Quất nổi tiếng nhất Hà thành chết hàng loạt, giá quất Tết sẽ tăng

24/12/2014 09:54 Văn Ngọc
(GDVN) - Chỉ gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng lượng quất cảnh chết ngày càng nhiều ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang khiến các chủ vườn đứng ngồi không yên...

Tứ Liên là vùng trồng quất nổi tiếng ở Hà Nội, mấy ngày gần đây, các chủ vườn không khỏi hoang mang, lo lắng khi số lượng quất chết ngày một nhiều. 

Được biết nguyên nhân chính là do quất bị bệnh thối rễ khiến cây bị vàng lá, quả héo úa và chết rũ. Người dân Tứ Liên cho biết, họ có thâm niên trồng quất hàng chục năm nhưng chưa năm nào quất đổ bệnh chết nhiều như năm nay. 

Quất chết bị bỏ bên đường tại Tứ Liên

Đến phường Tứ Liên vào những ngày này, dọc các vệ đường, đầu ruộng... đâu đâu cũng thấy đầy những xác quất được người dân nhổ lên chất thành đống. Đi sâu vào bên trong các luống quất, rất nhiều cây đang héo rũ, vàng lá, quả nhăn nheo… chờ chết.

Anh Dũng (cụm 3, phường Tứ Liêm) cho biết: “Quất năm nay nhiều quả, quả rất mọng và đẹp nhưng không hiểu tại sao lại chết hàng loạt ngay trước tết. Cả nhà trồng được hơn 300 gốc, giờ nó bị bệnh phải hơn một nửa. Tôi cũng tìm hiểu nguyên nhân và mua các loại thuốc kích thích mọc rễ về nhưng không ăn thua, quất trong vườn vẫn héo úa rồi chết dần”. 

Đuợc biết gần ở Tứ Liên có hơn 400 hộ dân trồng quất với tổng diện tích khoảng 20ha, thì gia đình nào cũng có quất bị bệnh, héo dần rồi chết. 

Theo dự đoán của người dân trồng quất ở Tứ Liên, có thể năm nay giá quất sẽ tăng so với mọi năm do tình trạng quất chết ngày càng nhiều. 

Cô Mai (cụm 4, phường Tứ Liên) buồn bã cho biết: “Cả gia đình trông chờ vào vườn quất, quanh năm lo chăm bón đợi đến ngày thu hoạch thì xảy ra chuyện, giờ chỉ mong những cây còn khỏe mạnh không chết. Năm nay cũng chỉ mong thu lại được vốn thôi chứ nhìn quất chết như thế này đứng ngồi không yên, chả làm được việc gì cả".

Với những cây quất bị bệnh, người dân vẫn đang dồn mọi sức lực chăm sóc, bón phân, phun thuốc kích thích mọc rễ để chữa trị với hy vọng sẽ cứu được. Còn đối với những cây vẫn khỏe mạnh, người dân đang bắt đầu tạo thế và ngắt bớt hoa để kích thích hoa nở đợt mới vào đúng dịp Tết.

Những cây quất chết còn rất mới bị vứt ngay bên ngoài vườn.
Người dân Tứ Liên những ngày này như "ngồi trên đống lửa" vì tình trạng quất chết quá nhiều.
Các hộ trồng quất  đang tích cực phun thuốc kích thích ra rễ với hi vọng sẽ cứu vớt được cây. 

Với những cây vẫn khỏe mạnh, người dân đang bắt đầu tạo thế và ngắt bớt hoa để kích thích hoa nở đợt mới vào đúng dịp Tết.

Các cây quất thế trong vườn cũng không tránh khỏi tình trạng héo úa, lá vàng rụng nhiều...
Ở Tứ Liên đâu đâu cũng thấy xác quất khô ngổn ngang bên đường.
Nhìn đống quất khô chất đống bên đường, những người trồng quất ở Tứ Liên không khỏi lo lắng cho số phận những vườn quất còn lại
Văn Ngọc