Sốc: Ăn xin chùa Bái Đính kiếm... 10 triệu đồng/ngày?

29/01/2012 13:03 Hân Ni
(GDVN) - Tại lễ khai hội chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất VN, các dịch vụ đều “ăn nên làm ra”. "Ngay cả người ăn xin vệ đường cũng kiếm gần 10 triệu đồng/ngày...", một người trong ban trị sự chùa Bái Đính cho biết.
Hôm qua (28/1, tức mùng 6 tháng Giêng), tại Ninh Bình, hàng vạn người đã đổ về chùa Bái Đính trong ngày khai hội để thắp nhang khấn Phật cầu mong một năm mới bình an và thịnh vượng.
Trời mưa, thời tiết lạnh vẫn không ngăn được dòng người nô nức hành hương về chùa Bái Đình tham gia nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no hạnh phúc và  vãn cảnh chùa.
Bãi đỗ xe vào chùa Bái Đính chật kín người. Những hàng xe nối dài tít tắp. Khó khăn lắm, nhóm phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam mới tìm được cho mình một chỗ dựng xe còn trống. Đại diện ban quản lý bãi gửi xe cho biết: “Ngày nào cũng nườm nượp khách ra vào, hôm nay (mùng 6 Tết – pv), chưa kể lượng ô tô, chỉ tính riêng số xe máy cũng đã ngót nghét 10.000 xe tới thăm viếng chùa”.
Với giá tiền gửi xe 10.000 đồng/xe máy/lần, mỗi ngày, đơn vị trông xe có thể đút túi một lượng tiền khổng lồ lên tới 100 triệu đồng là điều hoàn toàn có thể hiểu được!
Mặc dù, ban quản lý chùa Bái Đính đã huy động lực lượng an ninh đảm bảo an ninh, trật tự và cảnh quan khu chùa chiền, tuy nhiên, cảnh tượng các quán hàng ăn mọc lên nhan nhản, bát nháo như thế này khiến không ít du khách ngán ngẩm.
Khai hội chùa Bái Đính cũng là dịp“ăn nên làm ra” của đội ngũ ăn xin. “Dịch vụ” ăn xin "đổ bộ" ngay trước cửa chùa. Đây là một vấn nạn nhức nhối đã tồn tại nhiều ngày qua, mặc dù ban quản lý chùa đã nỗ lực ổn định tình hình nhưng vẫn không quản lý xuể.
Trong cuộc nói chuyện ngoài lề với phóng viên, một người trong ban trị sự chùa Bái Đính cho biết: Với lượng khách đông như những ngày đầu xuân, thu nhập của một người ăn xin có thể kiếm được gần 10 triệu đồng/ngày. Và điều đặc biệt là:“Du khách có thể thấy nhiều ăn xin bị què chân, cụt tay nhưng cứ thấy lực lượng an ninh tới là họ chạy rất nhanh”.
Các cửa hàng bánh kẹo, đặc sản Ninh Bình luôn luôn đông khách. Theo ghi nhận của phóng viên, giá cả có thể cao hơn gấp đôi, gấp rưỡi so với giá thị trường.
Nếu như ở Hà Nội, thông thường, giá chiếc xúc xích này khoảng 8.000 đồng thì tại lễ khai hội chùa Bái Đính, một chiếc xúc xích được đội giá lên 15.000 đồng. Theo ước tính của người bán xúc xích này, mỗi ngày anh bán sơ sơ cũng được... vài trăm chiếc.
Hoa quả như xoài xanh cũng“đắt sắt ra miếng”. Một quả xoài có giá 10.000 đồng kèm theo một ít muối bột canh. Mặc dù đắt vậy nhưng mặt hàng này lúc nào cũng đông khách, bà chủ luôn tay bán hàng.
Các quầy hàng lưu niệm trên đường vào chùa cũng đông nghit khách. Tâm lý người du xuân, ai cũng muốn mua về một món đồ làm kỷ niệm hoặc lấy lộc, lấy may đầu năm.
Dịch vụ đổi tiền lẻ theo đó cũng bội thu khi hàng ngày có hàng vạn người tới thăm quan và cúng viếng chùa Bái Đính. Với mức hoán đổi “10 ăn 7” hoặc “10 ăn 8”, theo chia sẻ của những người làm nghề: “mỗi ngày tôi cũng kiếm được vài trăm gọi là đủ sống”.
Một cành lộc tại chùa Bái Đính được“hét giá” 15.000 – 20.000 đồng không mặc cả.
Mặc dù, Ban quản lý chùa Bái Đính đã đặt biển quy định cấm chụp ảnh, quay phim, tuy nhiên, các thợ ảnh vẫn chèo kéo, mời mọc khách chụp hình với mức giá: 20.000 đồng/tấm.
Năm nay, điều đặc biệt, ấn tượng nhất của các du khách thăm quan chùa Bái Đính trong lễ khai hội không phải là những kỷ lục lớn nhất của Việt Nam như chuông đồng lớn nhất, các pho tượng nặng nhất, hành lang La Hán dài nhất,…mà là cảnh các sư thầy đứng ngoài đương xin... cúng dường như thế này!?
Hân Ni