Samsung dừng hợp tác với nhà máy Trung Quốc bóc lột trẻ em

14/07/2014 15:14 Lâm Giang
(GDVN) - Samsung Electronics tuyên bố dự kiến sẽ đình chỉ hợp tác với một nhà cung cấp Trung Quốc sau khi bị cáo buộc sử dụng lao động là trẻ em vị thành niên.

Thông tấn Yonhap ngày 14/7 đưa tin cho biết, Samsung Electronics tuyên bố dự kiến sẽ đình chỉ hợp tác với một nhà cung cấp Trung Quốc sau khi bị cáo buộc sử dụng lao động là trẻ em vị thành niên.

Samsung cũng đã mở một cuộc điều tra nhằm vào Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương sau khi Tổ chức giám sát lao động Trung Quốc (CLW) hôm thứ Năm tuần trước cho biết họ phát hiện nhà máy này có sử dụng lao động trẻ em hôm 29/6.

Ảnh minh họa. Nguồn Malaysia Online.

Trong tuyên bố chính thức, Samsung cho biết sẽ đình chỉ hợp tác với Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương kể từ ngày 13/7 liên quan tới cáo buộc trên.

"Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình tuân thủ luật lao động của đất nước họ và cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho họ nhưng chúng tôi rất lấy làm tiếc vì những nghi ngờ (sử dụng lao động dưới 16 tuổi) phát sinh", Samsung cho biết.

Samsung cho biết, hãng sẽ không chỉ tiến hành điều tra làm rõ vụ việc mà còn yêu cầu đại diện của CLW hợp tác với hãng để kiểm tra môi trường lao động tại nhà máy này.

Samsung nói rằng đã tiến hành ba đợt kiểm tra riêng biệt, từ năm 2013 đến 25/6/2014, nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có trẻ em làm việc tại nhà máy trên. 

Samsung cho biết hãng luôn duy trì chính sách không khoan nhượng chống bóc lột sức lao động trẻ em và sẽ chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương nếu vụ việc được chứng minh là có thật. 

Theo CLW, Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương thuê các lao động trẻ em làm việc trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng, chủ yếu là trong mùa cao điểm sản xuất. CLW đã phát hiện có ít nhất 5 lao động dưới 16 tuổi làm việc tại Công ty Điện tử Đông Quan Thẩm Dương hôm 29/6.

Các lao động trẻ em bị buộc phải làm việc 11 giờ mỗi ngày mà không được trả tiền làm thêm giờ và không được đóng bảo hiểm xã hội.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng đang điều tra làm rõ vụ việc trong bối cảnh các cuộc điều tra độc lập khác nhằm vào nhà máy này cho thấy họ còn có một loạt vi phạm khác như quỵt tiền công làm thêm giờ, liên tục làm thêm giờ quá mức, không có bảo hiểm xã hội cho công nhân, không có các khóa đào tạo nghề.

Vụ việc được tiết lộ trong bối cảnh thị trường lao động Trung Quốc đang ngày càng kém hấp dẫn đối với Samsung do giá cả nhân công đắt đỏ làm chi phí sản xuất gia tăng. Trong những năm gần đây, Samsung đã tìm cách chuyển các nhà máy tới các nước Đông Nam Á có giá nhân công rẻ và trình độ lao động cao./.

Lâm Giang