Phát hiện sữa bột rởm từ Trung Quốc gắn mác cao cấp nhập ngoại

29/06/2014 07:51 MINH TRANG
(GDVN) - Người dùng đã sử dụng sữa gắn mác cao cấp, nguyên liệu kém chất lượng nhập từ Trung Quốc mà không hay biết…

Ngày 28/6, Đội CSĐT về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho biết, đơn vị này vừa phát hiện số lượng lớn sữa bột được sản xuất từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc nhập từ Trung Quốc.

Theo tài liệu điều tra, rạng sáng 26/6, Công an kinh tế huyện Bình Chánh phối hợp cùng công an địa phương bất ngờ kiểm tra căn nhà không số tại tổ 7 ấp 2A, xã Vĩnh Lộc A.

Tại đây, ngoài máy móc dùng cho việc đóng lon, hộp, dán nhãn mác công an phát hiện 1156 lon và hộp sữa các hiệu Pigo, Physogrow, Gina Milk không rõ nguồn gốc, trong đó có nhiều lon đã hết hạn sử dụng.

Sửa rởm Trung Quốc gắn mác ngoại "cao cấp".

Sau quá trình đấu tranh khai thác, Phước thừa nhận còn một kho chứa hàng khác tại nhà không số thuộc tổ 15 ấp 6B, xã Vĩnh Lộc A. Kiểm tra, công an thu giữ thêm 642 lon sữa đã được đóng thành phẩm, trên nhãn in hiệu Pigo, Physogrow, Gina Milk.

Đáng lo ngại là các loại sữa trên nhắm đến khách tiêu thụ là phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người gầy... Công an nghi vấn những loại sữa này có thành phần không như trên nhãn mác, quảng cáo và có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất sữa bột cao cấp của Phước là trộn đường lạt, đường hóa học, bột sữa, bột béo mua từ Công ty Đông Phương. Tiếp theo, tùy theo mỗi loại mà bỏ thêm hương sữa vào, rồi cho vào máy trộn trước khi đóng lon, hộp, dán nhãn mác được đặt in sẵn. Mỗi tháng cơ sở của Phước bán khoảng 2 tấn sữa bột các loại ra thị trường.

Phước khai nhãn hiệu sữa Pigo đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký độc quyền, còn các loại còn lại đang trong thời gian chờ chứng nhận. Đáng nói là Phương sản xuất sữa bột cho nhiều đối tượng khách hàng như người gầy, tăng trưởng chiều cao, người già, trẻ em, biếng ăn… nhưng đều áp dụng công thức chung như trên.

Nhiều tấn sửa "rởm" này đã tuồn ra thị trường.

Sau khi lập biên bản thu giữ số sữa không rõ nguồn gốc và nguyên liệu Trung Quốc trên, Công an huyện Bình Chánh đã trích mẫu gửi cho Trung tâm kiểm nghiệm đo lường chất lượng 3 để giám định, nhằm xác định thành phần cũng như chất lượng. Bước đầu cơ quan chức năng xem xét điều tra chủ cơ sở sản xuất Lê Tấn Phước về hành vi “kinh doanh trái phép” và “lừa dối khách hàng”.

Qua kiểm tra, cơ quan Công an nhận thấy, các bao nguyên liệu dùng để sản xuất sữa đều từ Trung Quốc. Đặc biệt, trên bao bì có ghi nguồn gốc từ thực vật chứ không phải từ sữa động vật. Nhiều khả năng sữa do Công ty Phước Sinh Lộc sản xuất không có giá trị dinh dưỡng như quảng cáo trên nhãn mác, không loại trừ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện các loại sữa này đang được Trung tâm Kiểm nghiệm Đo lường Chất lượng 3 để tiến hành giám định chất lượng để xử lý đúng hành vi nguy hiểm này.

MINH TRANG