Rau muống "siêu tốc": Đáng sợ lòng tham của người trồng rau

15/04/2013 11:20 Theo VietQ
Rau muống trồng trong môi trường bình thường cần thời gian khoảng 20 ngày mới có thể thu hoạch, nhưng chỉ cần phun thêm thuốc kích thích siêu tốc, chỉ cần 2 ngày... là có rau đem bán.
Công nghệ trồng rau “siêu tốc”

Mùa nắng nóng là mùa món “canh rau muống, cà dầm tương” lên ngôi. Giữa tiết trời nắng nóng, ai cũng chỉ cao ước có một đĩa rau muống luộc, nước rau dầm sấu, cùng 1 bát cà muối, chỉ như vậy là đã đủ để “đánh vèo” 3- 4 bát cơm.

Dạo qua một số chợ; Nghĩa Tân, Sài Đồng, Ngọc Lâm,… có thể nhận thấy rau muống là mặt hàng được tiêu thụ rất nhanh mặc dù thời tiết hiện nay chưa hẳn là nắng nóng lắm.

Chị Hải (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Mùa nào ăn rau ấy, mùa này là mùa muống nên ăn rau muống sẽ giòn và ngọt nhất. Và lại để tránh được rau phun thuốc kích thích thì ăn rau đúng mùa theo tôi là một giải pháp tương đối an toàn. 1 tuần thì có đến 4- 5 bữa cơm nhà tôi chọn rau muống, vừa dễ ăn lại có thể chế biến thành nhiều món…”.

Có hẳn mùa nào ăn rau ấy là sẽ tránh được ăn phải rau dùng thuốc kích thích? Nhìn những mớ rau muống non mơn mởn, ngọn rau mập mạp, tuyệt nhiên không có lấy 1 chiếc lá vàng được bày bán tại chợ Ngọc Lâm (Gia Lâm, HN) PV Chất lượng Việt Nam không khỏi tò mò về xuất xứ của những mớ rau “không tì vết” này. Sau một hồi lân la dò hỏi, cuối cùng PV được một người bán rau cho biết: tại Gia Lâm có một nơi chuyên trồng rau muống để cung cấp cho các chợ vùng Gia Lâm và một vài chợ trong khu vực nội thành Hà Nội, đó là cánh đồng rau nằm trong phường Bồ Đề (Long Biên, HN).

"Chất kích thích chỉ giúp rau lớn nhanh chứ làm gì có độc đâu mà lo"

Vì “gợi ý” của người bán rau chỉ lờ mờ địa điểm như vậy nên PV phải đi lòng vòng hỏi thăm người dân rất lâu, kiên trì mãi, PV cũng tìm thấy cánh đồng rau rất rộng nằm trên đường Hoàng Như Tiếp (phường Bồ Đề, Long Biên, HN). Trước mặt PV là những ruộng rau xanh non mơn mởn, ruộng nào cũng đang có người thu hoạch hoặc đang… phun thuốc.

Theo một số người dân xung quanh thì cánh đồng này chuyên để trồng rau, rau từ đây sẽ được cung cấp cho các khu chợ trong nội thành và một số chợ gần đây. PV không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh một người đàn ông bịt khẩu trang kín mít pha thuốc từ sâu chuẩn bị phun vào ruộng rau vừa được trồng mới nhú khoảng vài cen ti met. Khoảng 20 phút, người nông dân này đã phun xong thửa rau nhà mình, thấy thuốc trong bình vẫn chưa hết, người này còn “tốt bụng” phun cho cả thửa rau của nhà bên cạnh. Theo người đàn ông này bật mí: Không phun thuốc thì chỉ mấy ngày là sâu ăn hết lá rau “Phun xong 2- 3 ngày sau mới hái bán chứ có hái ngay đâu. Còn loại thuốc kích thích này không chỉ giúp cây lớn nhanh mà còn làm cho lá bóng mượt, tươi lâu, mềm cọng, bắt mắt người mua. Rau xấu thương lái chê, đưa ra chợ cũng không ai mua. Chất kích thích này chỉ giúp cây lớn nhanh, chứ không có độc tố gì đâu mà sợ…”. Nhìn ruộng rau tươi mượt, chẳng chê vào đâu được, nhưng dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố tồn dư trong đó như thế nào thì có trời mới biết.

Cả một cánh đồng rộng, ruộng nào ruống nấy xanh mơn mởn, có tìm mỏi mắt cũng không thấy nổi một chiếc lá úa vàng. Theo tiết lộ của một số người dân sống gần khu vực trồng rau thì rau ở đây thường xuyên được “uống” thuốc kích thích và một loại thuốc dùng để diệt lá vàng. “Nếu không phun thuốc kích thích thì một vụ rau may ra thu hoạch được 3- 4 lần, lãi lời chẳng đáng là bao. Nhưng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng mua thuốc kích thích về phun thì chỉ 2 ngày lại được hái một lần. Mà rau nhìn lại ngon mắt, bán rất chạy hàng. Trung bình một ngày gia đình tôi kiếm được khoảng 300 nghìn đồng từ 1 sào rau muống…”, một người trồng rau tiết lộ.

Theo quy định, rau sau khi phun thuốc sâu từ 10 - 15 ngày mới thu hoạch, lúc đó dư lượng thuốc BVTV trong rau chỉ còn ít, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhưng theo tiết lộ của người trồng rau trên thì chỉ 2- 3 ngày sau khi phun thuốc là mọi người đã có thể hái rau mang bán, miễn sao lợi nhuận càng nhiều càng tốt…

Cái chết từ từ

Nhu cầu sử dụng rau trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình ở thành phố hiện nay lớn hơn rất nhiều so với việc sử dụng thịt, cá… Và rất nhiều gia đình có thể thiếu thịt, thiếu cá chứ không thể thiếu rau trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng ngày nào họ cũng phải mất tiền để sử dụng các loại rau không bảo đảm vệ sinh thực phẩm (rau “bẩn”), rau “tắm” trong các loại thuốc trừ sâu, kích thích,… đe dọa đến sức khỏe.

Rau được "tắm" trong các loại thuốc trừ sâu, kích thích,... đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh H.- Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hoạt chất có trong thuốc kích thích sinh trưởng dùng cho các loại rau, củ quả khi vào cơ thể thì tác hại nhãn tiền là gây ngộ độc, và khi các hóa chất độc hại này ngấm dần vào cơ thể người ăn có thể dẫn đến các bệnh nan y như ung thư…Ngoài ra, còn đe dọa đến tính mạng con người “dễ như chơi”. Hậu quả của rau bẩn gây ra là vô cùng to lớn.. Các chất kích thích sinh trưởng và thuốc trừ sâu đều độc hại tương tự nhau vì chất độc sẽ ngấm sâu vào bên trong các mô, tế bào, không thể xử lý triệt để được.

Hằng ngày khi người tiêu dùng ăn các loại rau, củ, quả có chứa thuốc trừ sâu, chất kích thích chưa phân hủy hết, thì hoạt chất có trong thuốc kích thích đó vào cơ thể con người sẽ gây ngộ độc. Theo thời gian, các hóa chất độc hại này cứ ngấm dần vào cơ thể người ăn, sẽ dẫn đến các bệnh nan y như ung thư, suy thận… Mặt khác, tình trạng nhiễm nitrat từ đạm bón cho rau quả rất nhiều, nếu dư lượng nitrat từ đạm quá nhiều trong rau quả có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư thực quản, dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận.

Chỉ vì lợi nhuận mà con người đang tự “tặng” nhau những cái chết “thầm lặng” và “từ từ”. Càng ngẫm càng thấy, lòng tham của con người thật đáng sợ!

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo VietQ