Sở Xây dựng HN vạch rõ nhiều sai phạm tại chung cư 93 Lò Đúc

16/02/2012 08:46 Hân Ni
(GDVN) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo về sai phạm của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô liên quan tới việc cơi nới trái phép chung cư 93 Lò Đúc...
Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô tự ý xây 03 tầng không phép

Ngày 20/01/2012, Sở Xây dựng Hà Nội có thông báo số 562 chỉ rõ hàng loạt sai phạm của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô trong việc xây dựng, quản lý nhà chung cư 93 Lò Đúc.
 
Kết luận này ghi nhận, năm 2006 chủ đầu tư là Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô xây dựng tòa nhà Kinh Đô sai với giấy phép được cấp: Trên tầng áp mái (tức tầng 29 đã bao gồm 03 tầng G, M, KT) đã mở rộng từ tum thang thành diện tích 1.834m2 (thành nhà ở), Xây dựng mái che diện tích 1.020m2 (tức tầng 30). Hồ sơ thể hiện việc kiểm tra và kết luận của các cơ quan chức năng nhưng không thấy thể hiện việc khắc phục các lỗi vi phạm.

Năm 2011, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng cải tạo trên cơ sở vi phạm cũ, cải tạo mái che thành một số buồng phòng.
Tố cáo của người dân chung cư 93 Lò Đúc về việc thi công trái phép của chủ đầu tư (Công ty Kinh Đô) trên tầng 27 là hoàn toàn có cơ sở.

Như vậy, “ nội dung tố cáo Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô xây dựng cơi nới trên nóc nhà chung cư, Thanh Tra xây dựng quận cưỡng chế không triệt để, phần vi phạm không bị phá dỡ hết, hiện nay Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô tiếp tục vi phạm phần xây dựng đã bị cưỡng chế từ năm 2007 là có cơ sở” - Phó GĐ Sở XD Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Thọ nhấn mạnh rong thông báo.

Thêm vào đó, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô sử dụng tầng áp mái, khóa lối lên tầng mái; Để xe chiếm lối thoát hiểm tầng hầm, siêu thị bày đồ đạc chiếm lối đi trên cầu thang thoát hiểm, không tổ chức tập huấn phòng cháy cho cư dân tại tòa nhà là vi phạm quy định về PCCC . Nội dung tố cáo này của công dân là có cơ sở.

Ngoài ra, qua xác minh được biết tầng 28 của tòa nhà này vốn được thiết kế là tầng dịch vụ cây xanh, tầng 29 chỉ là tum thang nhưng Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã cố tình biến nó thành nhà ở thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng; tầng 30 hoàn toàn không có trong giấy phép xây dựng thì đã được xây thành tầng áp mái, rồi bây giờ đang được Công ty Kinh đô ráo riết "cải tạo và hoàn thiện". Điều này đồng nghĩa với việc Công ty Kinh Đô đã tự ý xây dựng chung cư 93 Lò Đúc vượt quá 3 tầng không phép.

Tại sao chủ đầu tư không thừa nhận sai phạm?
 
Theo hồ sơ, kể từ khi chung cư 93 Lò Đúc khởi công xây dựng đến nay, đã có không ít các cơ quan chức năng từ cấp phường, quận đến TP.Hà Nội đều đã có những văn bản chỉ rõ những sai phạm, yêu cầu Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô thực hiện theo đúng giấy phép được duyệt.

Tuy nhiên đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: phía Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô thiếu thiện chí, hợp tác nên đã làm ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết vụ việc.
Theo kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô phải chấm dứt ngay việc cơi nới trái phép, chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Ngoài ra, tùy mức độ vi phạm, chủ đầu tư còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Trước đó, trước bức xúc lên tới đỉnh điểm của cư dân 93 Lò Đúc, ông Trần Đức Minh – TGĐ Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã giải thích: Việc xây dựng trên tầng 27 chỉ là sửa chữa lại trên phần diện tích đã có, không phải xây mới nên không xin giấy phép xây dựng vì thế không có giấy phép.

Sau đó, dù đã có biên bản đình chỉ vi phạm được lập bởi UBND phường Phạm Đình Hổ, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô vẫn âm thầm cho người cơi nới. Sự “tắc trách, phó mặc” của những người được giao trọng trách, cùng với sự thách thức coi thường pháp luật của chủ đầu tư vì thế những sai phạm đã không được xử lý nghiêm minh một cách nhanh nhất.

“Nếu chúng tôi không quyết tâm đấu tranh đến cùng thì có lẽ “tầng áp mái” theo như cách nói của chủ đầu tư kia sẽ mọc lên một cách hợp lệ. Như vậy thì bao hệ lụy sẽ xảy ra, biết bao mồ hôi công sức, tiền của của doanh nghiệp, rồi tiền của của những hộ dân mua phải những căn hộ bất hợp pháp này sẽ được giải quyết ra sao và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những tổn thất trị giá nhiều tỷ đồng này (!?)” – Đại diện cho hơn 100 người dân tại chung cư 93 Lò Đúc bức xúc.


Hân Ni