Sau sự cố chìm tàu Dìn Ký, khách “né” du lịch nổi

26/05/2011 06:37
(GDVN) - Sau sự cố chìm tàu trên Vịnh Hạ Long và mới đây là vụ chìm tàu du lịch Dìn Ký, nhiều khách hàng đã quyết định hủy tour đi biển hoặc du lịch sông nước.

(GDVN) - Sau sự cố chìm tàu trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vào tháng 2/2011 và mới đây là vụ chìm tàu du lịch Dìn Ký, nhiều khách du lịch tỏ ra lo lắng khi chọn tour du lịch nổi. Một số du khách đã quyết định hủy tour đi biển hoặc du lịch sông nước để chọn những điểm đến khác.

>> Cập nhật từng phút vụ lật nhà nổi 2 tầng: còn nhiều người mất tích

>> Vụ lật nhà nổi 2 tầng: Lời kể của những người còn sống

>> Vụ chìm tàu Dìn Ký: 9 đám tang trong đêm

>> Vụ chìm tàu Dìn Ký: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hủy tour vì lo lắng an toàn


Theo khảo sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, lượng du khách đặt tour tại các công ty du lịch giảm sút đáng kể so với cùng thời điểm này năm ngoái, đặc biệt là những tour du lịch nổi trên sông hoặc trên biển.

Gia đình chị Kim Anh (Hồ Đắc Di, Hà Nội) đang chuẩn bị đón con gái đi du họ ở Singapore về nghỉ hà. Trước đó, theo tính toán của chị, cả gia đình vợ chồng và các con, ông bà bên nội và ngoại cả thảy 7 người sẽ đi một chuyến du lịch trên Vịnh Hạ Long dự kiến 2 ngày 1 đêm. “Con gái tôi chưa biết vịnh Hạ Long như thế nào, nhân dịp cháu về nghỉ hè nên gia đình tổ chức cho cháu nghỉ ngơi, vui chơi cùng cả nhà. Sau nhiều lần tham khảo, tôi đã đặt tour trọn gói chuyến du lịch ngắm biển trên du thuyền ở Vịnh Hạ Long", chị Kim Anh cho biết.

Khi chị đặt tour này, dư âm của vụ chìm tàu du lịch ở Hạ Long khiến 12 du khách tử vong vào tháng 2/2011 đã tạm lắng. Mặc dù cả gia đình rất băn khoăn nhưng khi được công ty du lịch tư vấn cũng như hướng dẫn những giải pháp an toàn, anh chị cũng "xuôi xuôi". Tuy nhiên, khi chỉ còn hơn nửa tháng nữa cô con gái "rượu" của anh chị về nước và cũng bắt đầu chuyến du lịch thì thông tin về vụ chìm tàu Dìn Ký trong TP.HCM những ngày qua khiến vợ chồng chị Kim Anh nhanh chóng quyết định hủy tour.

"Tôi nghe mà cứ thấy gai gai trong người. An toàn là trên hết. Không trực tiếp tham quan Vịnh Hạ Long thì chúng tôi cho các cháu đi thăm thú các vùng xung quanh Vịnh cũng được", chị Kim Anh nói.

Nhiều khách hàng dè dặt chuyến du lịch trên tàu. Ảnh H. Minh
Nhiều khách hàng dè dặt chuyến du lịch trên tàu. Ảnh H.Minh
 
Cùng suy nghĩ với chị Kim Anh, gia đình anh Tiến (Đặng Văn Ngữ) cũng đang chuẩn bị một chuyến du lịch xả stress cho cậu con trai sắp thi tốt nghiệp. Theo lịch trình, sau khi kỳ thi tốt nghiệp kết thúc, gia đình anh sẽ thưởng cho cậu con út chuyến tắm biển ở Cát Bà để lấy tinh thần cho kỳ thi đại học sắp tới. Nhưng trong lúc này, anh lại băn khoăn “gần đây có nhiều vụ chìm tàu du lịch, chắc phải xem xét có nên đi không vì muốn ra Cát Bà cũng phải đi tàu cao tốc hết gần tiếng đồng hồ?”

Resort – điểm hút khách


Trước những băn khoăn việc chọn tour sao cho phù hợp trong mùa hè này, nhiều khách du lịch đã chuyển hướng sang các khu du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn.

Theo đại diện của một số hãng du lịch tại Hà Nội, đến thời điểm này, sau sự cố chìm tàu Dìn Ký, lượng khách đặt tour sông nước đều giảm nhẹ. Thậm chí, đã có khách bắt đầu hủy tour sông nước đổi sang các địa điểm khác.

Bà N.T. Hiền - đại diện cho hãng du lịch Sen Vàng chia sẻ, từ khi có sự cố chìm tàu trên Vịnh Hạ Long hồi tháng 2, khách du lịch trên Vịnh giảm đáng kể. Những năm trước, địa điểm du lịch miền Bắc được khách đặt nhiều nhất là Hạ Long, Cát Bà. Nhưng gần đây, khách lựa chọn những khu vui chơi, giải trí, khu resort khá cao. Chi phí của những khu này cũng không rẻ hơn nhiều so với các khu du lịch biển.
Du lịch biển hay sinh thái đang được nhiều khách hàng băn khoăn
Du lịch biển hay sinh thái đang được nhiều khách hàng băn khoăn
 
Ông Nguyễn Minh Mẫn - trưởng phòng truyền thông của Công ty du lịch Vietravel, cho biết: các loại hình du lịch thủy ở Việt Nam vẫn chưa được khai thác nhiều. Khách chọn du lịch chủ yếu bằng đường hàng không, đường bộ. Tuyến du lịch Hạ Long cũng được khách chọn khá nhiều nhưng để đảm bảo an toàn cho khách, hãng tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng với đối tác nên chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Những thông tin về sự cố chìm tàu du lịch cũng khiến nhiều khách hàng lo lắng, nên để đảm bảo an toàn, hãng hạn chế những tour du lịch đường thủy. Nếu có thì phải được kiểm định thật kỹ trước đó.

Ông Mẫn chia sẻ thêm, hiện nay xu hướng du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm đang được ưa chuộng nhất là đối tượng khách hàng  trẻ tuổi. Họ có thể đăng ký một tour dụ lịch để được sống cùng người dân địa phương trải nghiệm và phong tục, cuộc sống của họ.

Vào mùa hè, các tour du lịch sinh thái, miệt vườn cũng tăng nhanh. Khách đặt tour du lịch nổi chưa nhiều chủ yếu du lịch biển, resort… Những loại hình du lịch dành cho thiếu nhi cũng được đẩy mạnh vào dịp hè tới.

Phương Thúy