Ông Đoàn Nguyên Đức rất 'nhạy' khi 'phá giá' BĐS vào thời điểm này?!

24/04/2012 07:24 Hà Nhi
(GDVN) - Nói về việc “đại gia” Đoàn Nguyên Đức “phá giá” thị trường BĐS Tp.HCM, GS.Đặng Hùng Võ cho rằng: Nhà đầu tư nào khôn ngoan thì nên giảm giá vào thời điểm này.

“Bán 10 triệu đồng/m2, tôi mới phục!”

Vừa qua một làn sóng bán tháo bất động sản (BĐS) đã diễn ra ở cả Tp.HCM và Hà Nội. Nhiều doanh nghiệp rao bán gấp căn hộ, chấp nhận chịu lỗ để đổi lấy tiền mặt, thoát khỏi thị trường. Nhiều doanh nghiệp bán giá rẻ từ năm 2011, có doanh nghiệp đầu tư dự án, xây dựng lên với chi phí  240 tỷ, nay phải bán dở dang với mức giá hạ 150 – 200 tỷ đồng - Đó là câu chuyện bình thường trong kinh doanh, theo nhận định của các chuyên gia BĐS.

Tại ĐHCĐ thường niên 2012 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức đã gây “sốc” cho thị trường khi khẳng định rằng: vài tháng tới sẽ có căn hộ được bán với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí tại quận 7, Tp.HCM.

Theo ý kiến của một số người trong giới BĐS, quyết định giảm giá tới 50% của vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL sẽ ít nhiều có tác động, gây khó khăn cho các chủ đầu tư, nhất là những dự án cao cấp liền kề dự án của HAGL.

Theo ý kiến của một số người, quyết định này của vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL sẽ ít nhiều có tác động, gây khó khăn cho các chủ đầu tư, nhất là những dự án cao cấp liền kề dự án của HAGL.

Bởi lẽ, nếu 2 dự án trong cùng một khu vực, chất lượng như nhau nhưng giá dự án của HAGL chỉ bằng 50% dự án kia thì đó là vấn đề đáng quan tâm. Đằng này, chất lượng lại khác nhau. 

Ngoài ra, “trước khi xem xét việc giảm giá, cần phải xem xét trước đây họ bán giá bao nhiêu. Nếu trước đó, họ bán giá cao lên tới 50 triệu đồng/m2 thì giờ giảm giá 50% cũng là chuyện bình thường.

Còn những doanh nghiệp bán với giá rẻ từ lâu, khoảng 15 – 16 triệu đồng/m2 thì làm sao có thể giảm giá xuống thấp nữa!” – Ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành chia sẻ với báo Giáo Dục Việt Nam.

Trong khi đó, theo một số tờ báo như ĐTTC đưa tin: trước mắt HAGL sẽ đưa 2 dự án, một gần cầu Kênh Tẻ (quận 7) - liền kề dự án Sunrise City của Novaland đang có giá bán khoảng 40 triệu đồng/m2 - và một tại quận Tân Phú với tổng số 1.800 căn hộ.

Giá bán dự án ở quận 7 khoảng 23 triệu đồng/m2, ở Tân Phú 12,5 triệu đồng/m2.

Theo ông Đực, “mỗi doanh nghiệp đều có chiến lược và nhu cầu tài chính riêng. Quan trọng là anh bán ra ngoài thị trường với giá bao nhiêu. Nếu như trước đây họ bán với giá 20 – 30 triệu đồng/m2, giờ giảm xuống 50% còn 10 triệu đồng/m2, tôi mới phục”.

“Giảm giá BĐS của HAGL là hợp lý”

Chia sẻ với báo Giáo Dục Việt Nam, GS. Đặng Hùng Võ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: Trong thời buổi kinh tế khó khăn, giao dịch BĐS trầm lắng, việc giảm giá là quy luật tất yếu của thị trường. 

“Trước đây, thị trường BĐS đầu cơ nhiều, đợt này thì không có đầu cơ nữa, các nhà đầu tư phải bán cho người có nhu cầu thật. Mà muốn bán cho người có nhu cầu thật thì phải giảm giá. Tôi cho rằng: Nhà đầu tư nào khôn thì thời điểm này phải giảm giá” – Ông Võ cho biết.

Theo GS. Đặng Hùng Võ: Nhà đầu tư nào khôn thì thời điểm này phải giảm giá. Việc HAGL tuyên bố bán giá căn hộ tại quận 7, Tp.HCM thấp hơn giá thị trường tới 50% cũng là điều hợp lý.

Theo GS.Võ, việc giảm giá BĐS tại Tp.HCM của ông Đoàn Nguyên Đức cũng là một tín hiệu tốt cho thị trường khi “lâu ngày không có giao dịch thì phải đưa ra một mức giảm nhất định để tăng lượng giao dịch”. Trong đó, giao dịch chủ yếu là giao dịch của những người muốn mua nhà để ở.

Mặc dù vậy, hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa mặn mà lắm với những sản phẩm giảm giá do lo lắng về chất lượng và tính pháp lý của công trình. Liên quan tới vấn đề này, ông Đoàn Nguyên Đức đã thẳng thắn khẳng định với báo Giáo Dục Việt Nam: Mọi thứ đều đảm bảo và đầy đủ. “Đây không phải là lần đầu tiên, chúng tôi bán giảm giá” và trên thực tế “đã có hàng nghìn người mua nhà của tôi”.

Theo lời giải thích của ông Đức thì: HAGL có nhiều lợi thế để giảm giá, đó là quỹ đất dồi dào và giá rẻ, kinh doanh đa ngành, phát triển dự án quy trình khép kín, có ưu thế về vật liệu xây dựng.

“Nếu đúng sự thực là như vậy thì việc giảm giá của HAGL cũng là hợp lý” - Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính Hà Nội nhận xét.  

Doanh nghiệp nào làm BĐS cũng có nhu cầu về vốn. “Nếu họ cần vốn, bán giảm giá để hút khách hàng trên thị trường, theo quan điểm của cá nhân tôi thì không có gì sai và đáng trách cả!”. Ông Tùng tâm sự thêm: “Cũng có nhiều lúc, công ty tôi phải đẩy hàng đi, thu tiền về, đảo vốn nhanh hơn, hiệu quả hơn – Đó cũng là tín hiệu tốt của thị trường”.

Là đơn vị thi công và đầu tư chung cư mini, theo ông Tùng, hoàn toàn có thể làm nhà được với mức giá tốt, đặc biệt là nếu mua được đất giá rẻ ngay từ đầu. Tại Hà Nội, chung cư mini của công ty ông Tùng có thể chào hàng với mức giá thấp 800 triệu đồng/căn, thì Tp.HCM cũng có thể bán ra với mức giá rẻ nhiều hơn thế!

Với ý kiến của ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng: Công ty ông bán giảm giá vì mong muốn những người nghèo ở Tp.HCM vẫn có quyền mua nhà ở. Nhưng đứng trên quan điểm cá nhân thì một số doanh nghiệp BĐS khác lại cho rằng: “Nếu anh vì người nghèo, anh có thể bán 11, 12 hay 13 triệu đồng/m2 như công ty Lê Thành đã từng bán không?!”.

“Vào thời điểm này, anh bán vì anh, chứ không phải vì ai hết!” – Lãnh đạo một công ty BĐS tại Tp.HCM nhấn mạnh.


Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Hà Nhi