Sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

09/07/2014 17:28 Hoàng Lực
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Giám đốc Cảng Hàng không Liên Khương cho biết do yếu tố thời tiết xấu sân bay Liên Khương không thể thực hiện đúng lộ trình.

Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều độc giả cho biết, sáng nay (9/7), sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) hủy toàn bộ mọi chuyến bay đi và đến. Nhiều hành khách tại Đà Lạt đăng ký chuyến bay tới TP.HCM và Hà Nội đều phải chờ đợi, trong khi đó, nhiều chuyến bay khác tới Đà Lạt cũng phải hoãn vì không thể hạ cánh tại đây.

Tương tự phản ánh với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hưng (Nam Định) cho biết: Gia đình anh gồm 15 người đi từ Hà Nội lên Nội Bài để đi chuyến bay của hãng Hàng không VietJet Air từ Hà Nội đến Đà Lạt. Chuyến bay chính xác được cất cánh lúc 14 giờ 45 phút, tuy nhiên hãng đã thông báo chậm 1 giờ đến 15 giờ 45 phút. Khi đến nơi gia đình anh Hưng mới được thông báo VietJet Air hoãn chuyến do thời tiết xấu.

Sân bay Liên Khương ( Lâm Đồng).

Liên quan thông tin này trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng Phượng - Giám đốc Cảng Hàng không Liên Khương: Việc hoãn bay bắt đầu xảy ra vào đầu giờ sáng nay. Do ảnh hưởng của siêu bão với sức gió mạnh. Thời tiết sân bay Liên Khương rất xấu không đủ điều kiện cất cánh hoặc hạ cánh. 

“Để đảm bảo an toàn bay cho hành khách, ban quản lý sân bay quyết định dừng mọi chuyến bay. Với điều kiện thời tiết như vậy, chúng tôi nhận thấy không đủ tiêu chuẩn bay theo quy định của ngành hàng không vì vậy sân bay đã thông báo phối hợp với các hãng hàng không để có kế hoạch thông báo hủy chuyến và giải thích với khách hàng”, bà Phượng cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Phường, vào ngày 7 và 8/7 hoạt động sân bay vẫn diễn ra bình thường.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ban quản lý sân bay vẫn theo dõi sát sao tình hình, cứ 30 phút sân bay lại cập nhật thông tin thời tiết một lần để tiến hành điều hành lại các chuyến bay.

Với hành khách, bà Phượng cho biết khi biết thông tin hủy chuyến khiến hành khách không vui tuy nhiên sau khi nhân viên hàng không các hãng giải thích khách hàng đã thông cảm. Được biết, trong ngày mai các hãng sẽ tiến hành các chuyến bay bù.

Trong khi đó đứng khía cạnh các hãng hàng không, đại diện VietJet Air cho biết yếu tố thời tiết bất ngờ khiến chuyến bay của hãng phải tạm hủy để đảm bảo an toàn cho khách.

Sân bay Liên Khương được xây dựng vào ngày 24/2/1961, là sân bay lớn thứ 2 ở miền Nam sau sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), nằm ngay cạnh Quốc lộ 20 và cách Đà Lạt 28 km, độ cao 962 m so với mực nước biển. Sân bay được đầu tư hơn 280 tỷ đồng để xây dựng thành nhà ga mới đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Ngày 26/12/2009, sân bay được nâng cấp thành sân bay quốc tế, có thể đón các loại máy bay dân dụng tầm trung như Boeing 767 hay Airbus A320, A321... với khả năng phục vụ hơn 2 triệu khách/năm.

Hoàng Lực