Quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ công khai trên website Bộ Tài chính

24/06/2013 06:58 Hoàng Lực (TH)
(GDVN) - Xung quanh vấn đề minh bạch công khai chi tiêu xăng dầu, trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” phát sóng mới đây của Đài THVN, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: Chúng tôi sẽ công khai trên trang website của Bộ mỗi quý một lần vào tháng đầu quý. Bất cứ người dân quan tâm nào cũng có thể vào websites của Bộ Tài chính để tìm thấy sự minh bạch.
Quỹ bình ổn giá xăng sẽ công khai trên website của Bộ

Nêu quan điểm của mình về việc công khai chi tiêu quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Vừa qua tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội thừa quyền Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có báo cáo tình hình quản lý và sử dụng quỹ xăng dầu trong những năm vừa qua. Báo cáo này đã gửi tới từng đại biểu Quốc hội nên tôi cho đây là hình thức công khai rất minh bạch”.

“Thứ 2 là quỹ bình ổn giá xăng dầu được thiết lập từ khoản tiền cụ thể nằm trong giá cơ sở của giá xăng dầu nghĩa là nó được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu cho nên yêu cầu công khai minh bạch quỹ này là rất chính đáng. Quỹ này hình thành nó như một van xả để đảm bảo bình ổn giá cả xăng dầu của chúng ta trên thị trường khi mà giá cả xăng dầu trên thị thường thế giới có sự biến động” – Bộ trưởng Dũng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: "Công khai quỹ bình ổn giá xăng dầu trên website của bộ"

Vì vậy theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, sắp tới Bộ Tài chính sẽ có Thông tư hướng dẫn cụ thể về việc công khai quỹ bình ổn giá xăng dầu. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định: Chúng tôi sẽ công khai trên trang website của bộ mỗi quý một lần vào tháng đầu quý. Đây là điều kiện để người dân giám sát việc quản lý sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng như giám sát việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường mà chúng ta đang làm. Bất cứ người dân quan tâm nào cũng có thể vào websites của Bộ Tài chính để tìm thấy sự minh bạch.

Ba nhóm giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 2013

Cũng trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời”, liên quan đến những khó khăn của nền kinh tế như hàng loạt doanh nghiệp phá sản, bội thu ngân sách, nguy cơ tăng trưởng không đạt mục tiêu... thể hiện qua Báo cáo của chính phủ cho thấy, Tổng thu cân đối ngân sách của  nhà nước trong 5 tháng đầu năm 2013 ước đạt con số 299.000 tỉ đồng chưa đầy 36,6% dự toán.

Vấn đề đặt ra là Bộ Tài chính phải đưa ra giải pháp để vừa phải tăng thu cân đối ngân sách trong khi đó áp lực giảm thu vẫn là việc mà chính phủ phải làm khi mà nhiều doanh nghiệp đã kiệt sức vì lãi suất, vì thuế và chi phí đầu vào.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, thời gian qua tình hình suy giảm kinh tế thế giới ảnh hưởng rất sâu rộng vào kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên ngay từ đầu năm thực hiện triển khai nghị quyết của Quốc hội nghị quyết của Chính Phủ, các cấp các ngành trong toàn quốc tập trung điều hành kinh tế nên mục tiêu lớn về kiềm chế lạm phát, mục tiêu lớn về ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an ninh xã hội vẫn đạt được.

“Riêng tình hình về kinh tế khó khăn dẫn tới việc thu ngân sách, cân đối ngân sách tài chính nộp ngân sách của chúng ta năm 2013 vẫn còn khó khăn. Cụ thể là 5 tháng chúng ta mới đạt được 299.000 tỉ đồng bằng 36,6% dự toán, tăng 0,7% so với thực hiện năm trước” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Để khắc phục tình trạng này theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính đang nỗ lực thực hiện hiệu quả các biện pháp để tập trung phấn đấu thực hiện tốt nhất dự toán ngân sách nhà nước năm 2013. Cụ thể là 3 nhóm giải pháp.

Thứ nhất: Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ và 3 luật thuế vừa được Quốc hội thông qua: Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai: Bộ Tài chính sẽ tâp trung tăng cường quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế và đảm bảo chống hành vi chuyển giá buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi pháp luật về thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ thu kịp thời.

Thứ ba: Tập trung vào triển khai các giải pháp hực hành tiết kiệm trong năm 2013. Cụ thể trước mắt là tiết kiệm thêm 10% chi phí thường xuyên ngoài lương, ngoài chi cho con người của những tháng còn lại. Hai là tiết kiệm thêm 20% chi phí điện nước và thứ ba là tiết kiệm thêm 30% dự toán kinh phí đã phân bổ năm 2013 cho các hoạt động lễ hội tiếp khách như đi công tác nước ngoài.

Trước lo ngại việc thực hiện 3 luật thuế mới được Quốc Hội thông qua sẽ làm thất thu ngân sách riêng trong năm 2013 khoảng 7.000 tỉ đồng và 2014 là 36.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Dũng cho rằng: “Số này trước mắt ngân sách chưa thu nhưng thực chất nó là số vốn để lại cho doanh nghiệp tái đầu tư, doanh nghiệp phát triển sản suất và tạo đông lực phát triển kinh tế mai kia và là động lực tăng thu ngân sách mai kia”.

Đánh giá về các chính sách thuế của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định, vừa qua Quốc hội thông qua 2 dự án luật là luật thu nhập doanh nghiệp và luật thuế giá trị gia tăng. Theo đó thuế thu nhập doanh nghiệp giảm thuế từ 25% xuống 22% từ ngày 11/1/2014.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc sửa đổi luật thuế thu nhập doanh nghiệp kỳ này tập trung vào các lĩnh vực cần thu hút như lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, lĩnh vực khoa học công nghệ. lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch, lĩnh vực khoa học công nghệ cao…
Hoàng Lực (TH)