Ông Đoàn Nguyên Đức: "Giảm giá BĐS không phải vì chúng tôi thiếu tiền"

21/04/2012 14:28 Hân Ni
(GDVN) - Với câu hỏi "Giảm giá BĐS có phải để thu hồi vốn nhanh", ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai tự tin khẳng định: Tôi không thiếu tiền. 
Giảm giá BĐS Tp.HCM vì người nghèo

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) năm 2012 ngày 19/4, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) tuyên bố: vài tháng tới sẽ có căn hộ được bán với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường.

Theo đó, sẽ có khoảng 2.000 căn hộ với mức giá cạnh tranh sẽ được tung ra nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Trung bình mỗi năm, Hoàng Anh Gia Lai tung ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ với mức giá cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân.

Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, người đứng đầu của Tập đoàn HAGL chia sẻ: Đây không phải là lần đầu tiên, công ty ông giảm giá sốc như vậy. Năm 2009, ông Đức đã giảm giá căn hộ 40%, năm 2011 giảm 20%, hoạt động giảm giá này được tiến hành thường xuyên và sẽ còn kéo dài liên tục trong tương lai, không chỉ giảm giá nhà đất tại Tp.HCM mà còn giảm giá ở nhiều nơi khác như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đắc Lắc, Gia Lai.
Mặc dù vậy, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết: Không phải tất cả các căn hộ đều giảm giá đồng loạt 50%, tùy theo từng vị trí, từng khu vực, từng vùng để có có mức giảm phù hợp, có thể là 15%, 20%, thậm chí có chỗ chỉ 10%. 

Chủ tịch HAGL cho hay, ông luôn luôn đề cao việc giảm giá bất động sản, tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “tôi không phá giá thị trường”. Ông nói: Có thể thông tin trên tờ báo này hay tờ báo khác nói về việc phá giá, nhưng bản thân ông khi trả lời báo chí, ông không bao giờ dùng từ “phá giá”. 

Ông Đức tâm sự: “Nếu không giảm giá thì tất cả những người nghèo ở Tp. HCM sẽ không bao giờ có được nhà ở. Chúng tôi ý thức được một điều, người dân nghèo ở Tp.HCM không  bao giờ đủ tiền mua căn hộ với giá 1.000 đô la trở lên. Chính vì vậy, chúng tôi muốn đưa ra một mức giá thật hợp lý, phù hợp nhất với thời điểm hiện tại để mọi người đều có quyền mua nhà ở”.

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra khi người nghèo thì không mua được nhà giá rẻ mà phần lớn rơi vào tay dân buôn địa ốc, những kẻ gom hàng chờ lên giá, ông Đức thẳng thắn: Chúng tôi bán trực tiếp cho người tiêu dùng, chứ không thông qua cò, qua trung gian, bán lẻ chứ không bán buôn. Luôn xác định bán cho những người có nhu cầu thực, ưu tiên người dân chưa có nhà để ở. 

Cho tới thời điểm này, với những gì mà mình đã làm, ông Đức dám tự tin khẳng định: HAGL là một trong những công ty bất động sản tung ra nguồn căn hộ nhiều nhất Tp.HCM. 

“Chúng tôi không thiếu tiền”

Vừa qua, khi thị trường BĐS tụt dốc, một cơn sóng ngầm bán tháo dự án để thu hồi vốn đã diễn ra. Điển hình là Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVL) đã công bố chấp nhận chịu lỗ 70 tỷ đồng để bán tháo 85 căn hộ của dự án Petro Vietnam Landmark. Mua với giá 21,36 triệu đồng mỗi m2, doanh nghiệp phải "đại hạ giá" còn thấp nhất 15,5 triệu đồng mỗi m2 do áp lực trả nợ ngân hàng. 

Vào cuối 10/2011, Công ty Sài Gòn Mekong cũng gây sốc khi xác nhận giảm giá 500 căn hộ dự án An Tiến tại xã Phước Kiểng, Nhà Bè, TP HCM từ 18 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 14,5 triệu đồng.

Bầu Đức khẳng định với báo Giáo Dục Việt Nam: 'Tôi không thiếu tiền' đến mức phải giảm giá căn hộ để thu hồi vốn nhanh. Ông cho biết: Việc giảm giá căn hộ là ưu đãi cho khách hàng mà HAGL đã làm từ nhiều năm nay.

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, nhà đầu tư buộc phải tìm mọi cách để bán tháo nhà đất nhằm thu tiền về. Với việc giảm giá tới 50% giá trị căn hộ tại quận 7 (TP HCM) vào tháng 6 tới của “đại gia” Đoàn Nguyên Đức, không ít các câu hỏi hoài nghi cũng được đặt ra: Phải chăng Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai thiếu tiền nên phải tính tới bài toán thu hồi vốn nhanh?
Tuy nhiên, khẳng định với báo Giáo Dục Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Chúng tôi không thiếu tiền”. 

Việc giảm giá với ông Đức chẳng qua là: bán cái cũ, để ra lò cái mới, “cảm thấy bán còn có lãi thì bán, tất nhiên tiền lãi không được nhiều”.

Bầu Đức giải thích thêm: Hoàng Anh Gia Lai có nhiều lợi thế để giảm giá. Sau khi phân phối lại giá đất, giá xây dựng cộng ra còn lại tiền lãi lớn nên quyết định hạ giá để hỗ trợ người tiêu dùng. 

Với quỹ đất dồi dào và giá rẻ, kinh doanh đa ngành, phát triển dự án quy trình khép kín, lại có ưu thế về vật liệu xây dựng, việc có thể cân đối giảm giá tới 50% không phải là điều quá ngạc nhiên, nhất là “đây không phải lần đầu tiên, chúng tôi bán giảm giá’.

Thực tế trên thị trường, nhiều căn hộ đã giám giá mạnh nhưng vẫn rất khó bán, chia sẻ với báo Giáo Dục Việt Nam, bầu Đức cho hay: Ông không hề lo lắng về thị trường BĐS đang tụt dốc. Minh chứng cho điều này, ông chỉ rõ: cách đây không lâu, HAGL đã bán được 500 căn hộ chỉ trong vòng 1 tháng. Một con số khiến nhiều chủ đầu tư và giới địa ốc phải cúi mình khâm phục!

Không dừng lại ở đó, bầu Đức cho biết: Trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mua đất giá vừa phải, tiếp tục bán ra căn hộ giá trung bình, phù hợp với túi tiền của người dân. “Mục tiêu mà chúng tôi nhắm tới là phân khúc giá bình dân, không bao giờ bỏ tiền vào phân khúc giá cao cấp” – bầu Đức một lần nữa nhấn mạnh. 
Hân Ni