Phạt 17 triệu đồng, thu hồi sản phẩm Genki 9 King' S Secrets

27/05/2014 19:26 Hoàng Lực
(GDVN) - Cục An toàn Thực phẩm vừa ra quyết định phạt 17 triệu đồng với Công ty CP Thế giới Khoa học và Tự nhiên, yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi sản phẩm.

Theo đó mới đây Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đã tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại Công ty Cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên. Tại thời điểm thanh tra, cơ quan quản lý phát hiện nhãn sản phẩm Thực phẩm chức năng Genki 9 King' S Secrets có nội dung không phù hợp với nhãn đã công bố về công dụng của sản phẩm.

Cùng với đó cơ quan thanh tra cũng phát hiện 08 loại tài liệu quảng cáo có nội dung không phù hợp với nội dung quảng cáo đã đăng ký  như thiếu tên nhóm của sản phẩm, sai một phần về công dụng.

Sản phẩm được quảng cáo sai quy định - Ảnh: Cục ATTP

Các sản phẩm được quảng cáo sai quy định gồm: Thực phẩm chức năng Genki 9 King’S Secrets; Complebiol detox for women; Complebiol detox for men; Genki Gold, Vego DHA+; Complebilo Headsup-Brain Support; Complebiol 4 Joints; Complebiol Men’s; Complete Multivitamin; Genki 6 Queen’s secrets.

Căn cứ hành vi vi phạm về ghi nhãn đối với sản phẩm Thực phẩm chức năng Genki 9 King' S Secrets. Ngày 03/4/2014, Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành quyết định số 03/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Cổ phần Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên với số tiền phạt 17 triệu đồng (căn cứ Khoản 5 Điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP). 

Buộc Công ty Cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên tiếp tục thu hồi lô sản phẩm thực phẩm chức năng Genki 9 King´S Secrets NSX: 10/2013, HSD:17/11/2015 có nội dung ghi nhãn không đúng sự thật về công dụng của sản phẩm so với nhãn công bố đã được Cục An toàn Thực phẩm xác nhận để khắc phục. Công ty chỉ được lưu hành các sản phẩm có nhãn theo đúng nhãn đã công bố và đáp ứng các quy định khác về bảo đảm an toàn thực phẩm khác.

Đối với một số trang website đã có đăng quảng cáo các sản phẩm của công ty Cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên, Cục ATTP đã có công văn số  gửi Thanh tra Bộ Thông tin truyền thông đề nghị xem xét, xác minh, xử lý. Hiện nay, Cục ATTP đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện thu hồi, tiêu hủy tài liệu quảng cáo sai đối với 09 sản phẩm nói trên và sẽ xử lý sau.

Trước đó, ngay sau thời điểm thanh tra phát hiện việc quảng cáo sai, công ty đã tự tiêu hủy 1.272 tờ rời/24.000 tờ đã in sau đó tiếp tục thu hồi trên thị trường để tiêu hủy. Đến ngày 22/5/2014, Công ty Cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên báo cáo việc thu hồi chưa được triệt để, hiện vẫn còn 137 tờ trên thị trường. 

Cục ATTP yêu cầu công ty tiếp tục thu hồi, tiêu hủy tài liệu quảng cáo sai quy định, thời hạn báo cáo về Cục trước ngày 10/6/2014.

Thực phẩm chức năng Genki 9 King's Secrets giới thiệu với nhiều công dụng trong đó nổi bật là giúp chậm mãn dục nam và cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới.

Hoàng Lực