“Phản pháo” tin đồn nợ khủng, bầu Đức công bố tổng tài sản

12/05/2012 20:50 Khuê Hạ (Tổng hợp)
(GDVN) - "Tin đồn nợ nần, sắp phá sản là vô đạo đức. Tôi khẳng định tập đoàn hoạt động ổn định, thậm chí mạnh hơn những doanh nghiệp cùng ngành" – bầu Đức nói.
Cách đây vài tháng, thời điểm cuối năm 2011, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được xếp 1 trong 3 công ty có nguồn tiền mặt dồi dào nhất với trên 2.800 tỉ đồng trong tài khoản. Nhưng lúc này, cổ đông đang hoang mang trước thông tin tập đoàn nợ tới trên 15.000 tỉ đồng, bằng 63% tổng tài sản.

Phía HAGL khẳng định tài chính của họ hoàn toàn lành mạnh và khoản nợ thực tế chưa bằng 1/2 con số 15.000 tỉ đồng trong khi có chuyên gia kinh tế lại cho rằng, tỷ lệ nợ này "vượt quá tiêu chuẩn quốc tế và tiềm ẩn rủi ro cao", thậm chí có thể dẫn đến phá sản. Sự thật về khoản nợ của HAGL là câu hỏi lớn nhất của hơn 20.000 cổ đông của tập đoàn này tại thời điểm hiện tại.

HAGL "mệt mỏi" trước thông tin về khoản nợ "khủng"

Ông Đoàn Nguyên Đức chia sẻ với VEF: mấy ngày qua lãnh đạo của tập đoàn "mệt mỏi" trước thông tin báo chí về khoản nợ "khủng", nợ xấu mà tập đoàn đang phải "gánh".

"Tin đồn nợ nần, sắp phá sản là vô đạo đức. Tôi khẳng định tập đoàn hoạt động ổn định, thậm chí mạnh hơn những doanh nghiệp cùng ngành" – Bầu Đức bức xúc nói trên tờ VnExpress.

HAGL chỉ nợ hơn 6000 tỷ chứ không phải trên 15.000 tỷ đồng như báo chí đã phản ánh. (Ảnh: Internet).

Vị Chủ tịch HĐQT của HAGL này giải thích với báo chí rằng: HAGL là công ty niêm yết có trên 10 ngàn cổ đông, trong đó không ít tổ chức trong và ngoài nước. Nhiều cổ đông nhỏ, ít hiểu biết về tài chính, nếu nghe thông tin này rất có thể họ sẽ bán tháo thành một làn sóng bỏ chạy...Tuy nhiên, rất may trong cơ cấu cổ đông của HAGL có nhiều cổ đông lớn, chuyên nghiệp nên trước thông tin trên, họ gần như không quan tâm tới. Rõ nhất là sau 4 ngày qua, tuy thị trường chứng khoán TPHCM xuống liên tục nhưng cổ phiếu HAGL vẫn lên cao và không có người bán.

Ông Đức thừa nhận: theo kiểm toán đến cuối năm 2011, đúng là HAGL có khoản nợ phải trả 15.600 tỷ. Có điều, khoản nợ phải trả khác với nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng (phải trả lãi suất). Cụ thể, trong khoản nợ phải trả 15.600 tỷ, thì nợ các tổ chức tín dụng và ngân hàng được xác định là 11.628 tỷ đồng.

"Nếu nói về nợ thu, phải lấy nợ trừ tiền mặt có trong tài khoản tập đoàn là 2.893 tỷ đồng, như vậy khoản nợ thực tế là 8.735 tỷ đồng. Tính luôn 2.300 tỷ đồng tiền trái phiếu chuyển đổi của tập đoàn Temasek Holdings (Singapore), thì số nợ thực tế là 8.735 tỷ - 2.300 tỷ, còn 6.435 tỷ đồng.

Như vậy, theo lời ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định thì số nợ chính thức hợp nhất của HAGL là 6.435 tỷ (phải trả cho các tổ chức tín dụng), chứ không phải con số 15.500 tỷ như dư luận và một số ý kiến phát biểu vừa qua.


"Hơn 20 năm nay HAGL chưa nợ quá hạn ngân hàng một đồng”

Theo tiết lộ từ ông Đoàn Nguyên Đức: Đến giai đoạn này, HAGL có vốn chủ sở hữu là 9.384 tỷ; tổng tài sản là 25.500 tỷ. Nếu tính trên tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thì tổng tài sản của HAGL là 25%, không phải 63% như các kênh thông tin khác phản ánh.

Bầu Đức: 'Nhiều doanh nghiệp mơ tỷ lệ nợ như HAGL'

Ông Đức công bố trên tờ VnExpress về số tài sản khổng lồ của mình như sau: về thủy điện HAGL có 420MW, hoạt động 160 MW số còn lại đang thi công, suất đầu tư trung bình 17-18 tỷ đồng/MW trong khi các đơn vị khác phải đầu tư 25-35 tỷ đồng. Cao su đã trồng xong 50.000 hecta với suất đầu tư 5.000 USD một hecta trong khi các đơn vị khác phải đầu tư nhiều gấp đôi gấp ba.

Về bất động sản ở Đà Nẵng tại số 1 Nguyễn Văn Linh mua cách đây 10 năm chỉ mất 3 triệu đồng nay lên đến 100 triệu đồng mỗi m2. Đất dự án Minh Tuấn quận 9, TP HCM mua cách đây 7 năm giá 1,5 triệu đồng mỗi m2 nay có giá 13 triệu đồng. Về căn hộ, tập đoàn có khả năng xây 2 triệu m2 sàn xây dựng với giá vốn 7 triệu đồng mỗi m2 trong thời gian tới tùy tình hình thị trường để bán với giá thích hợp.

Theo vị chủ tịch này, nếu định giá lại tổng tài sản của tập đoàn phải là 50.000 tỷ đồng chứ không phải 25.500 tỷ đồng như trong sổ sách. "Hơn 20 năm nay HAGL chưa nợ quá hạn ngân hàng một đồng. Các khoản vay đều thế chấp với tỷ lệ tài sản 2 đồng nhưng chỉ vay 1 đồng. Tiền mặt chúng tôi có 2.800 tỷ đồng vậy nợ đầm đìa đến phá sản ở đâu ra?", ông Đức lập luận.

"Các doanh nghiệp Việt Nam rất khó tìm được tỷ lệ nợ như HAGL. Nếu tỷ lệ này được cho là nguy hiểm, rủi ro thì doanh nghiệp cả thế giới cũng phải chào thua", ông Đức nói.

Từ đó, Chủ tịch Tập đoàn HAGL kêu gọi cổ đông bình tĩnh khi tiếp nhận tin đồn hay những nhận xét một chiều để có những quyết định đầu tư hợp lý, tránh hiểu nhầm thông tin chưa chính xác gây nhiễu loạn thị trường.

Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Giá vàng - ngoại tệ theo ngày


Khuê Hạ (Tổng hợp)