi không an tâm về chất lượng sản phẩm, không biết sử dụng trong bao nhiêu ngày; nếu không thì phải nói rõ sản phẩm dùng trong bao lâu kể từ ngày sản xuất”.
 

Chả cá thái lát chiên...

Theo chị Huế, bò Úc mà Ocean Mart bán có giá cao hơn nhiều giá bên ngoài và chưa kể thịt bò trong nước, nhưng kiểu mập mờ thế này thì không thể chấp nhận được. "Người tiêu dùng phải vào siêu thị vì hoàn toàn mất niềm tin về thực phẩm an toàn ở chợ. Ocean Mart làm ăn thế này thì không được", chị Huế chia sẻ.

... Cá ngừ Đại Dương được bán ở Ocean mart Làng Quốc tế Thăng Long chỉ ghi ngày sản xuất (màu đỏ), không có hạn sử dụng (xanh). Ảnh chụp chiều 23/4/2014.

Cũng ghi nhận tại siêu thị Ocean Mart ở Làng Quốc tế Thăng Long chiều 23/4, tình trạng tương tự về thực phẩm quên "date" cũng xảy ra, gồm: chả cá thái lát, chả mực, cá ngừ đại dương… chỉ ghi ngày sản xuất, còn hạn sử dụng thì bị bỏ lơ.

Thịt gà bán ở Ocean mart có ghi ngày sản xuất, hết hạn nhưng lại quên nguồn gốc xuất xứ.

Còn đây là sản phẩm thịt đùi gà, có dán nhãn ghi rõ ngày sản xuất 26/01/2014 và ngày hết hạn 28/01/2014, nhưng nguồn gốc xuất xứ, nơi cung cấp... thì hoàn toàn không có, dù PV đã lật kỹ mặt trước - sau xem có thêm thông tin gì hay không... Vậy, đây là thịt gà sạch hay bẩn?

Nguồn gốc rau củ quả đánh đố người tiêu dùng

Không chỉ mập mờ về hạn sử dụng một số thực phẩm tươi sống - chín, tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa và Làng Quốc tế Thăng Long, nhiều mặt hàng rau củ quả cũng đánh đố người tiêu dùng khi không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, mà chỉ để biển hiệu chung chung, thậm chí không dán nhãn mác.

Tại gian hàng bày bán rau củ quả, PV Kiến Thức ghi nhận hàng chục loại rau quả không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm quy định về nhãn mác hàng hóa. Chẳng hạn các loại rau cải, muống, dền… không có nhãn mác mà chỉ có tấm biển to trên từng kệ hàng, ghi chung chung như: tên rau, giá cả... Thậm chí, nhóm hàng cà chua Bắc thì quả dập, thối vẫn được bày bán. Vì thế, câu hỏi đang được người tiêu dùng đặt ra là: thực tế nguồn rau lấy từ đâu, doanh nghiệp nào cung cấp, rau sạch hay không sạch… Nếu câu trả lời là zero thì người tiêu dùng chỉ còn nước… “bắc thang lên hỏi ông trời”.

Nhiều loại rau được bán tại siêu thị Ocean Mart Làng Quốc tế Thăng Long chỉ ghi biển giá và không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh chụp ngày 25/4/2014.

Bà Nguyễn Thị Vân (ngụ ở Cầu Giấy, Hà Nội), khách mua hàng tại siêu thị Ocean Mart Làng Quốc tế Thăng Long cho biết: “Với mặt hàng rau thì tôi không để ý lắm về hạn sử dụng, vì mua về sẽ ăn ngay. Thực tế khi mua rau về nhà cũng không để lâu quá 2 ngày đâu. Nhưng điều tôi quan tâm nhất, muốn biết nhất là đây có phải rau sạch hay không vì không thấy ghi đơn vị nào, ở đâu cung cấp”.

Thậm chí cà chua bị dập, thối vẫn được bày bán tại siêu thị Ocean Mart Làng Quốc tế Thăng Long.

Chị Ngô Thị Thanh, một khách hàng khác nói: "Có một số loại rau củ quả bày bán tại đây, chúng tôi thấy ghi xuất xứ chung ở kệ hàng là rau Đà Lạt thì biết vậy, chứ không biết thực hư thế nào. Tôi nghĩ khách hàng đã chọn vào siêu thị để mua rau quả, chấp nhận giá đắt hơn ở chợ là nhằm mua sự an tâm về chất lượng vệ sinh thực phẩm. Vì thế, Ocean Mart nên ghi rõ ràng bằng tem phiếu về xuất xứ, đơn vị cung cấp, sản xuất theo công nghệ nào với mặt hàng này”.

Để tìm hiểu rõ ràng sự việc, Kiến Thức sẽ liên lạc với đại diện của Ocean Mart và chuyển câu trả lời sớm nhất đến bạn đọc.

Trước đó, ngày 6/1/2014, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm số 1 của TP Hà Nội do ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn cuối tuần qua đã đến kiểm tra đột xuất siêu thị Ocean Mart Trung Hòa, tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy. Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị chưa xuất trình được các loại giấy tờ pháp lý về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 15 loại rau an toàn tại siêu thị cũng không có nhãn mác. Đoàn đã yêu cầu siêu thị cần khắc phục ngay những thiếu sót trong quá trình kiểm tra; các sản phẩm đóng gói, san bao phải có nhãn mác đầy đủ… Đoàn cũng đã lấy mẫu xét nghiệm một số sản phẩm như mứt, hạt dẻ cười, hạt điều… Tuy nhiên đến nay, người tiêu dùng vẫn hoang mang khi một số sản phẩm tại siêu thị này mập mờ trong hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Theo Kiến thức