Rao bán đồ chơi kích dục: chodientu, eBay nhận lỗi do kỹ thuật

06/08/2011 01:55
(GDVN) - Sau khi nhận được phản ánh về việc rao bán đồ chơi kích dục, đại diện chodientu, eBay thừa nhận lỗi do bộ phận lọc kỹ thuật và xin lỗi khách hàng...

(GDVN) – Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, đại diện truyền thông của chodientu, eBay thừa nhận: Mặc dù biết đây là “sản phẩm cấm”, công ty đã có quy định không kinh doanh mặt hàng này nhưng do lỗi kỹ thuật, đồ chơi kích dục vẫn ngang nhiên và vô tư được bày bán công khai trên 2 website này.

>> Đỏ mặt với đồ chơi kích dục rao bán công khai trên chodientu, eBay

>> Bộ TT-TT sẽ mạnh tay xử lý website bán hàng kích dục

Sau khi báo giaoduc.net.vn phản ánh về tình trạng bày bán đồ chơi "kích dục" mang tính chất đồi trụy được rao bán công khai trên website chodientu.xx và eBay.xx, ngày 5/8, ban lãnh đạo Công ty PeaceSoft - đơn vị quản lý 2 website trên thông báo: Đã lập tức gỡ bỏ các thông tin này và gửi lời xin lỗi đối với khách hàng về sự cố nêu trên.

1

Sau khi nhận được phản hồi, chodientu đã thêm phần tuyên bố
trách nhiệm ở bên dưới các thông tin rao bán đồ chơi kích dục.
(Ảnh chụp màn hình trên website chodientu.xx ngày 6/8/2011).

Bà Cồ Thị Minh Huyền, Phụ trách truyền thông của Công ty PeaceSoft – đơn vị chủ quản của 2 website chodientu và eBay cho biết: eBay và chodientu đều là website được sự quản lý của PeaceSoft, cùng một hệ thống, tuy nhiên, đặc thù sản phẩm khác nhau. Website eBay.xx chủ yếu bày bán các sản phẩm có mặt ở thị trường thế giới, không có hoặc không sản xuất tại Việt Nam. Nếu muốn mua, khách hàng phải đặt ở nước ngoài mang về. Còn chodientu là trang web kinh doanh trong nước và đặt hàng mua trong nước.

Do hợp tác kinh doanh nên hầu hết các sản phẩm trên eBay.xx đều được tải về từ thông tin của trang web eBay.com của Mỹ với rất nhiều các sản phẩm khác nhau của nước ngoài. Và để kết nối toàn cầu cũng như để giúp khách hàng tìm kiếm một cách dễ dàng các sản phẩm bày bán trên quốc tế, mặc dù là trang nội địa nhưng PeaceSoft lại cài đặt chức năng cho chodientu.xx tự động load thông tin từ eBay.xx về.

Như vậy, có thể hiểu là 3 trang eBay.xx, chodientu.xx và eBay.com của Mỹ kết nối song song với nhau, khi search một sản phẩm nào đó trên chodientu không có, hệ thống sẽ chủ động tìm kiếm trên eBay. Đồng nghĩa với việc chỉ cần một cái click trên chodientu, người Việt Nam có thể tìm kiếm thông tin rao vặt toàn quốc tế, điều này vừa có mặt lợi và cũng vừa có mặt hạn chế. Do cách quản lý chưa chặt chẽ của PeaceSoft, tình trạng bày bán công khai các sản phẩm hỗ trợ tình dục nhạy cảm, dụng cụ phòng the, vốn được coi là trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, vẫn được chào mời một cách rộng rãi và công khai.

“Công ty chúng tôi cũng có công cụ để lọc sản phẩm nhưng phải thừa nhận rằng: Công cụ đó chưa được hiệu quả lắm. Mặc dù, đội ngũ khá đông với 30 người chuyên lọc sản phẩm trên chợ, trong đó, vừa lọc bằng tay, vừa lọc bằng công cụ, tuy nhiên, việc lọc vẫn còn nhiều sai sót. Bởi lẽ, nguyên tắc của việc lọc là tìm kiếm theo từ khóa, nghiêm cấm các sản phẩm đồi trụy, “mặt hàng cấm”,… bằng cách chặn từ khóa. Nhưng nhiều từ vẫn sót, lọt, ví dụ, chặn từ khóa “sextoy” nhưng nếu người ta đặt bằng một cái tên khác thì rất khó quản lý” – bà Huyền phân trần.

Thêm vào đó, bà Huyền cũng khẳng định: Giả dụ, có người tiêu dùng nào đó đặt mua thì công ty cũng sẽ từ chối vì đây là mặt hàng cấm, hơn nữa, khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ bị hải quan ngăn chặn.

a
Đồ chơi kích dục đã nhiều lần bị thu hồi nhưng vẫn được chào
bán công khai trên một số trang mạng. (Ảnh minh họa Internet)

Mặc dù, PeaceSoft đã thẳng thắn nhận lỗi về mình do chưa kiểm soát chặt chẽ và hứa sẽ cố gắng khắc phục, nhưng với câu trả lời này, nhiều khách hàng vẫn thực sự chưa yên tâm.

Bằng chứng là: Cho tới hôm nay, ngày 6/8 (một ngày sau khi PeaceSoft tuyên bố sẽ gỡ bỏ và kiểm soát lại các trang thông tin “ăn theo” chuyện phòng the), theo quan sát của phóng viên, một số link website đã được thay bằng các quảng cáo về hàng điện tử, máy lạnh chống nóng mùa hè… nhưng còn một số link rao đồ chơi kích dục vẫn còn tái diễn.

Mặc dù, PeaceSoft đã thêm khung thông tin cảnh báo và tuyên bố trách nhiệm bên dưới, cụ thể: “Sản phẩm được liệt kê tại eBay.xx là hàng hóa của người bán trên toàn thế giới đăng bán tại mạng lưới eBay toàn cầu và tuân thủ luật pháp tại các quốc gia đó, eBay Việt Nam KHÔNG sở hữu và/hoặc trực tiếp bán hàng mà chỉ hỗ trợ mua hộ & vận chuyển về Việt Nam những sản phẩm ĐƯỢC PHÁP LUẬT CHO PHÉP”.

Tuy nhiên, với những thông tin khá rõ ràng trên website của PeaceSof, không ít người Việt dễ hiểu lầm rằng: hoàn toàn có thể mua được ở Việt Nam chứ không chỉ là hàng rao bán “lửng lơ” ở trên thế giới. Bởi mọi thông tin đều rất chi tiết từ giá sản phẩm 71,33 USD (1.508.630 VNĐ), phí vận chuyển nội địa Mỹ (Miễn phí), thuế tại Việt Nam7,31 USD, phí dịch vụ 15 USD, tổng tạm tính 93,64 USD (1.980.486 VNĐ), ngày dự kiến: từ 3 đến 5 tuần. Hơn nữa, link “xem hướng dẫn mua hàng” được đặt ngay bên cạnh nên nhiều khách hàng sẽ có suy nghĩ rằng: Họ có thể mua được hàng. 

Dễ thấy, khi nào các gian hàng online vẫn còn tồn tại với các thông tin nhạy cảm và đầy mời gọi giống như “một chợ tình”, “chợ sung sướng” thì khi đó, người tiêu dùng vẫn còn bị “dụ dỗ” vào những “cạm bẫy” với vô vàn các tác hại khôn lường.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng đã từng khuyến cáo trên Vietnamnet: "Sử dụng những chiếc "áo mưa" kỳ quái tạo cảm giác mạnh, tăng hãnh diện và chứng tỏ sự sành điệu nhưng cực kỳ nguy hiểm cho bản thân và còn gây cả những tổn thương về thể xác và tinh thần cho đối tác".

Các loại bao cao su khủng gắn bi, gai, lông thú, sừng, hoa... có cấu trúc không đồng nhất nên rất dễ bục, rách khi cọ sát, ngoài ra những nếp gấp, những chỗ ghồ ghề trên các loại bao cao su này rất dễ làm tổn thương da và niêm mạc cơ quan sinh dục của cả hai người, làm gia tăng khả năng viêm nhiễm cũng như lây nhiễm các bệnh xã hội.

Đã có quá nhiều bài học đã được báo chí phanh phui cảnh báo người dùng về các "món hàng" này với nhiều tác hại khôn lường. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các chợ ‘sung sướng’ online này vẫn công khai hoạt động.
 

Khuê Hạ

Tin bài khác:

>> Bán bánh mỳ mốc, Fivimart và nhà sản xuất xin lỗi khách hàng

>> Viettel bị tố bành trướng thị trường bằng khuyến mãi “khủng”

>> Đi Spa, xót lòng mua phải mỹ phẩm giá “chát”

>> Cư dân “vạch trần” việc cấp sổ đỏ bất thường ở chung cư The Manor

alt