Samsung Bắc Ninh chuyển đổi thành DN chế xuất: Ai có lợi?

25/07/2013 13:29 Hoàng Lực
(GDVN) - “Khi Samsung SEV và Samsung SDI chuyển sang doanh nghiệp chế xuất tức ưu tiên xuất khẩu thì sẽ được miễn thuế, khi đó giá thành sản phẩm giảm sẽ tăng tính cạnh tranh trên thị trường và thúc đẩy phát triển của thị trường xuất khẩu, do vậy tuy giảm ngân sách của các địa phương như Bắc Ninh nhưng cái lợi lớn hơn là cho cả nền kinh tế”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.
Tại bản báo cáo “ước thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2013” của UBND tỉnh Bắc Ninh trong đó nhấn mạnh ngân sách tỉnh này giảm thu 226 tỷ đồng mỗi quý trong 2 quý đầu năm 2013.

Cụ thể, mục “thu từ hoạt động xuất nhập khẩu” trong báo cáo cho hay, ước thực hiện từ nguồn thu này trong 6 tháng là 1.680,3 tỷ đồng, đạt 33,6% dự toán, bằng 87,7% so với cùng kỳ. Nguyên nhân số thu hải quan đạt thấp một phần do các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn chung trong điều kiện kinh tế tăng trưởng chậm.

Nhà máy của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do Công ty Samsung SEV và Công ty Samsung SDI chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp đầu tư sang doanh nghiệp chế xuất dẫn tới số thu thuế từ các mặt hàng xuất nhập khẩu của hai doanh nghiệp này giảm khoảng 226 tỷ đồng/quý.

Báo cáo này cũng lý giải, khi hai doanh nghiệp này chuyển đổi loại hình thành doanh nghiệp chế xuất, các công ty vệ tinh cũng phải đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình chế xuất nên không thuộc diện chịu thuế, dẫn đến làm giảm nguồn thu ngân sách.

Xung quanh vấn đề chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp đầu tư thành doanh nghiệp chế xuất làm ngân sách thu của các tỉnh có đầu tư nước ngoài, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các doanh nghiệp tại các khu chế xuất được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế. Sản phẩm tại các khu chế xuất không bán ở thị trường nội địa mà chủ yếu là xuất khẩu.

“Do vậy việc Công ty Samsung SEV và Công ty Samsung SDI chuyển từ doanh nghiệp đầu tư sang doanh nghiệp chế xuất sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu thuế của các địa phương và trực tiếp ảnh hưởng đến thu ngân sách. Chính vì vậy báo cáo của tỉnh Bắc Ninh về việc thâm hụt ngân sách là chuyện dễ hiểu” – TS Nguyễn Trí hiếu cho biết.

Tuy nhiên, theo TS Hiếu việc doanh nghiệp chuyển từ doanh nghiệp đầu tư thuần túy sang doanh nghiệp chế xuất sẽ có lợi và thúc đẩy thị trường xuất khẩu qua đó tạo bước phát triển chung cho cả nền kinh tế.

“Giữa hai cái lợi và cái hại đó thì phải cân nhắc xem liệu rằng các địa phương thất thu ngân sách có được bù trừ xứng đáng cho những ưu đãi của chính sách hiện nay với các doanh nghiệp xuất khẩu hay không? Nếu cái hại lớn hơn thì phải đặt lại vấn đề”, TS nguyễn Trí Hiếu phân tích.

“Khi doanh nghiệp xuất khẩu được miễn thuế đương nhiên giá thành sản phẩm cũng giảm, qua đó sẽ tăng tính cạnh tranh trên thị trường và thúc đẩy phát triển của thị trường xuất khẩu, do vậy cái lợi là doanh nghiệp được lợi và nền kinh tế cũng được lợi”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, do ngân sách địa phương bị thâm hụt chính vì vậy Chính phủ cũng cần phải có hỗ trợ, bù trừ cho các địa phương như Bắc Ninh.  

Cũng đưa ra nhận định của mình, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay bản chất của vấn đề chỉ là việc Samsung SEV và Samsung SDI xin cơ chế miễn hoãn rất dài về thuế thu nhập doanh nghiệp, tức là miễn thời gian đầu sau lại xin giảm 50%, chính vì vậy Sam Sung với đầu tư vào. Đây thực chất là các chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Những chính sách thu hút này sẽ nảy sinh các vấn đề.

Thứ nhất về mặt tích cực nó sẽ cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đầu tư nước ngoài đang sụt giảm nghiêm trọng. Trong 5 năm qua, đầu tư nước ngoài liên tục giảm năm sau giảm hơn nửa năm trước. Vì vậy phải tiếp tục thúc đẩy phát triển môi trường đầu tư.

Thứ hai mặt trái của nó đó là giảm thu ngân sách, tuy nhiên khi mình lấy mục tiêu tăng đầu tư vào để tạo việc làm, tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư… Các mục tiêu như vậy nó bù trừ cho việc giảm thu ngân sách thì có lợi hơn.

“Vì nếu không có doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư thì chúng ta cùng không có ngân sách. Còn hiện giờ chúng ta vẫn thu được ngân sách chỉ là giảm đi thôi hơn nữa với việc tạo môi trường thu hút đầu tư và việc làm cho hàng nghìn lao động sẽ làm giảm đầu tư công rất nhiều” – TS Nguyễn Minh Phong cho biết.

>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Hoàng Lực