Sập giàn giáo 13 người tử vong tại Formosa: Đơn vị thi công là ai?

26/03/2015 16:43 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Đơn vị phụ trách việc xây dựng tại công trường vừa xảy ra sập giàn giáo tại Formosa là Công ty Samsung C&T Corp thuộc Tập đoàn Samsung Group của Hàn Quốc.

Như tin đã đưa, khoảng 20h ngày 25/3, tại cảng Sơn Dương (dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xảy ra vụ sập giàn giáo làm ít nhất 13 người chết và hàng chục người bị thương.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng quân đội, công an, công binh và các đơn vị với lực lượng hơn 1.000 người tham gia tìm kiếm, cứu các nạn nhân bị thương. Lực lượng cứu hộ đã không kể trời mưa huy động xe chuyên dụng và máy xúc lật bỏ di dời thanh sắt để cứu nạn nhân. Sau đó các nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh và bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu.

Đến 13 giờ ngày 26/3, toàn bộ các nạn nhân đã được đưa ra khỏi hiện trường (ảnh Xuân Hòa).

Được biết đơn vị phụ trách việc xây dựng tại công trường vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng tại Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh là Công ty Samsung C&T Corp. Đây là công ty thuộc Tập đoàn Samsung Group của Hàn Quốc, Samsung C&T Corp cũng chính là đơn vị đang thực hiện thi công xây dựng nhà máy Samsung tại Thái Nguyên.

Samsung C&T Corporation (trước đây là Samsung Corporation) được thành lập năm 1938, ban đầu là công ty con của Samsung Group và hiện nay bao gồm cả Tập đoàn kỹ thuật & xây dựng và Tập đoàn thương mại & đầu tư. Công ty đổi tên từ Samsung Corporation sang Samsung C&T Corporation vào năm 2007.

Đến sáng nay, tất cả các lãnh đạo cao cấp nhất của Samsung C&T bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam đã có mặt tại Hà Tĩnh (bao gồm giám đốc dự án C&T ở Việt Nam và CEO của Samsung C&T toàn cầu) để có thể phối hợp với phía Việt Nam xử lý vụ việc.

Một công nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo Formosa đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (ảnh nguồn NLD)

Đến trưa ngày 26/3, Công ty Samsung C&T Việt Nam đã thông qua báo chí gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn bộ các nạn nhân và gia đình nạn nhân. 

"Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi biện pháp cần thiết để cập nhật thông tin đến gia đình các nạn nhân, cũng như hỗ trợ hết sức đến các nạn nhân, đồng thời hợp tác đầy đủ với chính quyền để điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn", Công ty Samsung C&T chia sẻ.

Công ty này cũng cho biết dù các công nhân thi công tại công trường không phải thuộc lao động của Samsung C&T mà của nhà thầu phụ, song là chủ đầu tư thi công giàn giáo, Samsung C&T sẽ có các hình thức và biện pháp hỗ trợ nạn nhân hợp tình và hợp lý và hợp tác đầy đủ với chính quyền để điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn.

Được biết với những nạn nhân tử vong tại tai nạn Samsung C&T đã có khoản hỗ trợ ban đầu ở mức 30 triệu đồng để đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng.

Dự án đầu tư và xây dựng Nhà máy liên hợp luyện gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (dự án Formosa) do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa thuộc Tập đoàn Formosa Plastics Group của Đài Loan làm chủ đầu tư. Dự án này hiện đang có khoảng 40.000 công nhân làm việc, trong đó có 5.659 người Trung Quốc, còn lại là công nhân Việt Nam.

Trước đó trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án tại Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ cho biết Dự án đầu tư và xây dựng Nhà máy liên hợp luyện gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương được cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là vượt quá thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, tại một số dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt và việc quản lý, sử dụng đất đai ở một số dự án đầu tư khác trên địa bàn, Hà Tĩnh cũng mắc phải một số hạn chế, thiếu sót trong công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng.

Mai Anh (Tổng hợp)