Phát hiện cam Trung Quốc nhuộm màu bắt mắt trước khi bán

09/01/2013 10:30 Theo Kiến thức
Một số cửa hàng trái cây ở thủ đô của Trung Quốc vừa bị phát hiện dùng thuốc nhuộm để cải thiện màu cam trước khi bán ra thị trường.


Tin đồn cam nhuộm được lan truyền rộng rãi và thảo luận trên các trang mạng của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Trước sự việc này, phóng viên với tờ tin tức Bắc Kinh đã mua một số quả cam được lựa chọn ngẫu nhiên từ các cửa trái cây ở quận Dongcheng của thành phố Bắc Kinh để thử nghiệm. 

Kết quả kiểm tra được gửi từ phòng thí nghiệm của Trường Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật Bắc Kinh chứng minh rằng, mẫu vỏ cam được gửi đi xét nghiệm đã bị nhuộm màu. Các chuyên gia kết luận, cam nhuộm không bị nhiễm độc. Tuy nhiên, khi người ta ngâm cam nhuộm vào nước nóng, chúng sẽ trở lại màu sắc tự nhiên.

“Tôi nghĩ rằng những quả cam có màu đỏ sẽ chín hơn và ngọt hơn so với những quả màu da cam và màu vàng", một khách hàng cho biết khi được hỏi về cách chọn cam. Một số chủ cửa hàng kinh doanh trái cây ở Bắc Kinh cũng thừa nhận, họ thường dùng thuốc nhuộm để che nhược điểm của hoa quả. 

Tuy nhiên, việc nhuộm trái cây bằng các chất hóa học là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Quốc gia này cấm nhuộm các loại trái cây chưa qua chế biến. 

Dù cam nhuộm được đem thử nghiệm không bị nhiễm độc do hóa chất những vẫn còn nhiều khả năng đáng lo. Các sắc tố của trái cây nhuộm có thể xâm nhập vào bên trong các múi cam hoặc có thể gây độc cho người tiêu dùng khi họ dùng tay bóc vỏ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Kiến thức