Siêu thị, chợ đồng loạt khai trương sớm, giá thực phẩm tăng nhẹ

03/02/2014 14:45 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Do lượng hàng cung ứng chưa nhiều trong ngày đầu năm, nên một số các mặt hàng có giá tăng nhẹ từ 5 đến 10% so với ngày thường.

Những người làm ăn buôn bán thường kỹ lưỡng trong việc chọn giờ tốt, ngày tốt để khai trương, mở cửa hàng trong năm mới. Đó cũng là ước vọng để có một năm buôn bán phát đạt, gặp nhiều may mắn. 

Theo đó, mùng 6 và mùng 10 tháng Giêng năm được cho là ngày tốt để khai trương, mở hàng. Ngày mùng 6 nên khai trương, xuất hành, mở kho, đi lễ chùa, hội họp, thăm hỏi họ hàng. Giờ tốt: Sửu, Mão, Mùi, Thân. Hướng tốt: Cầu duyên đi về phía chính Nam, cầu tài đi về chính Tây. Những tuổi kỵ dùng: Bính, Mão, Ngọ, Tân, Canh.

Ngày mùng 10 nên xuất hành, khai trương cửa hàng, cưới hỏi, đi thăm hỏi họ hàng, lễ chùa, hội họp vui chơi… Giờ tốt: Tỵ, Thân, Dậu, Hợi. Hướng tốt: Cầu duyên đi về phía Tây Nam, cầu tài đi về phía chính Đông. Những tuổi kỵ dùng: Canh, Thìn, Tuất, Giáp, Ất.

Siêu thị, chợ đồng loạt khai trương sớm

Mặc dù "sách vở" tư vấn chọn các ngày mùng 6, 10 tháng Giêng khai trương, mở cửa hàng nhưng các siêu thị và chợ trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội lại được mở cửa đón khách từ khá sớm. Sau 2 ngày nghỉ (mùng 1 & 2), sáng mùng 3 Tết, toàn bộ hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc đã mở cửa phục vụ khách hàng.

Nhiều siêu thị mở cửa sớm phục vụ khách hàng. (Ảnh Phạm Liễu)

Từ 3 - 17/2, Big C đặc biệt mang đến chương trình “Giá rẻ bất ngờ - Còn chờ gì nữa” với hơn 400 mặt hàng gồm các sản phẩm thực phẩm tươi sống như thịt cá, trái cây... thực phẩm khô, đồ gia dụng... được khuyến mãi hấp dẫn từ 5-35%.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh sẽ có cơ hội dành tặng cho bé yêu của mình những món đồ chơi xinh xắn qua chương trình “Đồ chơi cho bé – Giá ưu đãi cho mẹ” triển khai từ ngày 3 - 17/2, áp dụng cho hơn 300 mặt hàng đồ chơi trẻ em như xe điều khiển, hộp lắp ráp, đàn điện, vỉ siêu nhân, vỉ bác sĩ, xe lúc lắc, búp bê vải, thú bông... được giảm giá hấp dẫn từ 5 - 30%.

Hệ thống siêu thị Co.opmart đã cho mở cửa từ 8 - 12 giờ trưa từ mùng 2 Tết đến mùng 5 Tết và mùng 6 Tết sẽ hoạt động bình thường trở lại. Cùng với việc mở cửa sớm, Co.opmart cũng thực hiện chương trình giảm giá lên đến 49% dành cho 600 sản phẩm và tặng 180.000 bao lì xì đầu năm.

Đối với các chợ truyền thống, ghi nhận tại các chợ như Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Hòa Hưng (Q.10)… các tiểu thương cũng đã bắt đầu mở cửa bán hàng bình thường. Thế nhưng, do lượng hàng cung ứng chưa nhiều trong ngày đầu năm, nên một số các mặt hàng có giá tăng nhẹ từ 5 đến 10% so với ngày thường.

Trong đó những loại rau quả hút hàng như xà lách búp Đà Lạt có giá từ 30.000-50.000 đồng/kg, rau thơm các loại 25.000-30.000 đồng/kg, giá đỗ giá 12.000 đồng/kg, bắp cải 15.000 đồng/kg, mướp đắng 20.000 đồng/kg… Trong khi đó, giá mặt hàng trái cây cũng cao hơn mức những ngày trước Tết khoảng 10- 15%.

DN chọn ngày khai trương: Người cởi mở, người thận trọng

Chia sẻ trên tờ Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành thì quan niệm “mình chọn số chứ không phải số chọn mình”.

Vì thế, Công ty của ông đã ngẫu nhiên chọn ngày mùng 7 Tết sẽ là ngày bắt đầu làm việc đầu năm mới. Khi được hỏi lý do chọn ngày đó, ông Đực nói rằng: nếu để đến ngày mùng 8 hay mùng 9 mới đi làm thì quá trễ nên khối văn phòng sẽ bắt đầu làm việc từ ngày mùng 7 Tết, còn công nhân sẽ làm việc sau ngày mùng 10 âm lịch.

“Việc lễ chùa đầu năm là việc của cá nhân, Công ty không tổ chức. Riêng tôi, mùng 1 Tết gia đình, mùng 3 thăm mộ, viếng tổ tiên, còn vui thì đi chơi, vào chùa chỉ tham quan chứ không thắp hương khấn vái cầu này cầu kia, tôi không mê tín”, ông Đực chia sẻ.

Trái với ông Nguyễn Văn Đực, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Toàn cầu (GP.Invest) Dầu Khí đã chọn ngày mùng 8 Tết – ngày đẹp để xuất quân. 

Ông Hiệp cho biết: “Sau lựa chọn với tiêu chí chọn tuổi, chọn vía, xem người đó có tâm huyết với công việc hay không, tính nết dễ dàng, cởi mở, nghiêm túc trong công việc… và cuối cùng tôi quyết định chọn nam nhân viên sinh năm 1977 đi “xông đất”. Nhiệm vụ của vị này là sáng sớm mồng 1 Tết lên công ty thắp hương cầu cho công ty làm ăn may mắn phát đạt cả năm.

Sau đó, sáng mùng 8 âm lịch toàn cơ quan sẽ đến công ty để gặp mặt đầu năm, buổi chiều hôm đó có thể sẽ dễ dãi cho anh em đi thăm hỏi, chúc tụng nhau tạo không khí ấm cúng nhưng đến ngày mùng 9 thì phải nghiêm túc làm việc bình thường./.

Bình An (Tổng hợp)