Sẽ ban hành "lệnh" cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng

02/12/2011 10:38
Trong 1-2 ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ban hành văn bản về việc cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng.
Thanh tra các sở NN-PTNT và chi cục thủy sản các địa phương cũng phải tuyên truyền, vận động cho người dân biết về tác hại của việc nuôi đỉa và ốc bươu vàng trên đồng ruộng.
Cách đây không lâu, người dân đang rộ lên phong trào bắt đỉa bán kiếm tiền.
Ngày 1/12, tại cuộc họp báo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức, ông Nguyễn Huy Điền - Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, trong 1-2 ngày tới, bộ sẽ ban hành văn bản về việc cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng.

Theo ông Điền, bộ cũng yêu cầu thanh tra các sở NN-PTNT và chi cục thủy sản các địa phương tuyên truyền, vận động cho người dân biết về tác hại của việc nuôi đỉa và ốc bươu vàng trên đồng ruộng; tổ chức kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn người dân nuôi các sinh vật này (Thanh Niên đã có bài phản ánh).

Liên quan đến sự kiện tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương bị đưa vào danh mục các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, ông Điền cho biết, Bộ NN-PTNT và Bộ Tài nguyên - Môi trường đã thống nhất sẽ sớm ban hành văn bản gửi Tổng cục Hải quan, UBND các tỉnh, thành về việc không cấm xuất khẩu, nhập khẩu 2 sinh vật này. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng sẽ xem xét và có quyết định cuối cùng về việc có đưa 2 loài sinh vật này ra khỏi danh mục các loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại hay không.

Theo Thanh Niên