Mới đây, tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (tầng hầm B1, N05, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN) khách hàng phát hiện nhiều hàng hóa thực phẩm như thịt bò Úc, rau xanh, trái cây không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không đề hạn sử dụng được bày bán trong siêu thị khiến người tiêu dùng lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, siêu thị này đã dán đầy đủ tem nhãn lên các sản phẩm tươi sống như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá... Riêng thông tin về hạn sử dụng trong tem giá mặt hàng trái cây vẫn bị siêu thị bỏ trống.

Tình trạng "bỏ quên" hạn sử dụng không chỉ xảy ra ở siêu thị Ocean Mart. Ngày 29/4, siêu thị  BigC The Garden (tầng hầm B1, Trung tâm thương mại The Garden, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), hiện tượng không dán tem ghi nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản trên một số mặt hàng rau xanh và trái cây vẫn xuất hiện.

Sản phẩm rau mùng tơi chỉ được dán tem giá và thiếu thông tin về hạn sử dụng.

Với mặt hàng rau xanh, ngoài những sản phẩm được dán đầy đủ tem nhãn, phóng viên phát hiện rau mùng tơi, bí đỏ, hành lá, bông hẹ, lá chè xanh, đậu ve chỉ được dám tem giá. Tuy nhiên, thông tin trong phần tem này chỉ ghi ngày đóng gói sản phẩm, không có hạn sử dụng. Đồng thời, không có tem chứa thông tin về sản phẩm như: nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản...

Hoặc với cùng một loại rau như rau mùng tơi, có những sản phẩm được siêu thị dán đầy đủ 2 loại tem, nhưng có những sản phẩm chỉ được dán tem giá. Hay sản phẩm đậu ve, có sản phẩm được đóng gói trong túi ni-lông ghi rõ "Công ty TNHH sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ. Địa chỉ: Xóm Chữ, Vân Nội, Đông Anh, HN”, nhưng có những sản phẩm chỉ được đóng gói trong túi ni-lông trắng trơn, không có bất kỳ thông tin nào về nơi sản xuất.

Khi được hỏi về tình trạng này, một nhân viên tại quầy cho biết: Có thể do nhân viên dán nhãn sơ xuất nên xảy ra tình trạng có sản phẩm dán đủ 2 tem, có sản phẩm chỉ có 1 tem. Còn bao bì không in thông tin nhà sản xuất có thể do túi tin không chất lượng nên bị bong hết phần chữ (?).

Trước cách lý giải mập mờ và thiếu trách nhiệm của nhân viên siêu thị, có thể thấy sự quản lý lỏng lẻo trong cách điều hành tại siêu thị BigC The Garden. Theo đó, mỗi nhân viên phụ trách quầy không đủ kiến thức, trách nhiệm đối với công việc nên mới có cách lý giải ẫm ờ với khách hàng như vậy.

Tương tự như quầy rau xanh, tại quầy bán trái cây, bên cạnh các mặt hàng như táo, nho, cam… được dán nhãn mác đầy đủ thì một số mặt hàng như sơ ri, ổi găng, quýt đường, mơ Hà Nội… cũng xuất hiện tình trạng thiếu tem thông tin nguồn gốc sản phẩm và hạn sử dụng.

Đặc biệt, mặt hàng sơ ri còn xuất hiện tình trạng quả dập, quả mọc mốc trắng nhưng vẫn được bày bán trên kệ. Một khách hàng khi chứng kiến hình ảnh quả sơ ri mọc mốc trắng đã thốt lên: “Hoa quả hỏng, mọc mốc thế này mà siêu thị vẫn bày bán được à?”.

Trong khi đó, chị Vịnh (Nhân Mỹ, Từ Liêm) khi nhìn thấy khay mơ được siêu thị đề tên “Mơ Hà Nội” đã thắc mắc: “Hà Nội làm gì có giống mơ này? Nếu có thì nó được trồng ở đâu? Sao không thấy siêu thị đề nguồn gốc để người tiêu dùng được biết?”.

"Trước giờ người dân mua đồ trong siêu thị thường tặc lưỡi cho qua, vì nghĩ rằng siêu thị bán hàng thì phải có nguồn gốc rõ ràng. Bởi thế mà người dân ngày càng có xu hướng chọn siêu thị hơn là ra chợ. Tuy nhiên, siêu thị cần minh bạch trong việc công khai thông tin nguồn gốc xuất xứ các loại hàng hóa để người tiêu dùng tiện theo dõi. Chúng tôi không chấp nhận việc bỏ tiền ra mua rau an toàn, nhưng lại không biết nguồn gốc của nó từ đâu", anh Mạnh Hùng (Cầu Giấy) nói.

Trước tình trạng các siêu thị liên tục vi phạm các lỗi liên quan đến nhãn mác sản phẩm, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng: “Từ bó rau không có nhãn mác, chất đống trong thùng, không có thời hạn sử dụng gì cả, những cái này là cái không chuyên nghiệp, là cái phải rút kinh nghiệp nếu không sẽ mất uy tín”.

Theo đó, ông Phú đưa ra quan điểm: “Người tiêu dùng không nên vì mác siêu thị mà lơ là không kiểm tra. Ở siêu thị dù là rau sạch nhưng không có mác hàng hóa là cũng sai, cái này là tính chuyên nghiệp, cần phải sửa ngay”.

Hình ảnh những sản phẩm vi phạm quy định dán tem nhãn tại siêu thị BigC The Garden:

Bên cạnh những sản phẩm được dán đầy đủ 2 tem nhãn...
...thì có rất nhiều sản phẩm chỉ được dán 1 tem giá.
Sản phẩm lá chè tươi cũng chỉ được dán 1 tem duy nhất,
2 túi đậu ve, một túi có thông tin về nơi sản xuất, nhưng túi còn lại không có bất cứ thông tin gì ở cả 2 mặt.
Đậu ve được cung cấp bởi Công ty TNHH sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ.
Hành lá cũng chỉ được dán một ten duy nhất.
Và bí đỏ giống nhật này cũng vậy.
Phía sau quả bí không có bất cứ một tem nhãn nào được dán.
Tương tự là trái cây...
Đây có phải là quả "Mơ Hà Nội"?
Không có bất cứ sản phẩm nào được ghi thông tin về "date".
Sơ ri mọc mốc vẫn được siêu thị bày bán.
Hồng Anh