Rao bán giá gốc, căn hộ ở Mandarin Garden vẫn vắng người mua?

30/06/2011 06:29
(GDVN) - "Đến 15/7 mà không bán được nhà, anh em chúng tôi "chết đứng" luôn. 20/7 phải chồng thêm tiền cho đợt 2 rồi...", một nhà đầu tư than thở.

(GDVN) - "Đến 15/7 mà không bán được nhà, anh em chúng tôi "chết đứng" luôn đấy. 20/7 phải chồng thêm tiền cho đợt 2 rồi. Ngân hàng không cho vay nữa. Cứ nghĩ đến căn hộ treo lơ lửng trên đầu là đầu óc tôi như muốn nổ tung", anh Đạt, một nhà đầu tư vào căn hộ tại dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát, than thở.

>> Vẽ" hồ nước 8ha thành 13ha, Mandarin Garden mập mờ quảng cáo bán nhà?

Trong thời điểm này, đất dự án đang gần như đóng băng, nhiều người trót ôm một vài hợp đồng mua chung cư hay căn hộ cao cấp đang tìm mọi cách bán tháo hàng để gỡ lại vốn. Nhưng hiện tại người bán thì nhiều, người hỏi mua chỉ lác đác.

Lỡ "ôm" hợp đồng nhà ở Madarin Garden, chủ đầu tư đang "ngồi trên đống lửa"

Tháng 4/2011, chị Bùi Thị Y. - chuyên viên môi giới bất động sản tại Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), ký hợp đồng mua một căn hộ tại dự án Mandarin Garden (khu đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, Hà Nội) của Tập đoàn Hòa Phát trị giá hơn 7 tỷ (168 m2). Ngoài số tiền vốn có gần 1,3 tỷ đồng với 1 tỷ đồng vay ngân hàng, chị Y. đã hoàn thành đóng tiền mua nhà đợt 1 - 30% giá trị căn hộ theo hợp đồng.

Tuy nhiên, những ngày qua, thông tin thị trường bất động sản đóng băng,những nhà đầu tư khác đang ào ạt bỏ đặt cọc, hủy hợp đồng khiến chị Y. như "ngồi trên đống lửa". "Vừa ký xong hợp đồng mình cứ nghĩ sẽ bán lại được nhanh để thu hồi vốn đầu tư chỗ khác, ai ngờ thị trường chững lại khiến căn hộ tôi rao bán đến nay vẫn chưa có người thực sự muốn mua. Nếu năm ngoái, mỗi ngày có đến hàng chục cuộc gọi điện hỏi mua căn hộ chung cư cao cấp thì năm nay cả ngày không có khách hỏi. Một số người có nhu cầu mua nhà để ở họ cũng không mặn mà với căn hộ chung cư cao cấp ở Mandarin vì giá cao và diện tích lớn", chị Y không giấu được sự lo lắng.

Nha
Nhà đầu tư mất ăn, mất ngủ vì lỡ ôm nhà ở Mandarin.

"Mình đã treo quảng cáo trên rồng bay, rao vặt cả tháng chẳng có người hỏi. Mỗi tháng phải trả thêm 10 triệu tiền lãi ngân hàng vì đã vay đầu tư cho hợp đồng. Ngoài ra, còn chưa kể tiền vay bạn bè đầu tư vào đó. Trong khi đất các dự án khác cũng không thể bán được, thu nhập bây giờ chỉ còn trông chờ vào hơn 7 triệu tiền lương hằng tháng", chị Y. trần tình.

Điều khiến chị Y. lo ngay ngáy nữa là sắp đến ngày xuống tiền đợt 2. Lần này xuống tiền chị phải thanh toán khoảng 800 triệu. Chính vì vậy, chị Y. đành bán tháo căn nhà, chịu lỗ mong lấy lại vốn. Song, mặc dù đã hạ xuống giá gốc, không chênh, không lãi nhưng suốt 1 tuần nay, căn hộ vẫn chưa có khách muốn mua thực sự.

Cùng cảnh ngộ với chị Bùi Thị Y., anh Lê Đ. (sàn giao dịch bất động sản V.) cũng đang ra sức pr để bán căn hộ tại Madarin Garden với giá rẻ nhất thị trường. Nhưng đến nay, sau hai tháng chào bán nhiệt tình, anh Đạt cho biết vẫn chưa có khách nào hỏi mua.

"Công ty không mua nhà ở Mandarin Garden để nhân viên bán mà các nhân viên tự góp tiền với nhau mua theo hợp đồng riêng vì muốn kiếm thêm chút ít. Chúng tôi không thể ngờ là đến giờ nhà chẳng bán được, lãi hàng tháng cứ đội lên ngùn ngụt. Đến 15/7 mà không bán được nhà, anh em chúng tôi "chết đứng" luôn đấy. 20/7 phải chồng thêm tiền cho đợt 2 rồi. Ngân hàng không cho vay nữa. Cứ nghĩ đến căn hộ treo lơ lửng trên đầu là đầu óc tôi như muốn nổ tung", anh Đạt không ngừng than thở.

"Bán tháo" cũng chẳng có khách?

Anh Tiến (sàn bất động sản Thủy Nguyên - Mỹ Đình) cho biết: "Thời điểm này, nhà đất dự án rất khó bán nhất là người đầu tư đang muốn bán tháo để thu hồi vốn. Thị trường chỉ dành cho những người có nhu cầu thực sự về nhà ở. Trong khi giá căn hộ ở Madarin Garden khá đắt, khó có người đáp ứng được trong lúc này. Cùng số tiền đó, người mua có thể chọn một căn khoảng 40m2, cao 4 - 5 tầng ở khu dân cư.

Những quảng cáo bán nhà tại Mandarin như thế này được treo
suốt vài tháng trên các trang mạng vẫn chưa có người hỏi mua.

Trong khi đó, trên các trang quảng cáo, rao vặt người đăng tin bán nhà ở dự án Madarin Garden ngày càng nhiều. Có những tin đăng cả tháng trời treo trên tốp ưu tiên nhưng vẫn chưa có khách nào đoái hoài.

Nhấc điện thoại hỏi mua một căn hộ tại Mandarin Garden theo quảng cáo trên webtretho, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam được người bán hỏi dồn dập: "Chị mua để ở hay đầu tư?"... Chị ở sàn nào vậy? Em đang bán với giá 44,67 triệu/m2, giá đó không vênh nhiều, nếu chị muốn qua sàn em sẽ bao thêm phí giao dịch. Tiền hợp đồng chị cố gắng thanh toán trong vòng 1 tháng vì em rất cần tiền, em đã thanh toán 30% giá trị hợp đồng với chủ đầu tư nên em sẽ chuyển hợp đồng trực tiếp đến chủ đầu tư, không qua sàn nào cả đâu chị. Nếu không khan tiền chắc em không bán đâu vì căn hộ của em hướng đông nam, khu C rất đẹp, mua đầu tư chắc chắn sẽ có lãi "....

Ngoài ra, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết có nhiều nhà đầu tư lỡ ôm vài hợp đồng ở khu phức hợp Mandarin Garden đều tỏ ra lo lắng vì vắng bóng người mua. Một số người còn mạnh miệng rao bán với giá có thể thương lượng được, bán nhanh thu vốn gấp không cần lãi...

Anh T., một chủ đầu tư tại phố Hoàng Ngân, Hà Nội than thở: tháng 4 vừa rồi, anh xuống tiền vào 6 hợp đồng ở Mandarin, chọn những căn đẹp về hướng, góc nhưng sau 3 tháng đã qua, công ty anh mới bán được 2 hợp đồng. Nếu tình chi phí lãi ngân hàng cộng với phí điều hành văn phòng thì người đầu tư sẽ phải bỏ tiền túi để nuôi tiếp hợp đồng trong vài tháng tới.

Lan Chi

>> "Vẽ" hồ nước 8ha thành 13ha, Mandarin Garden mập mờ quảng cáo bán nhà?