Phát hiện dầu gội Head&Shoulders giả chứa hóa chất chuyển giới

06/12/2014 06:35 Lâm Giang
(GDVN) - Hai chuỗi cửa hàng bán đồ giảm giá ở Anh đã bán ra nhiều chai dầu gội Head&Shoulders giả có chứa nhiều hóa chất chuyển giới, gây dị ứng.

Tờ Daily Mail ngày 4/12 đưa rin cho biết, một số cửa hiệu bán đồ giảm giá trên toàn nước Anh đã vô tình bán ra nhiều chai dầu gội đầu Head&Shoulders giả có chứa các thành phần nguy hiểm, bao gồm cả hóa chất chuyển giới.

Hàng ngàn chai dầu gội giả thương hiệu Head&Shoulders đã bị các nhân viên cơ quan Tiêu chuẩn Thương mại Anh thu giữ, sau khi nhiều khách hàng khiếu nại họ bị ngứa, chảy máu da đầu sau khi sử dụng sản phẩm.

Dầu gội đầu giả được tịch thu trong các cửa hàng bán hàng giảm giá tại Anh.

Một cuộc kiểm nghiệm được tiến hành tại Đại học Loughborough, cho biết những chai dầu gội đầu giả có chứa hàm lượng rất cao hóa chất chuyển giới Diethyl Phthalate, loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở người và gây tổn hại cho động vật hoang dã khi chúng được thải vào hệ thống nước thải.

Ngoài ra, nó có chứa một số hóa chất có thể gây viêm da tiếp xúc với những người bị dị ứng.

BBC dẫn lời một nữ nạn nhân tên là Sharon cho biết, da đầu cô đã ngứa và đỏ ửng ba ngày sau khi gội đầu bằng dầu gội giả. Sau đó, vết thương do gãi ngứa trên da đầu đóng vảy và chảy máu.

BBC cũng phỏng vấn một phụ nữ tên là Nicole từ Antrim, Bắc Ireland, người đã mua dầu gội đầu Head&Shoulders từ cửa hàng B&M gần nhà và cho con gái dùng.

Antrim kể rằng con gái cô đã gặp phản ứng phụ ngay ngày hôm sau. Trên da đầu cô bé bắt đầu xuất hiện những mảng gàu lớn bằng ngón tay và cảm giác ngứa như điên đến mức không thể ngừng gãi khiến da đầu bị tổn thương, đau đớn. 

Theo các nhà chức trách Anh, những chai dầu gội đầu giả được làm rất tinh vi, không khác nhiều so với hàng thật.

Các cuộc điều tra cũng cho biết, những chai dầu gội đầu Head&Shoulders giả được bán tại hai cửa hàng là Trago Mills và B&M ở Bắc Ireland.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng có thể có hàng ngàn chai dầu gội đầu Head&Shoulders giả khác đang được bán trên khắp nước Anh vì chúng rất giống với hàng thật.

Chuỗi bán lẻ Trago Mills khẳng định luôn làm việc với các nhà cung cấp có uy tín và các thương hiệu hàng đầu. Lô dầu gội có chứa hàng giả được Trago Mills mua giảm giá của một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Sau khiếu nại, các nhà chức trách Anh đã tiến hành thu giữ gần 2.000 chai dầu gội đầu BBC cũng phỏng vấn một phụ nữ tên là Nicole từ Antrim, Bắc Ireland, người đã mua dầu gội đầu Head&Shoulders tại 15 cửa hàng giảm giá trên toàn quốc.

Procter&Gamble, nhà sản xuất Head&Shoulders, cũng đã lên tiếng kêu gọi mọi người báo cho các nhà chức trách khi phát hiện sản phẩm làm giả các sản phẩm của hãng./.

Lâm Giang