Phải thận trọng khi quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội

29/09/2017 06:11 Ngọc Quang
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Trước thông tin quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận được phản ánh trên một số báo ngày 18/8/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững.

Trước đó vào giữa tháng 9, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian chức năng cao 40-70 tầng, trong đó có 6 khu đề xuất xây dựng cao 40-70 tầng gồm:

Khu tài chính, khu kiến trúc bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40-70 tầng); Khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40-70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40-60 tầng); Khu nghỉ dưỡng đô thị tại khu vực trung tâm quy hoạch (cao 40-60 tầng) và khu ga đường sắt cao ở khu vực trung tâm khu quy hoạch (cao 40-70 tầng).

Ngoài các khu cao tầng còn có 3 khu vực thấp tầng gồm: Khu văn hóa thấp tầng (phía bắc khu đất); khu công viên (phía đông khu đất); khu thương mại quốc tế (phía tây nam khu đất).

Thành phố Hà Nội đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Ga Hà Nội và phụ cận có tổng diện tích 98,1 ha.

Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Nhiều kiến trúc sư cho rằng không nên xây nhà cao tầng tại khu vực ga Hà Nội. ảnh: Tạp chí bất động sản.

Trước thông tin này rất nhiều kiến trúc sư đã lên tiếng cảnh báo Hà Nội phải hết sức thận trọng, vì xây các tòa nhà cao tầng ở khu vực này sẽ gây áp lực vô cùng lớn cho hạ tầng vốn đã rất kém.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Kiến trúc sư Lê Văn Lân - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội, người dành tình yêu đặc biệt cho Hà Nội thẳng thắn cho rằng: “Đề xuất xây dựng đối với những công trình cao tầng có quy mô lớn đặc biệt ở những vị trí như Ga Hà Nội phải rất thận trọng.

Hà Nội muốn phá vỡ quy hoạch vốn có của Thủ đô thì phải có những lập luận thuyết phục được các chuyên gia, người dân Thủ đô. Nếu Hà Nội thuyết phục được thì rất đáng hoan nghênh và người dân sẽ ủng hộ phương án đó.

Còn đề xuất xây khu đô thị hiện đại trên đưa ra mà thiếu thuyết phục là trái với quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt”.

Theo ông Lân: “Hà Nội cần phải tỉnh táo, khôn ngoan trong xây dựng Thủ đô. Còn xây dựng Thủ đô theo kiểu vươn lên cao hay xây dựng ồ ạt thì quá dễ. Điều quan trọng là làm sao xây dựng một Thủ đô bên vững, có trật tự và quy hoạch văn minh hiện đại.

Kiến trúc, quy hoạch Thủ đô như thế nào được nhân dân cho là tốt thì cứ thế mà làm, còn đưa ra những đề xuất thụt lùi thì không nên”.

Ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng bản đề xuất này đã vi phạm Luật Thủ đô.

Cụ thể, theo ông Đào Ngọc Nghiêm, chính thành phố Hà Nội cũng đã có quy hoạch kiến trúc cao tầng trong đó ga hàng cỏ là một công trình di tích, di sản kiến trúc đã được hội đồng nhân dân thành phố công nhận kèm theo Luật Thủ đô.

Riêng khu vực đằng sau ga Trần Quý Cáp, thì trong quy định cao tầng là được phép cải tạo nhưng không quá 18 tầng.

"Vậy dù đề nghị thế nào hay quy hoạch ra sao thì phải tuân thủ cơ sở pháp lý cao nhất ở đây là luật Thủ đô. Những công trình xây dựng mới phải tuân thủ theo quy định của luật này.

Việc xậy dựng các công trình cao tầng như vậy rõ ràng vi phạm luật Thủ đô", ông Nghiêm khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm cũng cho biết thêm, vấn đề thứ 2 là vấn đề quản lý dân số.

"Người ta đang muốn giảm tỷ lệ dân số ở nội đô từ 1,2 triệu dân xuống 0,8 triệu thế mà bây giờ anh lại xây tầng cao lên như thế, đội lên 40 – 70 tầng như vậy thì dân số nội đô không những không giảm còn tăng lên.

Nhiều bài học vẫn còn đó khi có biết bao công trình nhà cao tầng gây áp lực lớn lên hạ tầng, gây ùn tắc nghiêm trọng như ngày nay.

Nói tóm lại việc xây dựng tòa nhà cao tầng 40 - 70 tầng ở khu vực ga Hà Nội là không thể chấp nhận được", ông Nghiêm nêu quan điểm.

Ngọc Quang