Quốc lộ 14: Đơn vị thi công quyết tâm về đích trước 6 tháng

26/10/2014 08:19 Mai Anh
(GDVN) - Đó là quyết tâm của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng lắp đặt công trình Toàn Mỹ 14 một trong những đơn vị đang triển khai dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 14.

Mùa mưa ảnh hưởng đến tiến độ thi công

Thời gian qua, thông tin đăng tải trên một số phương tiện truyền thông cho biết, Quốc lộ 14 thi công chậm, công trường ngổn ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống hai bên đường. Đặc biệt trong mùa mưa nhiều đoạn đường lầy lội, nhiều ổ voi, ổ gà gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Do hầu hết các dự án bắt đầu triển khai thi công cuối năm 2013 nên đến mùa mưa năm 2014 thì bắt đầu triển khai thi công đến hạng mục rải cấp phối đá dăm và lu lèn nền đường. Trong quá trình thi công hạng mục này gặp trời mưa lớn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà ngay chính đơn vị thi công cũng gặp nhiều khó khăn. 

Qua trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Đầu tư xây dựng lắp đặt công trình Toàn Mỹ 14 (Công ty Toàn Mỹ 14) cho rằng thời tiết mưa nhiều đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Đơn vị thi công quyết tâm về đích sớm trước 6 tháng (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Toàn Mỹ 14 là Nhà đầu tư đang tổ chức thi công đoạn Km 1793+600 đến Km 1824+00 thuộc huyện Cư Jut và huyện Đắk Mil Tỉnh Đắk Nông theo hình thức BOT từ tháng 12/2014. Được biết đơn vị này đang đang gấp rút hoàn thành thi công toàn bộ dự án vào tháng 04/2015 (rút ngắn tiến độ 06 tháng so với yêu cầu của Bộ giao thông vận).

Đại diện Công ty Toàn Mỹ 14 cho biết, thời gian vừa qua việc thi công đang diễn ra trong thời đoạn cao điểm của mùa mưa nên đã có phần ảnh hưởng đến đời sống của người dân hai bên tuyến đường và hiện tượng đường có những ổ gà, ổ voi, đọng nước trên mặt đường là có thật và không thể tránh khỏi. Tuy nhiên những đoạn đường như thế này chỉ xảy ra ở một số điểm mà nguyên nhân chính là do chưa kịp triển khai thi công hệ thống thoát nước dọc tuyến.

Cũng do thời tiết mưa nhiều và mưa tập trung nên trong quá trình thi công đặc biệt có xảy ra sạt lở tại Km 1809+320 đến Km 1809+483 (163m) vào đầu tháng 07/2014. Tuy việc sạt lở không làm thiệt hại về người nhưng đã làm ảnh hưởng đến 01 hộ gia đình là ông Hoàng Văn Thắng sống ở bên dười chân ta luy (cách vị trí chân ta luy đường là 70m). Ngay khi sự việc xảy ra, để đảm bảo an toàn cho người dân; Công ty Toàn Mỹ 14 đã cùng Nhà thầu thi công và UBND xã Đắk Gằn đã phối hợp hỗ trợ bằng tiền và công lao động để kịp thời di dời gia đình ông Hoàng Văn Thắng đến nơi ở mới.

Cùng với việc hỗ trợ di dời cho gia đình ông Thắng, Công ty Toàn Mỹ 14 còn mời đơn vị cung cấp bảo hiểm đến hiện trường để kiểm tra và đánh giá mức độ thiệt hại để đưa ra phương án xử lý và bồi thường thỏa đáng cho người dân.

Bên cạnh trường hợp gia đình ông Hoàng Văn Thắng, trong quá trình thi công cải tạo Quốc lộ 14 trước bất cứ phản ánh nào của người dân về việc thi công làm ảnh hưởng công trình nhà ở, ảnh hưởng sinh hoạt người dân; Công ty Toàn Mỹ 14 đều phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đến xem xét ghi nhận sự việc và đều được lập thành biên bản có sự chứng kiến và xác nhận của Chủ tịch UBND cấp xã (bao gồm cả các trường hợp chưa chấp thuận phương án đền bù và chưa bàn giao mặt bằng).

Tuy nhiên không ít trường hợp người dân cố tình lấy lý do thi công ảnh hưởng nhà để đòi bồi thường và cản trở thi công. Đơn cử trường hợp hộ gia đình ông Phạm Văn Thanh (thôn Tân Lợi, xã Đắk Gằn). Sau khi nhận được phản ảnh từ gia đình ông Thanh, Ban Quản lý dự án BOT Toàn Mỹ 14 đã phối hợp với chính quyền địa phương (xã Đắk Gằn và huyện Đắk Mil) tiến hành đi khảo sát, kiểm tra tình hình 

Kết quả khảo sát cho thấy nguyên nhân gây nứt nhà không hẳn do phía đơn vị thi công gây mà do nhà quá cũ kỹ, kết cấu không chắc chắn (nhà cấp 4, tường xây gạch 10cm, không có kết cấu khung giằng BTCT chịu lực), nhà xây dựng trên nền đất yếu bồi đắp và các vết nứt đã có từ trước khi đơn vị thi công triển khai thi công cải tạo đường.

Không đồng ý với kết luận như trên và lo sợ sập nhà nên gia đình ông Thanh đã gây cản trở đơn vị thi công từ tháng 04/2014 (mới chỉ thi công xong phần bóc tác hữu cơ mở rộng đường và chuẩn bị thi công cấp phối đá dăm). Do vậy Ban Quản lý dự án BOT Toàn Mỹ 14 đã chỉ đạo đơn vị thi công tạm thời ngưng thi công tại vị trí nhà ông Thanh và tiến hành xác định tình trạng nhà, xem xét mức độ hư hỏng đồng thời đã mời đơn vị bảo hiểm đến giám định nguyên ngân và mức độ thiệt hại. 

Đại điện Công ty Toàn Mỹ 14 trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Thắng.

Đến ngày 17/10/2014 đại diện Ban quản lý dự án Công ty Toàn Mỹ 14 và UBND xã Đắk Gằn thống nhất hỗ trợ gia đình ông Thanh 12.000.000 đồng tiền mặt, 20 bao xi măng, 5m3 cát để sửa nhà đồng thời cam kết nếu sập nhà do nguyên nhân thi công gây ra sẽ làm lại nhà mới cho gia đình ông Thanh với diện tích bằng căn nhà hiện hữu trên nền đất cũ. 

Ngoài hai hộ gia đình trên, Ban quản lý dự án Công ty Toàn Mỹ 14 cũng đã phối hợp cùng với chính quyền các địa phương (thị trấn Ea Tling, xã Tâm Thắng, xã Trúc Sơn thuộc Huyện Cư Jút; xã Đắk Gằn, xã Đắk R’La thuộc huyện Đắk Mil) đi rà soát, kiểm tra nhưng không có trường hợp nào bị nứt, hư hỏng nhà và đến nay chưa nhận được phản ảnh nào của người dân liên quan đến việc nứt .

Quyết tâm về đích sớm

Theo đại diện Công ty Toàn Mỹ 14, hiện nay Công ty Toàn Mỹ 14 đã hoàn thành được hơn 45% khối lượng dự án và quyết tâm sẽ hoàn thành vào tháng 4/2015 (sớm hơn 06 tháng so với yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải).

Theo ghi nhận của Công ty Toàn Mỹ 14, trong quá trình thi công tại Quốc lộ 14 Nhà đầu tư và các nhà thầu nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu xát từ Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cũng như chính quyền địa phương trong việc phối hợp bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết các khiếu nại của người dân, đặc biệt là sự sát sao của chính quyền UBND các xã. 

“Chúng tôi được các cơ quan quản lý Nhà nước đánh giá cao về tinh thần nỗ lực trong quá trình triển khai về tiến độ và chất lượng công trình cũng như sự quan tâm đến đời sống nhân dân trong phạm vi dự án mà tuyến đường đi qua như tặng 10 tấn gạo cho cho 2 huyện Cư Jut và Đắk Mil cuối năm 2013”, Công ty Toàn Mỹ 14 cho biết

Theo Công ty Toàn Mỹ 14, vừa qua có thông tin đưa ra về việc thi công của các nhà thầu tại Quốc lộ 14 đoạn qua xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút) đến xã Đắc Gằn (huyện Đắc Mil, tỉnh Đắc Nông) gây ảnh hưởng 8 hộ gia đình gây nứt tường, nứt nóng, dọa sập khiến người dân hoang mang bức xúc là không có và không đúng sự thật.

“Chúng tôi luôn chủ động nắm bắt thông tin và đang phối hợp rất tốt với UBND các xã nên nếu quá trình thi công dự án của chúng tôi gây hư hỏng, ảnh hưởng đến nhà dân thì chúng tôi đã biết và chúng tôi sẽ xử lý, khắc phục tức thời”, ngoài ra “Để dự án được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, Công ty Toàn Mỹ 14 mong muốn được sự quan tâm hơn nữa từ các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương và đặc biệt là các cơ quan báo đài khi nhận được sự phản ảnh của Người dân liên quan đến việc triển khai thi công dự án vui lòng thông báo đến Chúng tôi để Chúng tôi kịp thời xử lý, khắc phục nhằm đem lại sự thuận lợi nhất cho người dân trong khu vực dự án”, Công ty Toàn Mỹ 14 cho biết.

Mai Anh