Quà tặng phong thủy: Hàng "độc" ngày 20/11

19/11/2012 14:12 Theo vef
Chị Thắng (Trung Hòa, Nhân Chính) sau khi được gợi ý tặng quà thầy cô theo cung tuổi đã về bàn bạc với chồng. Hai vợ chồng lên danh sách giáo viên chủ nhiệm và bộ môn của con rồi phân công nhau dò hỏi ngày sinh của từng thầy, cô.


Cả năm mới có một ngày 20/11, nhiều bậc phụ huynh coi đây là dịp để tặng quà tri ân các thầy, cô giáo. Thế nhưng, để chọn được món quà độc đáo, giá trị là bài toán nan giải.

Đau đầu tìm quà độc tặng cô

Gần đến ngày 20/11, chị Thắng, làm việc tại công ty phát hành sách ở Trung Hòa, Nhân Chính, than thở rằng cả tuần nay, câu chuyện xung quanh giờ nghỉ trưa của chị em công ty chỉ là mua quà gì tặng cô giáo của con dịp 20/11 cho hợp lý.

Người thì bảo cứ theo truyền thống là quần áo, giày dép, vải may áo, dầu gội, sữa tắm.... Nhưng những cái đó thì năm nào cũng tặng rồi, có khi cô dùng còn chưa kịp hết. Người thì lại bảo không phải quà cáp gì mất thời gian, cứ phong bì nhanh gọn, hợp lí, thầy cô muốn sử dụng mua gì cũng được.

"Mọi năm cứ tặng bó hoa kèm phong bì là xong. Nhưng giờ mọi người đều bảo phong bì cháu nào cũng đi, cũng giống nhau như thế thì cô biết quan tâm cháu nào hơn. Vậy nên, phải có quà gì đặc biệt hay độc đáo chút để các cô nhớ mà lưu tâm đến con mình.Thế là lại phải phân vân" , chị Thắng tâm sự.


Hỏi các chị em ở cơ quan chưa ra, chị Thắng lại mầy mò trên các trang mạng, diễn đàn để tham khảo xem nên mua quà gì cho độc, lạ để gây ấn tượng với thầy, cô. Lang thang trên mạng một hồi chị thấy hứng thú với cách chọn quà theo cung tuổi của thầy cô giáo. Việc còn lại là thăm dò ngày sinh của cô, tuy hơi mất công nhưng chị Thắng cảm thấy yên tâm vì chọn được quà ưng ý.

Chị Nguyễn Thị Vân (Đội Cấn, Ba Đình) day dứt mãi vì 20/11 năm ngoái chị đến chúc mừng cô giáo của con với bó hoa và thiệp mừng có để tiền trong đó. Lúc chị ra về, cô giáo của con kiên quyết chỉ nhận mỗi hoa và gửi lại phong bì. Dù chị đã nói đó là tấm lòng của gia đình nhưng cô giáo vẫn một mực từ chối. Xấu hổ vì sự "thiếu tế nhị" của mình.

Chị Vân cho biết: "Bỏ phong bì có khi chỉ cần 500.000 đến 1 triệu thì dễ chứ tìm quà thì đau đầu. Cô chủ nhiệm của con trông có vẻ khá giả và sành điệu nên không thể chọn đồ bình thường được. Mình thấy ưng một cái túi xách hàng hiệu nhưng giá những hơn 4 triệu".

Nhiều phụ huynh cho rằng, đồng tiền bây giờ càng mất giá. Đi phong bì ít quá thì ngại mà thầy, cô nhận cũng thấy nặng nề. Thế nên xu hướng chuyển sang quà tặng và quà càng độc càng tốt lại được phụ huynh ưa chuộng.

Tìm đủ chiêu để có quà độc

Mặc dù việc chọn quà, mua quà gì cho thầy cô để phù hợp với điều kiện gia đình khiến nhiều phụ huynh đau đầu, tốn nhiều thời gian và tiền bạc song nghĩ đến sự học hành của con, nghĩ đến dịp cả năm chỉ có một lần nên nhiều phụ huynh dày công tìm đủ các "chiêu trò" để lấy lòng thầy, cô giáo.

Chị Thắng (Trung Hòa, Nhân Chính) sau khi được gợi ý tặng quà thầy cô theo cung tuổi đã về bàn bạc với chồng. Hai vợ chồng lên danh sách giáo viên chủ nhiệm và bộ môn của con rồi phân công nhau dò hỏi ngày sinh của từng thầy, cô.

Sẵn có mối quan hệ thân quen với thầy giáo làm ở văn phòng trường nên công đoạn dò hỏi ngày sinh của vợ chồng chị không quá khó khăn. Việc sau đó là căn xem ngày sinh thuộc cung nào để lựa quà cho phù hợp.

Riêng cô giáo chủ nhiệm của con ngày sinh thuộc cung Thiên Bình nên hoa và những món quà tinh thần là phù hợp. Vợ chồng chị giành một ngày dạo qua các cửa hàng tìm mua bằng được chậu lan hồ điệp trắng gân tím với giá hơn 2 triệu đồng. "Mình cũng dặn con tham khảo xem bố mẹ các bạn ở lớp mua gì và chưa thấy bị trùng. Tặng quà này không những lịch sự mà nó còn thể hiện sự quan tâm và hiểu cô nên thế nào cô cũng thích".

Không chỉ riêng trường hợp trên, mà có nhiều phụ huynh muốn "ghi điểm" đã cất công dò hỏi tận đến hiệu may quen của cô giáo để lấy bằng được số đo và đặt hàng.

Chị Giang (phố Lê Xoay, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chủ hiệu may có thâm niên nhiều năm lại nằm ở gần trường cấp 2 cho biết: "Các cô giáo ở trường hay ra cửa hàng của mình may quần áo nên trong sổ thường vẫn lưu lại số đo của các khách quen. Chẳng hiểu phụ huynh mách nhau thế nào mà cứ đầu tháng là có người đã đến cửa hàng, nhờ mình tư vấn chọn vải, màu, kiểu dáng cô ưa thích rồi đặt may luôn một bộ làm quà".

Cứ tưởng câu chuyện quà cáp thầy cô thế nào chỉ mỗi các bà vợ quan tâm ai ngờ nhiều ông chồng cũng chẳng đứng ngoài cuộc. Chồng chị Mai Liên, nhân viên ngân hàng trên phố Bà Triệu, hí hửng khoe với vợ đã tìm được quà tặng cho cô giáo của con dịp 20/11. Theo như các chị cơ quan chồng thì tặng các cô voucher mua hàng siêu thị, làm tóc, spa đang là mốt được ưa chuộng.

Thế nên kế hoạch tặng voucher đã được vợ chồng chị "ủ mưu" cả tháng trời. "Làm đẹp thì cô nào mà chẳng có nhu cầu. Vì thế năm nay thay vì tặng vải áo dài mình tặng cho cô giáo chủ nhiệm của con voucher đi spa, coi như là mời cô đi thư giãn sau những giờ dạy căng thẳng".

Theo vef