Rằm tháng Giêng, tiểu thương chơi dài vì ế ẩm

06/02/2012 06:21 P.Thúy
(GDVN) - Trái ngược với quan niệm: "Cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng", theo đó người dân sẽ đổ xô mua sắm lễ để cúng, năm nay thị trường tết Nguyên tiêu trầm lắng bất ngờ.
Giữ giá Tết, tiểu thương than: "Chợ không có người mua!"

Tết Nguyên đán đã qua nhưng dư âm của ngày Tết vẫn "chưa tan" đặc biệt là tại các chợ, không khí mua bán vẫn mang nặng tâm lý "bán hàng ngày Tết"

Giá các mặt hàng hiện tại gần như chưa hạ nhiệt so với dịp trước Tết. Các loại thực phẩm như thịt gà, thịt bò, hải sản vẫn giữ ở mức tăng khoảng 30% so với ngày thường, trong đó thịt bò có giá tăng "khủng" nhất.

So với thời điểm trước Tết, giá 1 kg thịt bò tăng khoảng 70 đến 100 nghìn. Tại chợ Nhân Chính, Hà Nội thịt bò thăn được bán với giá 30 nghìn đồng/lạng, thịt bò bắp 25 nghìn đồng/lạng. Tương tự, mặt hàng thịt gà cũng vẫn giữ giá Tết. Cụ thể gà ta giết sẵn có giá 200 nghìn đồng/kg so với trước Tết (tăng 60 đến 70 nghìn đồng/kg), thịt gà mía cũng tăng từ 80 đến 120 nghìn đồng/kg... Các loại cá tôm cũng tăng giá khoảng 30%.
Thịt gà và thịt bò vẫn bán giá Tết, tăng khoảng 30% so với trước đó.

Tuy nhiên theo nhiều tiểu thương, thị trường sau tết vẫn rất ế ẩm. Chị Thủy - bán thịt bò tại chợ Nhân Hòa - cho biết: “Giá cao là do giá bò thịt tăng nhưng sức mua không khác ngày thường. So với thời điểm tháng Giêng năm ngoái, sức mua giảm rõ rệt”.

Còn anh Hải - tiểu thương bán thịt gà trong chợ Giáp Nhị, Hà Nội than thở: Rằm tháng Giêng năm nay nhiều người làm lễ chay và lễ nhạt để cúng nên sức mua thịt gà, thịt lợn giảm đáng kể, chủ yếu vẫn bán cho khách mua về ăn lẩu trong khi lượng gà cúng, lễ lại không bán được nhiều.

Chị Bùi Thị Bích (phố Sét, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, Tết Nguyên tiêu năm nay, chị cúng gộp với lễ giải sao cho cả nhà nên gửi nhà chùa mua lễ. Ở nhà chị chỉ làm thêm mâm ngủ quả thắp hương không bày biện nhiều, vừa tốn kém lại lãng phí.
Giảm giá, hoa quả ngày Tết Nguyên tiêu vẫn vắng người mua...

Còn nhà bác Phú (Đại Từ, Hà Nội) sắm lễ rằm tháng Giêng chỉ là trứng và muối. Theo bác Phú, “dư âm ngày Tết vẫn còn nên có sắp sửa cúng lễ to cũng không có ai để sắp. Mình cúng lễ là ở lòng thành kể cả chỉ một nén hương cũng xong”.

Trái cây, hàng mã vắng hoe

Trái cây là mặt hàng thường tiêu thụ khá mạnh mỗi dịp cúng, lễ đặc biệt là lễ cúng quan trọng như rằm tháng Giêng. Nhưng theo chị Khánh, kinh doanh hoa quả tại chợ Thanh Liệt, Hoàng Mai: khác hẳn với thịt cá và một số loại rau xanh, giá trái cây hiện đã giảm khá nhiều so với trước Tết. Cụ thể, xoài Thái Lan loại 1: 45.000 đồng/kg, trước Tết là 50.000 đồng/kg, thanh long: 25.000 đồng/kg so với trước Tết là 35.000 đồng/kg,), cam canh: 40.000-50.000 đồng/kg so với 70.000 đồng/kg trước Tết, xoài cát: 30.000 đồng/kg, nhãn Thái Lan: 50.000 đồng/kg, vú sữa: 43.000 đồng/kg, dưa hấu: 30.000 đồng/kg, táo Mỹ: 70.000 đồng/kg, quả phật thủ: 30.000-50.000 đồng/quả tùy loại to nhỏ. Nguyên nhân là do rét đậm kéo dài khiến nhu cầu về trái cây của người dân giảm, đến thời điểm này sức mua cũng chưa tăng.
Sau Tết, hoa tươi vẫn giữ giá cao.

Cũng theo chị Khánh, vào thời điểm các ngày rằm, mồng Một hàng tháng, nhu cầu mua hoa quả làm lễ tăng nhiều nhưng rằm tháng Giêng năm nay khách mua không nhiều.

Đối với mặt hàng hoa tươi, giá hoa tươi sau Tết có giảm hơn nhiều tuy nhiên so với thời điểm các ngày rằm, mồng một khác thì giá hoa tươi hiện nay vẫn khá đắt. Hoa cúc vàng có giá 5.000 đồng/bông, hoa ly 60 đến 80 nghìn đồng/cành, hoa phăng 3.000 đến 4.000 đồng/cành, hoa hồng các loại giá từ 3.000 đến 5.000 đồng/cành, hoa bưởi có giá 30 nghìn đồng/đĩa. Tuy nhiên, các chủ hàng bán hoa đều than thở vắng khách mua.
Phố Hàng Mã ngày rằm tháng Giêng vắng khách.

Theo đó, thị trường tiền vàng Tết Nguyên tiêu cũng kém sôi động. Theo tìm hiểu của PV, nhu cầu mua tiền vàng ngày rằm tháng Giêng năm nay không nhiều. Tại phố Hàng Mã, đến sát này rằm không khí mua bán vẫn khá vắng vẻ. Còn các cửa hàng tiền vàng nhỏ lẻ cũng ít khách. Mỗi cặp tiền vàng có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng tăng hơn năm ngoái khoảng 1 nghìn đồng.

P.Thúy