Samsung có thể mất hàng tỷ USD tiền thuế

21/08/2014 15:53 Lâm Giang
(GDVN) - 60 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn của Samsung Electronics sẽ là mục tiêu bị đánh thuế nếu chính sách mới của Hàn Quốc được thông qua.

Chính quyền Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch đánh thuế 10% lên số vốn dư thừa của các công ty, một động thái được cho là có thể ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều tập đoàn khổng lồ của nước này như Samsung, Kia Motors, Huyndai Motor.

Kế hoạch này hiện vẫn chưa được chính thức thông qua. Nhưng theo Moon Chang Yong - Giám đốc Cơ quan thuế thuộc Bộ Tài chính Hàn Quốc nói với tờ Bloomberg, đây là một tín hiệu cảnh báo tới các tập đoàn lớn của Hàn Quốc rằng đã đến lúc họ cần phải thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Ảnh minh họa. Bloomberg. 

"Chúng tôi không cần doanh thu từ việc này mà chỉ muốn chuyển lợi nhuận của các công ty vào các hộ gia đình", ông Moon nói.

Chính sách này được nhiều nhà đầu tư ngóng cổ tức hưởng ứng. Hồi tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tung 11,4 tỷ USD kích thích nền kinh tế đang chậm tăng trưởng. Chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc đã tăng 3,5% trong quý này do thông tin ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất và chính phủ tung gói kích cầu, gồm cả đề xuất trừng phạt các công ty tích trữ quá nhiều tiền mặt. 

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody's lại cảnh báo rằng chính sách mới có thể khiến xếp hạng của các công ty đi xuống vì nó làm giảm tính thanh khoản và dòng tiền.

"Kế hoạch mới có thể đem lại tín hiệu tích cực với cổ phiếu, nhưng xét về góc độ tín dụng thì chắc chắn là tiêu cực vì nó có thể làm hạn chế dòng tiền", Kim Hong Joong - người đứng đầu nhóm nghiên cứu thu nhập cố định của Samsung Asset Management Co, công ty quản lý tiền tệ lớn nhất Hàn Quốc với 130.000 tỷ won tài sản, cho biết.

"Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng tới nguyên tắc cơ bản tín dụng của công ty vì số tiền bị đánh thuế không phải là quá lớn", Kim cho biết thêm.

Tính đến hết tháng 6, Samsung Electronics có 60 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn. Đây sẽ là mục tiêu bị đánh thuế nếu chính sách trên được thông qua. 

Phản ứng trước động thái trên, Kia Motors cho biết: "Hãng sẽ tích cực xem xét sự thay đổi chính sách này".

Theo số liệu của Bloomberg, 763 công ty trong chỉ số Kospi đang tích trữ 808 tỷ USD tiền mặt, cao hơn của GDP của Hà Lan. 

Biện pháp trên được cho là một phần chiến lược của Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc - Choi Kyung Hwan nhằm buộc các chaebol (tập đoàn gia đình lớn) nước này tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Trong khi thu nhập bình quân đầu người tại Hàn Quốc chỉ tăng gần gấp đôi giai đoạn 2000-2012, lợi nhuận doanh nghiệp tăng gấp 3. Cấu trúc sở hữu chéo của các chaebol từ lâu cũng bị chỉ trích vì cho phép các gia đình sáng lập kiểm soát nhiều công ty, thu lời trên sự thiệt hại của cổ đông thiểu số và xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Kim Eun Gie - nhà phân tích tín dụng tại NH Investment & Securities, chính sách mới cũng chưa chắc sẽ giúp tăng đầu tư và lương nhân công vì tăng lương thì khó giảm khi cần thiết và các khoản đầu tư vẫn sinh lãi thì các doanh nghiệp sẽ vẫn chấp nhận đóng thuế. 

Ngoài ra, "các công ty có thể thích sử dụng dự trữ tiền mặt nội bộ để không phải bán trái phiếu khi họ cần chi phí đầu tư và đó là những gì chính phủ muốn", Choi Jong Won, nhà phân tích tín dụng của Samsung Securities Co cho biết từ Seoul./.

Lâm Giang