Sân bay Long Thành sẽ khởi công năm 2019

10/07/2016 08:13 Nguồn:chinhphu.vn
(GDVN) - “Cần xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị... để muộn nhất năm 2019 phải khởi công dự án", Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu.

Ngày 9/7, đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa dự án xây dựng Cảng HKQT Long Thành và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về các cơ chế, chính sách để có thể đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ.

Theo đánh giá, dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành (Đồng Nai) là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô và phân khu chức năng năm 2005; phê duyệt quy hoạch dự án Cảng HKQT Long Thành năm 2011.

Mục tiêu đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F - cấp cao nhất theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực địa dự án. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến.

Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha.

Vị trí thực hiện dự án nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn (huyện Long Thành). Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành cách trung tâm TPHCM 40 km, cách Biên Hoà 30 km.

Sau khi được Quốc hội phê duyệt chủ trương (tháng 6/2015), đến nay tỉnh Đồng Nai đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 của hai khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và Bình Sơn (282 ha) để bố trí các hộ gia đình, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các trụ sở cơ quan và trường học phải di dời, giải tỏa khi thực hiện dự án.

Làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Suối Trầu, huyện Long Thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương tiếp tục tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân; chuẩn bị một cách chu đáo nhất công tác đền bù, tái định cư để bà con nhanh chóng ổn định sản xuất, đời sống.

"Chúng tôi sẽ còn góp ý kiến cho sân bay Long Thành"

(GDVN) - Đó là khẳng định của các chuyên gia, nhà khoa học khi dự án sân bay Long Thành chính thức được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư

Phản biện dự án sân bay Long Thành đã thay đổi tư duy người làm chính sách

(GDVN) - “Sự tham gia phản biện của chuyên gia nhà khoa học xung quanh dự án sân bay Long Thành đã biến đổi tư duy người làm chính sách”, PGS.TS Phạm Quý Thọ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương sớm có phương án hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, bảo đảm người dân sau khi tái định cư có cuộc sống ổn định, bền vững.

Việc triển khai dự án ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 4.730 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu, ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Do đó, việc xây dựng cơ chế đặc thù nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án khi đến nơi ở mới, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án là rất cấp thiết.

Theo báo cáo của các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai, nếu thực hiện theo các thủ tục bình thường, sớm nhất cũng phải đến năm 2021 mới có thể khởi công được dự án, như vậy chắc chắn sẽ không thể đáp ứng yêu cầu của Quốc hội là đưa sân bay Long Thành vào sử dụng năm 2025.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho phép tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập; cho phép tỉnh Đồng Nai lập thủ tục thu hồi đất ngay trong năm 2016 để thực hiện đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng toàn bộ vùng dự án.

Tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù và khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Cảng HKQT Long Thành.

Về nguồn vốn, tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị cho phép bổ sung vốn giải phóng mặt bằng dự án Cảng HKQT Long Thành vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Trước mắt, cho tạm ứng vốn để xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 của dự án.

Bộ Giao thông vận tải và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, đơn vị được giao chủ trì thực hiện dự án, cũng kiến nghị Chính phủ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quá trình thi tuyển kiến trúc, lập báo cáo khả thi, thu xếp vốn… nhằm đáp ứng yêu cầu đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Cảng HKQT Long Thành đối với địa phương, khu vực và cả nền kinh tế. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là dự án quan trọng quốc gia, với mục tiêu đạt tiêu chuẩn cấp 4F, hướng trở thành một trung tâm trung chuyển hàng hoá, hành khách quốc tế của khu vực. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nhất thiết phải có những cơ chế đặc thù, cách làm phù hợp để có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị dự án, sớm đưa sân bay Long Thành vào khai thác.

“Cần xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị, tiến hành khởi công sớm. Công tác chuẩn bị phải thật khẩn trương, để muộn nhất năm 2019 phải khởi công được dự án, đáp ứng mục tiêu đưa vào sử dụng giai đoạn 1 trong năm 2025”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ghi nhận những kiến nghị về cơ chế đặc thù, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành, sau đó trình Thủ tướng và Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định; với những vấn đề lớn sẽ báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét quyết định. 

Nguồn:chinhphu.vn