Quyết định quan trọng tạo nên đô thị xanh tại Bình Dương

19/06/2020 21:07 Diệu Linh
GDVN- Bình Dương đã thực hiện chủ trương di dời nhà xưởng ra khỏi khu dân cư nhằm xây dựng đô thị xanh hiện đại.

Thực trạng ô nhiễm môi trường, gây ồn, cháy nổ… của các nhà xưởng, công ty trong khu dân cư xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Dương. Dù vậy để xử lý vấn đề này một cách có hệ thống và triệt để không hề đơn giản khi mà quyết định cứng rắn của chính quyền sẽ động chạm tới lợi ích của nhiều cơ sở làm ăn, đều muốn có quyền lợi nhưng không mấy khi chấp nhận cùng vượt qua khó khăn.

Vì vậy mà quyết tâm của tỉnh Bình Dương nhằm thay đổi diện mạo khu đô thị đảm bảo đủ ba tiêu chí xanh - sạch - đẹp là một bước ngoặt quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của những người lãnh đạo đứng đầu địa phương không ngại đụng trạm bởi sẽ phải di dời nhóm kinh doanh đang có nhà xưởng sản xuất ra khỏi khu dân cư.

Các khu đất trước đây là xí nghiệp cũ, ô nhiễm nay trở thành các khu dân cư sầm uất

Chi hàng trăm tỷ để có không gian xanh và sạch cho thành phố

Vào năm 2010 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định về chính sách hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm trong các khu dân cư, đô thị trên địa bàn.

Sau đó, một loạt các nhà xưởng trong khu dân cư được di dời đến khu, cụm công nghiệp.

Theo đánh giá, việc thực hiện chương trình vận động, hỗ trợ di dời, chuyển đổi công năng các doanh nghiệp sản xuất vào các khu - cụm công nghiệp quy mô lớn không chỉ tránh gây ô nhiễm, tiếng ồn, cháy nổ trong khu dân cư mà còn góp phần thực hiện điều chỉnh quy hoạch và chỉnh trang đô thị tại 5 khu vực phát triển đô thị quan trọng nhất của Bình Dương, gồm: Thành phố Thủ Dầu Một, Thị xã Thuận An (nay là Thành phố Thuận An), Thị xã Dĩ An (nay là Thành phố Dĩ An), Thị xã Tân Uyên và Thị xã Bến Cát theo hướng đô thị văn minh, thông minh, hiện đại.

Vào tháng 7/2019 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương trình HĐND tỉnh thông qua kế hoạch hỗ trợ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị với mức chi lên đến gần 300 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ tập trung vào 2 nhóm đối tượng gồm: hỗ trợ một lần đối với nhóm cơ sở tự chấm dứt hoạt động sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề hoạt động tại địa điểm cũ, với mức chi 500.000 đồng/m2 nhà xưởng xây dựng hợp pháp (không quá 1 tỷ đồng cho 1 cơ sở); nhóm thứ hai là hỗ trợ đối với cơ sở di dời vào trong khu, cụm công nghiệp bằng tiền thuê đất, nhà xưởng tại địa điểm mới, chi phí tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị và lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Ở cả 2 nhóm trên, người lao động trong các doanh nghiệp thuộc diện di dời được hỗ trợ bằng 3 tháng tiền lương cơ bản nếu đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên.

Bình Dương hiện đang có khoảng 150 cơ sở phải thực hiện di dời vào các khu, cụm công nghiệp, trong đó chủ yếu tập trung ở Thành phố Thuận An, Thành phố Dĩ An, Thị xã Bến Cát và Thị xã Tân Uyên với các ngành nghề phổ biến là sản xuất sắt thép phế liệu, cơ khí, hóa chất, giấy.

Khu đất ô nhiễm trở thành đô thị sầm uất

Vào thời điểm di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, người dân Bình Dương với những băn khoăn không biết các khu đất trên sẽ được sử dụng để làm gì, có thoát được cảnh môi trường sống bị ô nhiễm hay không?

Kết quả là người dân hết sức vui mừng khi những khu đất “ám ảnh” một thời đã được Bình Dương kêu gọi đầu tư thành chung cư, nhà phố.

Giá trị đất tăng, đời sống người dân được nâng lên đáng kể.

Để đạt được thành công ấy không thể không nhắc đến Công ty Bất động sản Phú Hồng Thịnh, doanh nghiệp có vai trò quan trọng biến những khu đất ô nhiễm thành khu dân cư sầm uất, hiện đại.

Phú Hồng Thịnh mạnh dạn xin chủ trương mua lại các cơ sở sản xuất, nhà xưởng để biến nơi ám ảnh của người dân thành điểm mơ ước.

Lãnh đạo Công ty Phú Hồng Thịnh từng chia sẻ rằng đầu tư này rất mạo hiểm vì để mua lại những khu đất nhà xưởng phải bỏ chi phí rất cao và chưa có tiền lệ để đánh giá rút kinh nghiệm.

Nhưng với mong muốn vừa gỡ rối cho doanh nghiệp, vừa góp phần vào việc cải tạo chỉnh trang bộ mặt đô thị nên công ty mới mạnh dạn bắt tay đầu tư.

Tất cả quỹ đất cho các dự án của Phú Hồng Thịnh như Phú Hồng Thịnh 6, 7, 8, 9 và 10 là các dự án Phú Hồng Thịnh mua lại đất hợp pháp, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trước khi tiến hành làm các dự án khu dân cư.

Đối với các khu đất di dời nhà xưởng mà doanh nghiệp mua lại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013.

Ngoài ra, các khu đất trước khi dời nhà xưởng được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương quy hoạch đất ở tại đô thị.

Chủ trương đúng đắn của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương trong việc di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư và việc doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng khu dân cư đã tạo nên một đô thị Bình Dương văn minh, hiện đại.

Hình ảnh các nhà máy cũ, ống khói xám xịt, đường dân cư bị băm nát bởi xe tải ra vào nhà xưởng… đã không còn, mà thay vào đó là những tòa nhà cao ốc, nhà phố khang trang.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương đang rà soát và có kế hoạch di dời các công ty, xí nghiệp nằm trong khu dân cư vào các khu, cụm công nghiệp.

Việc làm này không chỉ tránh được sự nguy hiểm cho người dân trong trường hợp doanh nghiệp xảy ra cháy mà giúp đơn vị quản lý dễ dàng hơn.

Bình Dương hiện còn khoảng 1.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nằm ngoài khu - cụm công nghiệp, chưa phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp và đang triển khai kế hoạch di dời nhằm đẩy mạnh xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng đô thị ngày càng xanh - sạch, phục vụ tốt nhất cho đời sống của nhân dân.

Diệu Linh