“Phản đối dự án lọc dầu 27 tỷ USD, PetroVietnam mưu tính lợi ích nhóm”

23/04/2013 10:06 Hoàng Lực
(GDVN) - Đó là nhận định của một chuyên gia kinh tế có tiếng xung quanh ý kiến khác nhau về “siêu dự án” lọc dầu 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.

Mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Việt Nam) đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương không nên đồng ý dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.


Nguyên nhân Petro Việt Nam gửi văn bản đề nghị không phê duyệt dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội vì không có trong quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.  Cụ thể PetroVietnam cho rằng, “siêu dự án” 27 tỷ USD Nhơn Hội lại rất gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu.

Hơn nữa theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nếu bổ sung Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội sẽ tạo nguy cơ thừa nguồn cung với thị trường nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của PetroVietnam và giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn...

Tuy nhiên theo một chuyên gia kinh tế có tiếng, lý do phản đối của Petro Việt Nam không thỏa đáng và có dấu hiệu mưu tính 'lợi ích nhóm'. “Lý do phản đối rất nhẹ và rất lợi ích nhóm…”, ông nói.

Được biết, chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã trao đổi với UBND tỉnh Bình Định trong hơn một năm qua. Và UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch và cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án.

Đánh giá quan điểm của Petro Việt Nam cho rằng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội không có trong quy hoạch cũ nên cần loại bỏ, vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, đánh giá như vậy là không thỏa đáng, bảo thủ. Về mặt nguyên tắc thì ngay chính quy hoạch nước mình cũng cần phải điều chỉnh lại. Cũng giống như hàng loạt các kế hoạch, chủ trương chính sách khác nếu phù hợp thì phải làm lại.

Bày tỏ quan điểm của mình sau tranh luận về “siêu dự án” lọc dầu 27 tỉ USD, ông cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ Bình Định, ủng hộ Bộ Công thương và phê duyệt dự án xây dựng Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội vì kéo theo đó là rất nhiều cái lợi…”. Cái lợi đầu tiên theo chuyên gia này, nếu phê duyệt dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội chính là tăng tổng cung mặt hàng xăng dầu.

“Dù cho Petro Việt Nam nói là thừa nhưng thừa thì chúng ta xuất khẩu. Điều này sẽ biến nước ta không chỉ là nước nhập khẩu mà còn xuất khẩu sản phẩm hóa dầu. Hơn nữa nó góp phần phát triển ngành công nghiệp hóa dầu thúc đẩy ra tăng các ngành chế biến nguyên vật liệu từ dầu khác”, ông đánh giá. 

Từ ổn định tổng cung, cái lợi tiếp từ “siêu dự án” chính là việc ổn định, chủ động đảm bảo nguồn cung tránh trường hợp giá dầu thế giới chao đảo quá mức ảnh hưởng giá dầu trong nước. “Bởi nếu ta ổn định tổng cung có dự trữ sẽ giúp chủ động được số lượng mức cung và giá cả, bên cạnh đó dự án này cũng sẽ giải quyết vẫn đề việc làm không nhỏ cho một bộ phận lao động địa phương”. 

Nhưng sau tất cả, vị chuyên gia này cho rằng cái lợi quan trọng nhất là giúp cải cách, cải thiện cơ cấu kinh tế không chỉ ở cấp quốc gia mà ở các địa phương. “Hơn nữa ở dự án này chúng ta không bị thâm vào đầu tư công do đầu tư chủ yếu là của Thái Lan. Quan trọng là thời gian tới ta làm rõ hơn cơ chế huy động vốn thêm ngoài nguồn vốn chủ thầu Thái Lan thì các nguồn vốn bổ sung. Đồng thời hoàn thiện cơ chế hợp tác cho phù hợp”, ông nhận định.  

Bên cạnh bài toán kinh tế, các cơ quan quản lý cũng cần tính toán, đánh giá tác động khác nhau như về môi trường, hệ quả kinh tế xã hội… cũng như phải làm rõ và cơ chế quản lý hoạt động trước khi đi vào thực hiện.

Được biết trước đó, vào chiều 4/2 Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã có buổi làm việc với Bộ Công thương về chủ trương đầu tư dự án lọc hóa dầu trị giá khoảng 27 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Theo báo cáo Dự án lọc hóa dầu sẽ trị giá 27 tỷ USD dự kiến đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Dự án có quy mô dự kiến 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm - gấp gần 5 lần công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay.
 

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hoàng Lực