“Siết” hoạt động kinh doanh xăng dầu, gas

21/02/2012 15:08
(GDVN) - DN đầu mối phải chịu trách nhiệm về chất lượng xăng dầu trong toàn bộ hệ thống phân phối của mình (từ khâu nhập khẩu, tồn trữ, vận chuyển đến cửa hàng bán lẻ).

Hôm nay (21/2), thông cáo báo chí từ Bộ Công Thương cho biết: Đầu mối quản lý nhà nước về chất lượng xăng dầu là Bộ Khoa học và Công nghệ. Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hệ thống phân phối, chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường. Các DN kinh doanh xăng dầu (DN đầu mối, tổng đại lý, đại lý) chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng xăng dầu của mình.

Bộ này cũng yêu cầu các DN đầu mối rà soát, hoàn thiện các quy trình kiểm soát chất lượng từng khâu (từ nhập khẩu đến khâu bán lẻ), tăng cường kiểm tra, giám sát các khâu, nhất là vận chuyển từ tổng kho của các DN đầu mối về tổng đại lý, đại lý và từ tổng đại lý đến các cửa hàng bán lẻ.
Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ “siết” hoạt động kinh doanh xăng dầu, gas. Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã xử lý 237 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1,685 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 13 cửa hàng kinh doanh xăng dầu vi phạm.

Do vậy, để tăng cường công tác quản lý chất lượng xăng dầu trong thời gian tới, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật đặc biệt là chất lượng xăng dầu, điều kiện kinh doanh xăng dầu, quy định về đại lý kinh doanh xăng dầu (tổng đại lý chỉ được ký hợp đồng làm tổng đại lý cho một DN đầu mối; đại lý chỉ được ký hợp đồng làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho một tổng đại lý hoặc 1 DN đầu mối).

Đối với mặt hàng gas, Bộ Công Thương đề nghị các DN kinh doanh gas thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng; đồng thời làm tốt công tác đăng ký giá, niêm yết và các quy định liên quan trong hệ thống phân phối của mình, bao gồm cả các cơ sở đại lý, bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật về đại lý.

Để gỡ vướng cho DN kinh doanh gas, Bộ Công Thương cho biết, Vụ Xuất nhập khẩu sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kiến nghị hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Gas Việt Nam và các DN kinh doanh gas về chính sách tỷ giá để bảo đảm sự chủ động của DN trong NK gas, không quá tập trung vào một đầu mối để tránh rủi ro khi có vấn đề xảy ra.

Phan Thu