Quỹ đầu tư Mỹ "bơm" 80 triệu USD cho Bầu Đức

08/11/2014 22:14 Mai Anh
(GDVN) - Global Emerging Markets (GEM) một tập đoàn tài chính Mỹ vừa ký cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng (tương đương 80 triệu USD) vào Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Ngày 6/11 vừa qua Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) và đại diện Quỹ Global Emerging Markets (GEM) đã ký cam kết việc hợp tác đầu tư. Theo đó Global Emerging Markets cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng (tương đương 80 triệu USD) vào cổ phiếu HAG. Toàn bộ giao dịch dự tính sẽ hoàn thành trong 3 tháng tới.

Hiện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có tổng quỹ đất hơn 100.000 ha, trong đó 75.000 ha đã được trồng cao su, mìa đường, bắp và dầu cọ. Diện tích còn lại sẽ được HAGL triển khai chăn nuôi bò, trồng thêm dầu cọ. Hướng kinh doanh của HAGL trong thời gian tới sẽ tập chung vào chăn nuôi bò sữa, bò thịt tại khu vực cao nguyên của Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Ông Võ Trường Sơn – Phó Tổng Giám đốc HAGL và ông Martin Doan, Đại diện GEM ký hợp đồng

Tham dự buổi ký kết, Chủ tịch kiêm người sáng tập Tập đoàn HAGL - ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi GEM sẽ trở thành một cổ đông lớn và là nhà đầu tư chiến lược của HAG trong tương lai gần. Kết quả kinh doanh của chúng tôi trong thời gian qua cho thấy mảng kinh doanh nông nghiệp đang đi đúng hướng và có tiềm năng to lớn cho sự phát triển của HAGL trong tương lai. Sự tham gia của GEM vào HAGL sẽ mở đường cho nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ đầu tư vào HAGL trong những năm tới”.

Ông Martin Đoan, đại diện của quỹ GEM chia sẻ rằng thương vụ này được quyết định trong vòng hai tháng sau chuyến đi thăm các dự án nông nghiệp của HAGL tại Việt Nam, Lào và nhiều cuộc thương lượng giữa hai bên. GEM sẽ mua 10% cổ phiếu HAG trên sàn thông qua nhiều hình thức. Dự kiến giao dịch này sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

Ông Martin Đoan khẳng định: “Dù giá cổ phiếu trên thị trường trong thời gian tới tăng hay giảm cũng không làm ảnh hưởng đến cam kết của GEM. Điều kiện mà GEM quyết định đầu tư vào HAG là yếu tố con người và tầm nhìn của doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ đầu tư lâu dài và sẽ hỗ trợ HAG niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ”.

GEM là tập đoàn đầu tư của Mỹ với quy mô 3,4 tỷ USD, đã thực hiện thành công 365 giao dịch trên 67 quốc gia, là một tập đoàn đầu tư quản lý nhiều loại hình đầu tư đa ngành. Các quỹ của GEM bao gồm CITIC/GEM Fund, VC Bank/GEM Mena Fund, Kinderhook, GEM Global Yield Fund, GEM India Advisors, Brazil PE Fund.
Thương vụ này được Asia Global Capital Group (Hoa Kỳ) và Bamboo Capital Group (Việt Nam) tư vấn và thu xếp thành công. 

Mai Anh